Thứ sáu, 18/10/2019 | 16:33 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2019 Cú lao dốc của FTM Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Chứng quyền có bảo đảm Cổ phần hóa 93 doanh nghiệp Nhà nước
Thứ ba, 30/12/2014, 09:21 (GMT+7)

FDC: Tốc độ tăng trưởng có thể sẽ không mạnh

Nguyễn Bình Minh Thứ ba, 30/12/2014, 09:21 (GMT+7)

Công ty Cổ phần Ngoại thương và Phát triển Đầu tư Thành phố Hồ Chí Minh (mã FDC - HOSE) đã phát triển và hoàn thành hai tòa nhà cho thuê văn phòng (Fideco Tower và Fideco Building), một dự án chung cư (Fideco River View) tọa lạc tại các vị trí đắc địa trong TP.HCM và một khu công nghiệp ở tỉnh Bình Phước (KCN Chơn Thành).

Cụ thể, Fideco Tower với tổng diện tích cho thuê thuần là 10.994 mét vuông, gồm 20 tầng nằm trong khu trung tâm TP.HCM, là nguồn thu chủ yếu cho công ty kể từ khi dự án được khánh thành vào năm 2008. Tuy nhiên, công ty đã hoàn tất thoái vốn khỏi dự án này trong quý 4/2013 với lợi nhuận thu được từ thương vụ là 324 đồng; dẫn đến doanh thu của công ty sụt giảm mạnh trong quý 1/2014. Số tiền thu được từ thương vụ này được cho là để tài trợ cho hoạt động thâu tóm các dự án mới.

Tuy nhiên, trong 9 tháng đầu năm 2014, công ty vẫn chưa mua lại thành công bất kỳ dự án nào mới trong khi đó, duy trì một khoản tiền gửi có kỳ hạn 359 tỷ đồng (chiếm 43,5% tổng tài sản tại thời điểm cuối tháng 9/2014).

Dự án chính

Các dự án đã hoàn thành: Tòa nhà Fideco (Quận 1, TP.HCM): FDC sở hữu 100% cổ phần, tạo ra doanh thu ồn định khoảng 14 tỷ đồng/năm. Công ty đang trong quá trình hoàn tất thủ tục đầu tư để xây dựng tòa nhà văn phòng mới ở địa điểm này.

Khu công nghiệp Chơn Thành (tỉnh Bình Phước). FDC sở hữu 100% cổ phần. Dự án có tổng diện tích cho thuê thuần là 80 ha và diện tích đất trống còn để cho thuê là 25 ha. Giá thuê được công bố là khoảng 4 đến 5 tỷ đồng/ha cho 39 năm còn lại của dự án.

Các dự án đang triển khai: Dự án Khu đô thị - thương mại dịch vụ và dân cư Đông Bình Dương (Dĩ An, tỉnh Bình Dương): FDC nắm giữ 30% cổ phần của dự án (tương đương 48,7 tỷ đồng, trong đó 46,4 tỷ đồng là tiền sử dụng đất), 70% cổ phần còn lại thuộc sở hữu của VinaCapital. Dự án có tổng diện tích 126 ha, nhắm vào phân khúc nhà ở trung bình nhưng do tình trạng thừa cung và động thái thị trường vẫn trầm lắng, nên công ty chỉ tập trung vào việc hoàn thành giải phóng mặt bằng.

Dự án khu nhà ở Bình Trưng Đông (Quận 2, TP.HCM): FDC nắm giữ 100% cổ phần tại dự án này. Tổng diện tích đất là 5 ha và đang trong quá trình xin cấp giấy phép. Tại thời điểm cuối tháng 9/2014, FDC đã chi 47,8 tỷ đồng cho dự án, bao gồm tiền sử dụng đất, chi phí giải phóng mặt bằng và chi phí đầu tư.

Khu dân cư cao cấp huyện cần Giờ (huyện cần Giờ, TP.HCM): FDC nắm giữ 50% cổ phần, 50% còn lại thuộc sở hữu của Savico. Tổng diện tích đất là 31,8ha đã được giải phóng mặt bằng và hoàn tất các thủ tục đầu tư, sẵn sàng để phát triển dự án ngay nếu thị trường bất động sản tiếp tục phục hồi. Tại thời điểm cuối quý 3/2014, FDC đã chi 76,2 tỷ đồng cho dự án, trong đó bao gồm tiền sử dụng đất, chi phí giải phóng mặt bằng, và chi phí lãi vay.

Dự án mới ở Hải Phòng: FDC gần đây vừa mua lại 25% cổ phần của CTCP Đầu tư và Du lịch Vạn Hương, với vốn góp dự kiến là 90 tỷ đồng. Công ty này được cho rằng đang sở hữu dự án gồm 6 đảo ở Hải Phòng với tổng diện tích 440 ha. Theo kế hoạch, dự án sẽ có một sân golf, casino, và khách sạn nhưng vẫn đang trong quá trình xin thủ tục cấp phép đầu tư, và dự kiến phải mất 1 năm để hoàn tất vấn đề thủ tục. Tổng vốn đầu tư dự kiến khoảng từ 1.000 tỷ đồng đến 2.000 tỷ đồng, do vậy, FDC đang tìm kiếm đối tác chiến lược để hợp tác phát triển dự án hoặc chuyển nhượng toàn bộ dự án với mức giá có lời. Đáng chú ý là ông Phạm Văn Hùng, người đại diện pháp lý của công ty Vạn Hương và là một trong những cổ đông lớn của công ty này cũng là Chủ tịch hội đồng quản trị của FDC.

Triển vọng

Về năm 2014, theo ban lãnh đạo của công ty, FDC sẽ không thể hoàn thành mục tiêu năm 2014 cũng như đã không thành công trong việc mở rộng thêm quỹ đất để phát triển trong tương lai, do đó, việc tìm kiếm để mua lại dự án mới thuộc sở hữu các doanh nghiệp nhà nước có quỹ đất hấp dẫn sẽ là một trong những mục tiêu trọng tâm của công ty vào năm 2015.

Về năm 2015, công ty đặt mục tiêu lợi nhuận sau thuế sẽ đạt 20 tỷ đồng (giảm khoảng 13% so với ước tính lợi nhuận sau thuế năm 2014 và giảm 52 % so với mục tiêu lợi nhuận sau thuế của năm 2014) với đóng góp chủ yếu vẫn từ hoạt động cho thuê văn phòng tại Fideco Building, Fideco River View và cho thuê đất tại khu công nghiệp Chơn Thành, thu nhập từ lãi tiền gửi và hoạt động đầu tư tài chính vào cổ phiếu. Mặc dù, công ty dự kiến sẽ khởi công xây dựng tòa nhà văn phòng mới vào năm 2015, tuy nhiên doanh thu và dòng tiền đến từ dự án này chỉ có thể có sớm nhất là từ năm 2017.

SSI Research thấy rằng hoạt động kinh doanh của công ty khá ổn định với tình hình tài chính lành mạnh không có các nợ vay và lượng tiền mặt dồi dào, điều này có thể sẽ giúp công ty dễ dàng mua lại và phát triển các dự án mới. Tuy nhiên, ban lãnh đạo của công ty có chủ trương khá thận trọng và vì điểm này, tốc độ tăng trưởng của công ty có thể sẽ không mạnh khi các dự án sinh lợi hiện tại chỉ mang lại thu nhập thấp trong khi dự án mới chắc chắn sẽ cần thời gian để phát triển.

Bình Minh - NDH

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo