Thứ tư, 26/1/2022 | 00:33 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Nhìn lại 2021 Kết quả kinh doanh quý IV/2021 Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ ba, 9/8/2011, 09:20 (GMT+7)

Giá xe ôtô nhập khẩu tăng trên 10%

Thứ ba, 9/8/2011, 09:20 (GMT+7)


Ảnh: VnEconomy

Theo một số doanh nghiệp (DN) kinh doanh ô tô, tình trạng khủng hoảng trong giới kinh doanh ô tô nhập khẩu bắt đầu từ khi Thông tư 20 có hiệu lực vào ngày 26-6.

Doanh nghiệp nhỏ gặp khó

Theo ước tính của Tổng cục Thống kê, kim ngạch nhập khẩu ô tô nguyên chiếc tháng 7-2011 tụt dốc thê thảm so với tháng liền trước. Cụ thể, lượng ô tô nhập khẩu trong tháng đầu quý III-2011 được cơ quan này ước tính vào khoảng 4.000 chiếc, đạt giá trị kim ngạch 75 triệu USD. So với tháng 6, kim ngạch nhập khẩu ô tô tháng 7 giảm 3.000 chiếc về lượng và 47 triệu USD.

Anh H., quản lý một DN nhập xe có tiếng, than thở tình hình quá bi đát. Hiện DN phải đóng cửa để chờ chính sách mới, nếu không có gì thay đổi thì phải chuyển qua kinh doanh loại hình khác.

Theo ông Nguyễn Thanh Hoàng, Giám đốc Công ty Đại Đô Thành, Thông tư 20 ảnh hưởng khá nhiều đến lượng xe nhập về nên dẫn đến nguồn hàng bắt đầu khan hiếm. Nguyên nhân là DN không thể đáp ứng được các yêu cầu của Bộ Công Thương đưa ra nên không còn xe để bán. Bên cạnh đó là một số DN nhập khẩu lớn, có xe nhưng ghìm hàng để chờ đợi một thời gian sau đó để bán giá cao.

Ông Nguyễn Đăng Quang, quản lý trang web Mua bán xe, cho biết không chỉ thị trường bên ngoài “ảm đạm”, việc kinh doanh xe trên mạng cũng bị ảnh hưởng. Từ khoảng đầu tháng 7 đến nay, ngoại trừ một vài giao dịch nhỏ lẻ ở Hà Nội, thị trường ở TP.HCM, Đà Nẵng hầu như các giao dịch mua bán xe nhập rất ít. Ngoài lý do DN không có xe, khách hàng cũng không dám mua xe do lo ngại giá cao hoặc chờ quy định mới.

Người tiêu dùng lựa chọn an toàn

Theo một số nguồn thông tin, các dòng xe hạng trung, cao cấp như Toyota Corolla, Toyota Camry, Nissan Teana nhập khẩu từ Mỹ hoặc Đài Loan cũng tăng giá từ 2.000 đến 5.000 USD, tùy showroom bán hàng. Tăng nhiều nhất là các dòng xe cao cấp nhập từ Mỹ như Toyota Prado, Lexus… Những hiệu xe này tăng giá tới cả chục ngàn USD.

Ông Nguyễn Đăng Quang phân tích hiện mức giá xe nhập tăng khoảng trên 10% so với gia thông thường, thậm chí một số dòng xe cao cấp, có DN đưa ra giá bán tăng gần 50% so với giá trước đây. Đơn cử như dòng xe Camry nhập khẩu, mức giá tăng từ 3.000 đến 4.000 USD.

Theo anh K., đại diện của Công ty Ô tô HV, việc tăng giá ngoài một số DN cố tình ghìm hàng, một nguyên nhân khác không thể tránh được là khó khăn từ phía DN. Hiện có khá nhiều DN nhập khẩu do điều kiện thời tiết về trễ hơn so với thời điểm thông tư có hiệu lực nên bị giữ hàng ở hải quan. Việc bị giữ lại cảng làm phát sinh hàng loạt chi phí nên khi bán ra, giá xe tăng vọt đến vài ngàn USD là điều không tránh khỏi.

với các quy định về thuế, giá xe cũ nhập về cũng sẽ cao như một chiếc xe mới sản xuất trong nước. Điều này cũng khiến các DN không dám liều lĩnh nhập khẩu. Vì nếu chọn mua một chiếc xe cũ nhập khẩu và một chiếc xe mới sản xuất trong nước cùng giá thì chắc chắn người tiêu dùng sẽ có sự lựa chọn an toàn.

thế nhưng cũng có một vài nhận định ngược lại. Thông tư mới chỉ ảnh hưởng đến các DN nhập khẩu ô tô không chính thức nhưng không ảnh hưởng nhiều tới nguồn cung xe nhập khẩu của các DN được ủy quyền. Thị trường sẽ có sự quản lý về mẫu mã cũng như giá bán theo hướng có lợi cho người tiêu dùng.

Theo Bá Huy - Pháp Luật Tp.HCM

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo