Thứ năm, 23/1/2020 | 11:41 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Toàn cảnh kinh tế 2019 Condotel nhìn từ vụ Cocobay Đà Nẵng 'vỡ trận' Món Huế đóng cửa Kết quả kinh doanh quý III/2019 Cú lao dốc của FTM
Thứ bảy, 28/7/2018, 20:53 (GMT+7)

Để doanh nghiệp nhỏ vay được vốn “rẻ”

Trần Ngọc Tùng Thứ bảy, 28/7/2018, 20:53 (GMT+7)

Vậy nhưng, các doanh nghiệp nhỏ và vừa, nhất là siêu nhỏ, đối tượng chiếm tỷ lệ cao nhất trong nền kinh tế, lại vẫn khát vốn. Giải bài toán này, cần sự nỗ lực của cả hai bên.

Câu chuyện tìm vốn kể trên vừa được đại diện các doanh nghiệp, ngân hàng và cơ quan quản lý chia sẻ tại buổi tọa đàm “Doanh nghiệp nhỏ tìm vốn “rẻ” ở đâu?” do Nhóm Thời báo Kinh tế Sài Gòn phối hợp cùng Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) tổ chức tuần trước.

Vốn ở khắp nơi

Ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TPHCM, cho biết các ngân hàng hiện đang rất rộng cửa với doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV). Điều này thể hiện ở ba cơ chế: tín dụng, lãi suất và tỷ giá.

Trong đó, về cơ chế tín dụng, sau giai đoạn 2008-2014 thắt chặt do tác động tiêu cực của khủng hoảng kinh tế toàn cầu, thì nay tín dụng đã được nới lỏng. Mục tiêu tăng trưởng tín dụng của năm 2018 là 17%, và đến hết tháng 6, tại TPHCM tín dụng tăng trưởng 7,5% với dư nợ 1,9 triệu tỉ đồng, bằng một phần ba tổng dư nợ toàn quốc. Điều đó có nghĩa, trong sáu tháng cuối năm tín dụng vẫn còn dư địa 10% để tăng trưởng. Các ngân hàng không thiếu vốn cho hoạt động sản xuất kinh doanh, trong đó DNNVV là một trong năm lĩnh vực và đối tượng được ưu tiên vay vốn theo chủ trương của Ngân hàng Nhà nước.

Bên cạnh đó, nguồn vốn cho vay còn được bổ sung từ việc xử lý nợ xấu hiệu quả. Tính đến hết tháng 5, nợ xấu trên địa bàn TPHCM còn 3% và nếu trừ ba ngân hàng 0 đồng (gồm Oceanbank, CB, GP) được xử lý theo phương án riêng với thời gian dài thì tỷ lệ nợ xấu chỉ còn 1,7%, thấp nhất trong vòng 10 năm trở lại đây.

Về lãi suất, theo thống kê của Ngân hàng Nhà nước các ngân hàng trên địa bàn đang cho vay tiền đồng với lãi suất 7-8%/năm cho các khoản ngắn hạn và mức 9-10%/năm cho khoản vay trung, dài hạn. Riêng các lĩnh vực, đối tượng ưu tiên được vay với lãi suất trần là 6,5%. Lãi suất ngoại tệ cũng dao động ở mức 2-3%/năm với khoản vay ngắn hạn và 4-5%/năm cho trung và dài hạn.

Đặc biệt, TPHCM còn có hàng loạt chương trình hỗ trợ, đồng hành với các nhóm đối tượng như doanh nghiệp bình ổn thị trường, tiểu thương chợ truyền thống... theo lãi suất ưu đãi: tối đa 6,5%/năm đối với ngắn hạn và 8,5-9%/năm với trung hạn.

Từ góc độ đơn vị trực tiếp cho vay, ông Đặng Đức Huy, Giám đốc khối ngân hàng bán lẻ của SCB, cho biết bản thân SCB rất quan tâm đến các DNNVV, các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao, dịch vụ...

Theo bà Hà Bích Phượng, Phó giám đốc Khách hàng doanh nghiệp SCB, số liệu mà SCB có được thì trong số 600.000 DNNVV chỉ khoảng 2% có quy mô vừa, còn lại là nhỏ và siêu nhỏ. SCB xác định đây là đối tượng ưu tiên mở rộng cấp tín dụng nhằm đáp ứng nhu cầu cần vốn để mở rộng sản xuất kinh doanh, đầu tư công nghệ của các doanh nghiệp.

DNNVV rất cần được đơn giản hóa thủ tục và hồ sơ vay; hỗ trợ tư vấn tài chính, quản lý dòng tiền. Chính vì vậy, SCB đã thiết kế những chính sách tương ứng: thủ tục vay vốn đã rất đơn giản, lãi suất cho vay ưu đãi, chỉ khoảng 6,5%/năm cho khách hàng trong lĩnh vực ưu tiên của Chính phủ và thỏa thuận quy định của SCB; và chỉ từ 8% cho các doanh nghiệp thông thường. Đặc biệt, tài sản đảm bảo với nhiều hình thức.

Ngoài vốn ngân hàng, theo ông Đỗ Tấn Trúc, Trưởng phòng hỗ trợ DNNVV, Quỹ Bảo lãnh tín dụng cho DNNVV TPHCM, doanh nghiệp ở lĩnh vực nông nghiệp, công nghiệp phụ trợ còn có thể tiếp cận với nguồn vốn ưu đãi như hỗ trợ 50% vốn vay ngân hàng, vay không lãi suất... thuộc hàng loạt chương trình hỗ trợ của TPHCM. Việc của doanh nghiệp là tìm hiểu thông tin về các chương trình, đối chiếu các điều kiện với doanh nghiệp mình và tìm đến đơn vị chức năng để được tư vấn, kết nối.

Nhưng doanh nghiệp vẫn khát vốn

Trao đổi tại buổi tọa đàm, đại diện doanh nghiệp LeKha Mart, một đơn vị mới thành lập, chuyên phân phối các sản phẩm nông sản hữu cơ trên nền tảng kết nối, bao tiêu sản phẩm từ nông dân, nói rằng những thông tin trên chỉ là lý thuyết. Trên thực tế, doanh nghiệp vẫn rất khó khăn để tiếp cận vốn từ ngân hàng, chưa nói gì đến vốn ưu đãi dù Nhà nước có rất nhiều chương trình. Doanh nghiệp vướng mắc trong chuyện minh bạch hồ sơ tài chính vì thực tế hoạt động có nhiều yếu tố ngoài tầm kiểm soát, chẳng hạn như chuyện chủ nhà nhất định không xuất hóa đơn dù cho thuê nhà. Đó là chưa kể, muốn vay được vốn thì phải “lobby” cán bộ ngân hàng.

Thêm vào đó, doanh nghiệp còn phải đối mặt với “bẫy lãi suất” khi lãi suất cho vay chỉ ổn định được trong một-hai năm đầu, sang đến năm thứ ba thì đột ngột tăng khiến doanh nghiệp “dở khóc dở cười” vì đã lỡ dùng vốn vay để đầu tư hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Ngân hàng cần đặt mình vào quy mô “siêu nhỏ” của doanh nghiệp để hiểu những khó khăn trong việc trình bày kế hoạch sản xuất kinh doanh/phương án vay vốn cũng như duy trì bộ máy kế toán tài chính để đáp ứng các yêu cầu của mình.

Ông Nguyễn Hoàng Minh bình luận, thực tế là vẫn còn nhiều doanh nghiệp không vay được vốn hoặc vay với lãi suất cao. Nguyên nhân xuất phát từ chính doanh nghiệp khi không đáp ứng được điều kiện về thủ tục hành chính của ngân hàng, những thủ tục bắt buộc phải có để đảm bảo an toàn cho tổ chức tín dụng. Đặc biệt, trong số này là tài sản đảm bảo và hồ sơ tài chính. “Do thói quen quản lý tài chính kiểu gia đình, hai bộ sổ sách kế toán nên nhiều doanh nghiệp không thể minh bạch được hồ sơ tài chính”, ông Minh nói.Ông Lê Hoàng Tuyên, Giám đốc điều hành Công ty Kiểm toán Rồng Việt, chia sẻ qua làm việc với 30% khách hàng là doanh nghiệp trong nước có quy mô nhỏ, ông thấy rằng các đơn vị này nhỏ về uy tín, quy mô, chỉ có lớn ý tưởng, nhiệt huyết, niềm tin và hy vọng. Họ không dễ tiếp cận vốn ngân hàng như các khách hàng là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, có sẵn dự án, nhà máy... để thế chấp.

Về câu chuyện lãi suất, ông Minh cho rằng, bản thân ngân hàng cũng đang gặp khó trong việc huy động vốn có kỳ hạn (21% vốn huy động được hiện có kỳ hạn, 79% còn lại là không kỳ hạn). Đây chính là lý do lãi suất không thể ổn định trong suốt thời hạn vay mà phải điều chỉnh.

Ông Đặng Đức Huy khẳng định, có bốn vấn đề lớn mà DNNVV đang gặp phải khi tiếp cận vốn từ ngân hàng. Thứ nhất là không có tài sản đảm bảo. Thứ hai là thời gian thành lập ngắn nên không đáp ứng được điều kiện về báo cáo thuế trên ba năm. Thứ ba là rất sợ sự phức tạp của các thủ tục ngân hàng. Cuối cùng là không có báo cáo tài chính chuẩn theo yêu cầu.

Theo ông Huy, các ngân hàng kinh doanh dựa trên quản trị rủi ro và việc đặt ra các quy định là tất yếu. Vấn đề là mỗi ngân hàng có một “khẩu vị” riêng, có những đối tượng khách hàng ưu tiên nên doanh nghiệp cần hiểu rõ để tìm đúng nơi. Quan điểm của SCB là DNNVV chứng minh được làm ăn nghiêm chỉnh; thông tin minh bạch; tâm huyết với ngành nghề kinh doanh (không đầu tư ngoài ngành) sẽ tiếp cận được vốn.

Trong bối cảnh hiện nay, các ngân hàng cạnh tranh với nhau gay gắt, đỏ mắt đi tìm khách hàng, nên những tiêu cực đã được hạn chế. Các ngân hàng cũng có cơ chế giám sát nhân viên chặt chẽ, có chế độ lương thưởng, đãi ngộ hợp lý để phòng tránh tình trạng này.

Cả hai cùng nỗ lực

Trao đổi bên lề tọa đàm với TBKTSG, chuyên gia tài chính Vũ Thị Mỹ Linh, Giám đốc Báo cáo tài chính, thuế, logistics, Ho Tram Project Company, The Grand Ho Tram Strip, nói rằng các ngân hàng luôn muốn tiếp cận đến doanh nghiệp. Và tất nhiên, doanh nghiệp luôn cần vốn vay từ ngân hàng bởi chi phí sử dụng vốn vay thấp hơn sử dụng vốn chủ sở hữu. Vấn đề là hai bên đều đang không thỏa mãn nhu cầu của nhau. Nguyên nhân là cách nhìn hoàn toàn khác nhau. Do vậy, để có thể tìm tiếng nói chung, cả hai bên cần đặt mình vào vị trí của đối phương. Doanh nghiệp cần cụ thể hóa các ý tưởng của mình, trình bày chi tiết rõ ràng trong kế hoạch sản xuất kinh doanh/phương án vay vốn. Ngân hàng rất cần biết tình hình và năng lực tài chính hiện tại của doanh nghiệp thông qua báo cáo tài chính để thẩm định và xem xét hạn mức tín dụng dựa trên tài sản thế chấp hay tài sản hình thành trong tương lai. Về phía ngân hàng, cần đặt mình vào quy mô “siêu nhỏ” của doanh nghiệp để hiểu những khó khăn trong việc trình bày kế hoạch sản xuất kinh doanh/phương án vay vốn cũng như duy trì bộ máy kế toán tài chính để đáp ứng các yêu cầu của mình.

Khi hai bên đặt mình vào vị trí của đối phương để có thể hiểu khó khăn của nhau, ngân hàng cần có bộ phận chuyên viên tư vấn và hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện các thủ tục, cung cấp các công cụ, dịch vụ hỗ trợ quản lý dòng tiền tại ngân hàng. Ngược lại, doanh nghiệp cần ý thức rõ ràng về việc đáp ứng các yêu cầu thủ tục từ ngân hàng. “Hiện tại có rất nhiều công ty dịch vụ kế toán và tư vấn có thể cung cấp dịch vụ cho các doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ với chi phí hợp lý để đáp ứng các nhu cầu về báo cáo tài chính, hoàn thành các hồ sơ thủ tục vay vốn của ngân hàng. Các công ty có thể sử dụng dịch vụ này để giảm thời gian, công sức”, bà Linh nêu ý kiến.

Từ kinh nghiệm làm việc nhiều năm trong ngành, bà Linh cho rằng yếu tố quan trọng nhất với doanh nghiệp trong bất cứ trường hợp nào là vay hay không vay vốn ngân hàng thì đều phải minh bạch về tài chính. Có minh bạch thì bản thân doanh nghiệp mới hiểu rõ năng lực tài chính hiện tại để quản lý hoạt động sản xuất kinh doanh. Do vậy, doanh nghiệp cần đầu tư ngân sách một cách đầy đủ cho hoạt động quản lý tài chính bằng cách có bộ phận chuyên trách hoặc thuê dịch vụ.

Theo Minh Khôi/Thời báo Kinh tế Sài Gòn

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo