Thứ tư, 16/10/2019 | 19:47 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2019 Cú lao dốc của FTM Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Chứng quyền có bảo đảm Cổ phần hóa 93 doanh nghiệp Nhà nước
Thứ năm, 7/5/2015, 16:26 (GMT+7)

Đến đầu tháng 5, vẫn còn DNNY "né" công bố BCTC 2014

thuynt Thứ năm, 7/5/2015, 16:26 (GMT+7)

Sở Giao dịch Chứng khoán Tp. Hồ Chí Minh vừa ra công văn nhắc nhở lần thứ ba về việc CTCP Việt An (Anvifish, mã AVF- HoSE) chậm nộp BCTC kiểm toán của công ty.

Trước đó, vào đầu tháng 4/2015, Việt An đã gửi công văn lên Sở xin tạm hoãn công bố thông tin BCTC kiểm toán năm 2014 chậm nhất đến hết ngày 31/05/2015. Nhưng Sở cho biết đến ngày 5/5 vẫn chưa nhận được Báo cáo tài chính kiểm toán của công ty này hay văn bản chấp thuận của UBCKNN về việc gia hạn công bố thông tin.

Nguyên nhân chậm nộp BCTC kiểm toán được Anvifish lý giải là do công ty đang thực hiện tái cấu trúc toàn diện hoạt động dẫn đến việc còn một số vấn đề cần thống nhất với đơn vị kiểm toán.

Trong quý IV, AVF đã gánh một lỗ lớn 735,7 tỷ đồng, vượt vốn điều lệ khiến cả năm doanh nghiệp này lỗ lớn. Nguyên nhân là do doanh thu giảm mạnh, trích lập dự phòng giảm giá hàng tồn kho, kiểm kê, đánh giá lại giá trị thực thành phẩm tồn kho và chi phí dở dang vùng nuôi....

Đối với trường hợp CTCP Tập đoàn Đại dương (mã OGC- HOSE), doanh nghiệp này không những chưa có BCTC kiểm toán mà báo cáo hợp nhất của Tập đoàn này mới chỉ đang "tạm tính". Về nguyên nhân công bố muộn BCTC, OGC cũng có câu chuyện riêng khi gặp "khó khăn" trong việc thu thập dữ liệu báo cáo tài chính quý IV/2014 của công ty liên kết là Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đại Dương (OceanBank).

Đến thời điểm này, OceanBank đã tổ chức ĐHĐCĐ thường niên 2015. Khoản lỗ của tổ chức tín dụng mặc dù đến nay chưa được công bố cụ thể nhưng NHNN đã ra quyết định mua bắt buộc ngân hàng này với giá 0 đồng và chấm dứt toàn bộ quyền, lợi ích và tư cách cổ đông của các cổ đông hiện hữu trong đó có OGC.

Đã có nhiều nhận định được đưa ra, nhưng để có được chính xác con số lợi nhuận của OGC là bao nhiêu khi hạch toán thêm số lỗ trong khoản đầu tư vào OceanBank, các nhà đầu tư vẫn sẽ phải chờ đợi Báo cáo tài chính được kiểm toán mà Tập đoàn công bố.

Tại sàn HNX, cũng không ít doanh nghiệp đến nay vẫn chưa công bố báo cáo tài chính năm 2014. Với những trường hợp này, do thường xuyên vi phạm quy định về công bố thông tin nên Sở GDCK Hà Nội đã đề ra những biện pháp mạnh tay hơn là đưa cổ phiếu vào diện bị cảnh báo, thậm chí xem xét đến khả năng hủy niêm yết. Cụ thể, CTCP Khoáng sản Quang Anh (KSQ), CTCP Sara Việt Nam (SRA), CTCP MCO Việt Nam (MCO) chưa công bố báo cáo tài chính cả năm, riêng CTCP Xây dựng số 15 (V15) chưa thực hiện công bố BCTC bán niên soát xét năm 2014 và BCTC kiểm toán năm 2014. Cả 4 công ty trên đều rơi vào diện bị cảnh báo kể từ 11/5/2015. Trường hợp đến ngày 30/5/2015, V15 chưa khắc phục được tình trạng này, HNX sẽ xem xét hủy niêm yết

Theo quy định hiện hành, các công ty đại chúng sẽ phải công bố thông tin về báo cáo tài chính năm đã được kiểm toán chậm nhất là 10 ngày, kể từ ngày tổ chức kiểm toán độc lập ký báo cáo kiểm toán năm. Và thời hạn công bố thông tin không quá 90 ngày từ ngày kết thúc năm tài chính.

Thanh Thủy

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo