Thứ ba, 12/11/2019 | 02:21 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Món Huế đóng cửa Kết quả kinh doanh quý III/2019 Cú lao dốc của FTM Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Chứng quyền có bảo đảm
Thứ sáu, 21/12/2012, 10:03 (GMT+7)

Gian nan “cuộc chiến” chống chuyển giá

Thứ sáu, 21/12/2012, 10:03 (GMT+7)

 

Theo ông Tiến, ngành thuế đang chuẩn bị thanh kiểm tra chuyển giá với tất cả những DN có dấu hiệu chuyển giá.

- Vậy theo ông dấu hiệu đầu tiên của chuyển giá là gì ?

Dấu hiệu chuyển giá đầu tiên và có thể dễ dàng nhận thấy là những DN kê khai lỗ triền miên nhưng vẫn mở rộng đầu tư. Ngoài ra, còn có hình thức cơ quan thẩm định giá nâng vốn đầu tư các tài sản hữu hình để chia chác khấu hao, nguyên vật liệu…

Các tập đoàn đa quốc gia thường có hệ thống liên kết rất chặt chẽ. Cty mẹ thường cung ứng nguyên vật liệu và quyết định giá cả mọi công đoạn của sản phẩm. Do đó, việc chuyển giá để né thuế thu nhập của họ rất dễ dàng và cơ quan thuế cũng rất khó điều tra. Thực tế, chúng ta có những quy định pháp lý buộc họ phải kê khai giá chuyển nhượng. Tuy nhiên, nhiều DN có biểu hiện chậm kê khai. Đây cũng là những đối tượng đang nghi vấn.

- Đối với các DN kê khai lỗ nhiều năm mà vẫn mở rộng sản xuất kinh doanh như trường hợp Cty Coca Cola thì sẽ xử lý ra sao, thưa ông ?

Coca - Cola là một sản phẩm đặc thù chỉ giao dịch mua hương liệu của Cty mẹ ở nước ngoài. Do đó, trường hợp này cũng khó có thể làm theo phương pháp thông thường. Theo thông lệ quốc tế, để xác định có hay không việc chuyển giá với các sản phẩm từ Cty mẹ thì sử dụng phương pháp so sánh giao dịch độc lập. Tuy nhiên, với Coca - Cola cơ quan thuế sử dụng phương pháp so sánh lợi nhuận và tách lợi nhuận.

Cơ quan thuế sẽ tập trung thanh tra, kiểm tra và sẽ có cán bộ phân tích đầy đủ hồ sơ, chứng cứ. Trường hợp như vậy phải làm rõ, lỗ thì nguồn tiền ở đâu? Ngoài ra cơ quan thuế còn cần phải điều tra, xác minh thêm các yếu tố như chuyển giá, lỗ liên tục làm vốn mỏng rồi vay lại của Cty mẹ để đầu tư. Một phương pháp khác cũng có thể sử dụng như dùng số liệu giữa kỳ của ngay chính Cty đó để đối chiếu như Thông tư 66/2010/TT-BTC của Bộ Tài Chính hướng dẫn thực hiện việc xác định giá thị trường trong giao dịch kinh doanh giữa các bên có quan hệ liên kết và một số nước trong OECD cho phép…

- Rất nhiều DN đặc biệt là các DN thuộc các tập đoàn đa quốc gia có biểu hiện chuyển giá. Vậy, kế hoạch thanh kiểm tra thời gian tới của ngành thuế ra sao, thưa ông ?

Chính phủ giao Bộ Tài chính chủ trì kết hợp với các Bộ ngành thực hiện chương trình kiểm soát giá chuyển nhượng tại VN. Mục tiêu cuối cùng chống chuyển giá để bảo vệ quyền đánh thuế của quốc gia, đảm bảo sự công bằng giữa các DN. Khi những DN chuyển giá hưởng lợi cũng chính là sự thiệt hại của các DN làm ăn chân chính.

Để đảm bảo môi trường đầu tư lành mạnh, công tác chống chuyển giá phải được đẩy mạnh. Tuy nhiên, đẩy mạnh phải theo trọng tâm, trọng điểm, đúng DN có sự gian dối để không ảnh hưởng tới các DN làm ăn chân chính. Tổng cục Thuế đã trình Bộ Tài Chính chương trình kiểm soát hoạt động chuyển giá 2012 - 2015. Bộ trưởng Bộ Tài Chính đã ra Quyết định 1250. Theo đó, thời gian tới, chúng tôi tập trung vào công tác thanh tra các đối tượng theo đúng mục tiêu, đúng kế hoạch và có đánh giá dựa trên những tiêu chí được xây dựng cụ thể, chứ không thanh tra tràn lan.

- Nhưng chuyển giá đang là vấn nạn toàn cầu của các DN đa quốc gia. Liệu ngành thuế có đủ lực ?

Có hai cơ quan mà ngành thuế cần có sự phối hợp tốt nhất là Bộ KH-ĐT và các Cty kiểm toán.

Chống chuyển giá không phải một mình cơ quan thuế làm được. Có hai cơ quan mà ngành thuế cần có sự phối hợp tốt nhất là Bộ KH-ĐT và các Cty kiểm toán. Bộ KH-ĐT nên cập nhật và ban hành các chính sách ưu đãi thuế liên quan đến đầu tư nước ngoài một cách hợp lý. Ví dụ với DN công nghệ thời gian ưu đãi miễn thuế thu nhập DN tới 4 năm, giảm tiếp 9 - 13 năm là quá dài. Với công nghệ tiên tiến hiện nay thời gian hoàn vốn rất nhanh, ưu đãi như vậy các DN này đã có thể thu hồi vốn cả 3 lần rồi. Lợi dụng những ưu đãi này các DN có thể chuyển giao lòng vòng trong thời gian ưu đãi, miễn giảm thuế giữa Cty mẹ với các Cty con.

Đối với các Cty kiểm toán cũng cần phải có sự phối hợp cũng như kiểm soát chặt chẽ. Để chuyển giá rất nhiều DN cần có sự giúp sức của các Cty kiểm toán. Ngoài trách nhiệm với nhà nước về đảm bảo nguồn thu thuế cho ngân sách, chúng tôi yêu cầu xây dựng những chế tài về trách nhiệm của cơ quan kiểm toán trong các báo cáo kiểm toán của DN. Cty kiểm toán mà liên kết với các DN hoặc đưa ra các báo sai thì cũng phải chịu trách nhiệm như DN chuyển giá. Không thể có chuyện anh cứ ăn phí dịch vụ của họ thì anh có thể giúp họ tránh thuế của nhà nước được.

- Về phần mình, ngành thuế cần phải làm gì để nâng cao tính chuyên nghiệp trong hoạt động chống chuyển giá, thưa ông ?

Trước tiên là nhân tố con người. Trong kế hoạch cải cách hệ thống thuế chúng tôi coi tăng cường năng lực thực thi thuế quốc tế của cán bộ thuế là ưu tiên trọng tâm. Đào tạo nâng cao nghiệp vụ về thuế quốc tế như: chống chuyển giá, giao dịch thương mại điện tử xuyên biên giới… Bên cạnh đó, ngành thuế cũng phải nhanh chóng tăng cường mối liên kết, thông thương quốc tế, đặc biệt với các quốc gia đã có đầu tư vốn ở VN.

Vừa phải tự hoàn thiện vừa phải đẩy mạnh các mối liên kết thì việc chống chuyển giá nói riêng và đảm bảo hoàn thành nghĩa vụ thuế nói chung mới có thể đạt kết quả.

- Xin cảm ơn ông!

Theo Bá Tú - DĐDN

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo