Thứ năm, 22/4/2021 | 03:38 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý I/2021 Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021 "Sốt" đất trên cả nước Kế hoạch kinh doanh 2021
Thứ hai, 21/12/2020, 09:39 (GMT+7)

Giám đốc Kinh doanh Tiền tệ SSI: Huy động vốn rẻ giúp CTCK nội tăng tiềm lực

Thu Hằng Thứ hai, 21/12/2020, 09:39 (GMT+7)

CTCP Chứng khoán SSI liên tục nhận các khoản vay tín chấp từ các tổ chức nước ngoài. Ông Dương Minh Đức, Giám đốc Kinh doanh Tiền tệ, Khối Nguồn vốn và Kinh doanh Tài chính - CTCP Chứng khoán SSI, chia sẻ với Người Đồng Hành về quá trình huy động 85 triệu USD vốn vay tín chấp từ nhóm định chế tài chính nước ngoài.

- Thưa ông, CTCP Chứng khoán SSI (HoSE: SSI) vừa ký hợp đồng vay tín chấp 85 triệu USD với nhóm 9 ngân hàng Đài Loan mà đứng đầu là Union Bank of Taiwan (UBOT). Ông có thể chia sẻ thêm về quá trình huy động gói vay?

- Khoản vay tín chấp theo phương thức hợp vốn (syndication loan) giữa SSI và nhóm Ngân hàng Đài Loan đứng đầu là UBOT chính thức được xúc tiến từ tháng 9/2020. Với sự nỗ lực và tính chuyên nghiệp từ đội ngũ tư vấn từ hai phía, quá trình thương thảo hợp đồng diễn ra nhanh và hiệu quả. Lợi ích của các bên tham gia giao dịch được đảm bảo. 

- Các tổ chức cho vay đề ra những tiêu chuẩn như thế nào? 

- Tương tự các khoản vay tín dụng khác, yêu cầu về tính minh bạch về doanh nghiệp được đặt lên rất cao. Đặc biệt với các định chế nước ngoài, họ thường cấp các khoản tín dụng tín chấp nên phần lớn dựa trên các thông tin tài chính quá khứ, triển vọng về doanh nghiệp trong ngành nói riêng và nền kinh tế nói chung. 

Bên cạnh đánh giá sức khỏe tài chính doanh nghiệp thông qua chất lượng tài sản của SSI, uy tín của SSI cũng là một yếu tố quan trọng. Các định chế nước ngoài khi vào Việt Nam luôn mong muốn tìm kiếm đối tác cho vay là doanh nghiệp đầu ngành trong các lĩnh vực ngành nghề kinh tế có sự ổn định và triển vọng phát triển. 

Đáp ứng khẩu vị của định chế nước ngoài là cả một quá trình xây dựng chuẩn mực về tính minh bạch và hiệu quả hoạt động của công ty. SSI luôn đi đầu trong việc đáp ứng và hoàn thiện tính chuyên nghiệp, chuẩn hóa trong hoạt động kinh doanh bên cạnh việc đảm bảo tính bền vững trong phát triển công ty. 

Bên cạnh đó, quy mô tài sản lớn nhất cùng khả năng quản trị rủi ro được đánh giá cao, khi tiếp cận với các đối tác mong muốn cấp vốn thì SSI luôn được ưu đãi và thỏa thuận được mức chi phí vay hợp lý hơn so với các đối tác khác trên thị trường.

Ngoài vấn đề tìm kiếm lợi nhuận từ hợp tác cấp vốn cho SSI, các đối tác cũng mong muốn từ SSI có thể tìm kiếm, mở rộng và lan tỏa các hoạt động kinh doanh khác của họ trên thị trường tài chính Việt Nam.

Ông Dương Minh Đức, Giám đốc Kinh doanh Tiền tệ, Khối Nguồn vốn và Kinh doanh Tài chính - CTCP Chứng khoán SSI.

Ông Dương Minh Đức, Giám đốc Kinh doanh Tiền tệ, Khối Nguồn vốn và Kinh doanh Tài chính - CTCP Chứng khoán SSI. Ảnh: NVCC.

- Vậy SSI có kế hoạch dùng số vốn này ra sao? 

- Mô hình kinh doanh của SSI luôn dựa trên việc đảm bảo lợi nhuận tối đa trên cơ sở rủi ro chấp nhận được. Do đó, các khoản tín dụng của SSI được cấp bởi các định chế tài chính thường khối lượng lớn với chi phí hợp lý. 

SSI luôn mong muốn mang tới chất lượng dịch vụ trên nền tảng chi phí thấp và hiệu quả cao cho khách hàng của SSI cũng như đảm bảo lợi ích của cổ đông. Nguồn vốn vay của SSI thường được sử dụng để phân bổ vào các hoạt động kinh doanh mang lại lợi nhuận cao và rủi ro thấp như kinh doanh các giấy tờ có giá của các định chế tài chính, phân bổ vào mảng dịch vụ hỗ trợ tài chính cho khách hàng với mức chi phí và khối lượng cạnh tranh nhất trên thị trường. Ngoài ra, SSI cũng sẵn sàng đầu tư vào các giấy tờ có giá ngắn hạn khác nhằm đảm bảo tính an toàn của dòng tiền hệ thống.

- Dịch Covid-19  tới quá trình đàm phán giữa các bên không, thưa ông? 

- Quá trình đàm phán phần lớn được thực hiện thông qua trao đổi online, các kênh bảo mật, có thể nói hiệu quả hơn rất nhiều so với gặp mặt trực tiếp. Ngoài ra, khác với khoản vay đầu tiên (Sinopac thu xếp), khoản vay lần này khối lượng lớn hơn, tổ chức đàm phán diễn ra nhanh và hiệu quả hơn nhờ đội ngũ tư vấn từ khối Investment Banking của SSI tham gia hỗ trợ các khâu ban đầu như đánh giá nhu cầu, tìm kiếm đối tác cho vay, tổ chức phối hợp đàm phán và thương thảo.... đã giảm rất nhiều khó khăn mà SSI đã gặp phải trong giao dịch đầu tiên. 

Thị trường chứng khoán Việt Nam đang ngày càng phát triển và hội nhập với thị trường tài chính khu vực và thế giới, mong muốn của những người kinh doanh chứng khoán nói chung và cấp quản lý riêng luôn muốn thị trường phát triển lành mành và đón nhận những nguồn lực mới nhằm hỗ trợ nền kinh tế Việt Nam tăng trưởng bền vững. 

Quan điểm của SSI là luôn mong muốn được cạnh tranh lành mạnh và hợp tác với các đối tác trên thị trường trong quá trình kinh doanh nhằm tìm kiếm lợi nhuận cho cổ đông, đóng góp xây dựng thị trường. 

Trong môi trường kinh doanh hiện nay luôn có sự vận động tìm kiếm hướng kinh doanh mới và cạnh tranh trên nền tảng chất lượng dịch vụ cũng như hiệu quả trong hoạt động. SSI sẽ luôn tìm kiếm các nguồn lực mới để tài trợ nâng cao hiệu quả trong hoạt động kinh doanh của mình trên cơ sở cung cấp tới Khách hàng của SSI chất lượng dịch vụ ngày càng tăng.

- Ông có thể cho biết lý do SSI lựa chọn kênh huy động từ các định chế tài chính? 

- SSI là công ty hoạt động theo luật chứng khoán nên ngoài việc huy động nguồn vốn từ cổ đông, công ty chỉ có thể thực hiện huy động vốn bằng cách phát hành trái phiếu doanh nghiệp và nguồn vốn vay được cung cấp bởi các tổ chức tín dụng trong và ngoài nước. 

So sánh với các kênh trong nước, vay các tổ chức định chế nước ngoài sẽ yêu cầu nhiều hơn về đánh giá khách hàng, những yêu cầu về pháp lý, trong khi vay trong nước sẽ có yêu cầu nhiều hơn về tài sản đảm bảo cho khoản vay và mục đích sử dụng vốn. Bên cạnh đó, vay nước ngoài mang lại nguồn vốn dồi dào hơn trong nước, do nhiều đối tác cho vay hơn với mức chi phí phong phú hơn. 

Tại thời điểm hiện tại, do ảnh hưởng của dịch bệnh cùng với chính sách nới lỏng của nhiều quốc gia khiến chi phí vay nước ngoài đang hấp dẫn hơn so với vay trong nước bao gồm cả việc vay vốn cũng nhưng phát hành trái phiếu. 

SSI luôn là đối tác lớn và đáng tin cậy của các định chế trong nước trong nhiều năm trở lại đây thể hiện qua việc SSI là khách hàng lớn của nhóm các ngân hàng trong nước. Không dừng ở đó, trong vài năm trở lại đây SSI liên tục mở rộng và phát huy ưu thế về quy mô và uy tín của mình bằng cách thực hiện giao dịch với hàng loạt các nhóm ngân hàng lớn nước ngoài. 

Cùng với sự phát triển của thị trường chứng khoán, thị trường tài chính Việt Nam, SSI mong muốn ngày càng đóng góp vai trò của mình trong quá trình kết nối nguồn vốn từ khắp nơi trên thế giới về thị trường Việt Nam.

Hiện tại hạn mức tín chấp của Chứng khoán SSI được cấp là khá cao chiếm 1/3 tổng dư nợ vay tín dụng. Thời gian tới, công ty vẫn tiếp tục tìm kiếm các nguồn vay tín chấp với khối lượng và chi phí vay hợp lý từ các đối tác uy tín nước ngoài. Ngoài ra, SSI vẫn sẽ tiếp tục duy trì và mở rộng tính hiệu quả trong các khoản vay trong nước. 

- Theo ông, lợi thế của các CTCK nội hiện nay là gì? Vốn có phải là yếu tố quan trọng trong cuộc cạnh tranh giữa các bên? 

- Thời điểm hiện tại việc cạnh tranh trong ngành đang gắt gao nhưng cũng rất tích cực. Các công chứng khoán trong nước đang vận động để tìm kiếm các cơ hội đầu tư mới, mô hình mới, sản phầm, dịch vụ mới để cung cấp cho Khách hàng. Điều này mang lại nhiều lợi ích cho nhà đầu tư và khách hàng khi tham gia thị trường chứng khoán.

Các công ty chứng khoán nội có lợi thế rõ ràng hơn các CTCK ngoại về kinh nghiệm tích lũy trong quá trình hoạt động lâu dài với đội ngũ nhân sự dày dặn kinh nghiệm, am hiểu khách hàng.  Vốn cũng là yếu tố quan trọng trong cuộc cạnh tranh giữa các bên, CTCK nào có tiềm lực về vốn mạnh sẽ có cơ hội cung cấp cho khách hàng khối lượng vay lớn (margin) với lãi suất hợp lý. 

Thời gian vừa qua, một số CTCK ngoại nhờ lợi thế nguồn vốn rẻ từ nước ngoài đã tạo ra một mặt bằng lãi suất margin cạnh tranh so với các CTCK trong nước. Với xu thế đó, Chứng khoán SSI đang trong quá trình nỗ lực tìm kiếm nguồn vốn hợp lý từ các kênh, đặc biệt tập trung huy động từ nước ngoài để tận dụng nguồn vốn rẻ. 

Cụ thể, SSI vừa giải ngân xong gói margin 2.000 tỷ, lãi suất 7% với thời hạn 6 tháng, được xem là gói lãi suất tốt nhất thị trường hiện tại. Với số vốn huy động lần này, SSI chuẩn bị tung ra thị trường gói margin mới với quy mô 2.000 tỷ với lãi suất tương đương, cam kết tiếp tục phục vụ khách hàng với sản phẩm và dịch vụ tốt nhất, cạnh tranh nhất. 

- Xin cảm ơn ông.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo