Chủ nhật, 23/2/2020 | 23:47 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Basel II với ngân hàng Việt Kết quả kinh doanh 2019 Dự báo chứng khoán 2020 Toàn cảnh kinh tế 2019
Thứ ba, 24/9/2019, 15:18 (GMT+7)

Giảm sàn 28 phiên liên tiếp, Fortex họp bất thường bầu Chủ tịch HĐQT và tái cơ cấu

Tường Như Thứ ba, 24/9/2019, 15:18 (GMT+7)

Công ty đầu tư và phát triển Đức Quân (Fortex, HoSE: FTM) thông báo nghị quyết HĐQT thông qua việc cần thiết phải bổ sung thêm thành viên HĐQT để lựa chọn ra Chủ tịch HĐQT.

Công ty sẽ tổ chức cuộc họp ĐHĐCĐ bất thường ngày 24/10 để bổ sung thêm thành viên HĐQT, lựa chọn Chủ tịch HĐQT và tái cơ cấu công ty.

Chủ tịch HĐQT của Fortex, ông Nguyễn Hoàng Giang nộp đơn từ nhiệm kể từ ngày 16/9 sau tròn 5 tháng tại vị. Lãnh đạo Fortex lý giải việc ông Giang từ nhiệm là do áp lực từ các công ty mà cá nhân ông Giang đang làm.

FTM đang vấp phải biến cố lớn, cổ phiếu có chuỗi 28 phiên giảm sàn liên tiếp, giảm từ 23.650 đồng/cp về 3.220 đồng/cp với khối lượng bán sàn có phiên lên đến 33 triệu đơn vị, tương đương 65% vốn công ty. Phiên ngày 24/9, cổ phiếu FTM giảm sàn với khối lượng dư bán sàn hơn 3,4 triệu đơn vị. Cổ phiếu FTM giảm sàn sau khi bị Sở giao dịch chứng khoán TPHCM (HoSE) loại ra khỏi danh mục ký quỹ do lợi nhuận sau thuế tại BCTC bán niên soát xét 2019 là số âm.

Trong khi cổ phiếu FTM lao dốc, trên thị trường xuất hiện một loạt thông tin về nguy cơ thiệt hại của khoảng hơn 10 công ty chứng khoán khi có dư nợ margin lớn đối với cổ phiếu này. Qua thống kê của các đơn vị này, sơ bộ có 10 cá nhân mở tài khoản và có dư nợ margin lớn tại 13 công ty chứng khoán với tổng giá trị khoảng 200 tỷ đồng. Các tài khoản này có hiện tượng bị kiểm soát giao dịch, giao dịch chéo để tạo thanh khoản giả tạo với cổ phiếu FTM trong giai đoạn trước.

Trước diễn biến bất thường của cổ phiếu FTM, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho biết, cơ quan quản lý ngành nắm được thông tin liên quan tới diễn biến và đang cùng HoSE phối hợp với các đơn vị chức năng xác minh, làm rõ.

Bên cạnh đó, tình hình hoạt động của công ty cũng không được khả quan. Ảnh hưởng của chiến tranh thương mại Mỹ - Trung Quốc đã khiến Fortex phải ghi nhận mức lỗ 31 tỷ đồng nửa đầu năm. Cụ thể, trong số 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc xuất khẩu sang Mỹ có thể sẽ bị áp thuế có tới 25% mặt hàng vải. Do đó, thị trường Trung Quốc trở nên thận trọng, kìm hãm sản xuất vải. Điều này đã ảnh hưởng trực tiếp tới ngành sợi Việt Nam. Trên thực tế, 70% lượng sợi của Việt Nam được xuất sang Trung Quốc. Nhiều doanh nghiệp ngành sợi có lượng hàng tồn kho ở mức cao. Trong khi đó, giá xuất khẩu bị ép giảm mạnh do Trung Quốc phá giá đồng nhân dân tệ.

Trong chuyến tham quan nhà máy vào cuối tuần qua, CEO Đỗ Văn Sinh nhận định tình hình tiếp tục khó khăn trong quý III, công ty phải chủ động cắt lỗ và tìm kiếm  nguồn nguyên liệu giá rẻ hơn. Một nhà máy công ty đã đổi sang sợi 21 (PV: sợi CM 21), tuy không lãi nhiều nhưng không lỗ. Một nhà máy khác đổi sang sợi dệt kim, đi vào thị trường ngách. Công ty cũng dần tập trung nâng cao chất lượng bán ở thị trường khó tính để nâng được vị thế, không bán hàng tồn kho bằng mọi giá vì có thể gây thiệt hại trong điều kiện giá bông có dấu hiệu phục hồi.

Lãnh đạo Fortex cho biết hiện Trung Quốc vào mùa dệt nên thị trường sợi có dấu hiệu ấm lại, giá cả được cải thiện. Tuy vậy, công ty cũng đặt mục tiêu giảm bớt phụ thuộc tại thị trường này thông qua việc mở rộng sang Hàn Quốc và Thái Lan. Tỷ trọng xuất sang thị trường Trung Quốc phấn đấu giảm từ hơn 90% xuống còn 85% trong giai đoạn từ nay đến cuối năm. Giá sợi được dự báo phục hồi trong quý IV cũng là điều kiện giúp kết quả kinh doanh được cải thiện.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo