Thứ ba, 26/10/2021 | 02:21 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2021 Một thập kỷ của ngành ngân hàng Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ năm, 9/8/2012, 21:37 (GMT+7)

EVN hứa chấn chỉnh việc 400 sếp xuất ngoại

Thứ năm, 9/8/2012, 21:37 (GMT+7)

Lãnh đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) hứa sẽ chấn chỉnh việc Tổng công ty Điện lực Miền Nam (EVN SPC) cử hàng loạt cán bộ ra nước ngoài và "tuýt còi" nếu các cán bộ đi cùng gia đình mà dùng chi phí công ty.

Phó tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) Đinh Quang Tri cho hay, Tập đoàn đang yêu cầu tổng công ty điện lực miền Nam báo cáo lại về việc cử 400 lãnh đạo sang nước ngoài.
 
"EVN SPC là công ty con, đã hạch toán độc lập và tự thu tự chi, do đó tổng công ty này phải tự chịu trách nhiệm. EVN SPC cũng chưa báo cáo lên tập đoàn về việc cử tới 400 người đi ra nước ngoài", ông Tri khẳng định.
 
Cũng theo ông Tri, hằng năm ngành điện đều có kế hoạch đi đào tạo nhân lực, nâng cao tay nghề. Tuy nhiên, kế hoạch đào tạo phải đảm bảo ba mục tiêu là đúng định mức, đúng mục đích và đúng chế độ. "Đi sang nước ngoài cũng tốt vì có thể học tập được nhiều kinh nghiệm nâng cao tay nghề. Tuy nhiên, các trường hợp nhân cơ hội đi sang nước ngoài để chơi, kèm theo vợ con có sử dụng chi phí của công ty sẽ bị tập đoàn tuýt còi", ông Tri khẳng định.
 
Lãnh đạo Tập đoàn Điện lực cũng cam kết sẽ ban hành văn bản chấn chính việc cử 400 cán bộ của EVN SPC sang nước ngoài. 
 
Trao đổi trước đó, Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVN SPC), 400 cán bộ đi nước ngoài theo Đề án Đào tạo và phát triển nguồn nhân lực. Đây là việc làm có kế hoạch dài hạn, dự thảo, có báo cáo và đã thông qua Tập đoàn Điện lực Việt Nam. Không những vậy, SPC cũng cho rằng các chi phí đi nước ngoài hoàn toàn nằm trong giới hạn cho phép.
 
Ngoài ra, theo dự báo, SPC khẳng định năm nay riêng tổng công ty sẽ không lỗ. Năm 2011, doanh thu của SPC đạt 2 tỷ USD (hơn 40.000 tỷ đồng), cao nhất trong các tổng công ty của ngành điện, theo SPC.
 
"Năm ngoái lỗ nhưng năm nay dự kiến tăng trưởng, đã là công tác đào tạo, lời cũng đào tạo, lỗ cũng phải đào tạo, mục đích sau khi anh em đi về áp dụng công nghệ mới là để là tăng năng suất lao động, giúp giảm giá thành", đại diện SPC nói.
 
Theo ông Lâm Hoàng Phước, Trưởng ban kiểm tra giám sát mua bán điện Tổng Công ty Điện lực miền Nam thì đi tham quan - học tập là để tiết kiệm chi phí, để làm sao áp dụng các công nghệ vào để giảm giá thành điện năng lại. "Kế hoạch có từ năm ngoái nhưng rơi vào ngay vào sự kiện mới tăng giá điện nên có cảm giác phản cảm", đại diện SPC tiếp tục phân trần.
 
Theo Đề án Đào tạo và phát triển nguồn nhân lực của EVN SPC, điểm yếu của nguồn nhân lực công ty là trình độ đội ngũ điều hành cấp trung còn thấp, có đến 72 trên 474 giám đốc - phó giám đốc điện lực chưa tốt nghiệp đại học (chiếm 15,18%). Nhân sự trưởng, phó phòng của điện lực ở cấp trung cũng còn yếu, 503 trên 1.014 người chưa tốt nghiệp đại học, trong đó 308 người trình độ trung cấp. Theo Đề án này thì kế hoạch đi nước ngoài dự trù năm 2012 là gần 15 tỷ đồng, 2013 là hơn 10 tỷ đồng, 2014 và 2015 gần 11 tỷ đồng.
 
Chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh cho hay, việc cắt cử cán bộ đi sang nước ngoài học hỏi là điều cần thiết song học tập như thế nào cần phải được các tập đoàn, tổng công ty quản lý nghiêm ngặt. Ông Doanh tâm sự, đã có nhiều viện nước ngoài phàn nàn về việc sếp của không ít doanh nghiệp ngoại ngữ kém, năng lực hạn chế nên "không hiểu lời của các chuyên gia". Thậm chí có những trường hợp các "quý bà" trong giờ học còn mang phấn son ra trang điểm.
 
"Có một viện nghiên cứu thuộc khu vực Đông Nam Á trước khi nhận đoàn của Việt Nam luôn yêu cầu doanh nghiệp gửi kỹ lý lịch và khả năng từng người mới nhận", ông Doanh nói.
 
Trước đó, một danh sách lên tới 400 người gồm giám đốc, phó giám đốc đơn vị điện lực và chi nhánh điện cao thế của Tổng Công ty Điện lực miền Nam (EVN SPC) được cử đi "học hỏi" ở 3 nơi là Hong Kong - Thẩm Quyến, Hàn Quốc, Đài Loan.
 
Danh sách này chia làm 18 đoàn, mỗi đoàn 20-30 người. Thời gian mỗi chuyến tham quan trong vòng 5-7 ngày. Với kế hoạch đi Hong Kong - Thẩm Quyến, từ đầu năm, SPC đã tổ chức 3 đoàn, 3 đoàn còn lại dự kiến sẽ khởi hành từ ngày 12/8 đến 31/8. Có 6 đoàn đi Hàn Quốc rải đều từ cuối tháng 7 đến 22/9. Kế hoạch cho 6 đoàn đi Đài Loan dự kiến được thực hiện vào cuối tháng 10 năm nay.

Theo Hoàng Lan - Kiên Cường - VnExpress

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo