Chủ nhật, 17/10/2021 | 01:35 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ năm, 30/8/2012, 08:30 (GMT+7)

Để doanh nghiệp bảo hiểm quản lý rủi ro hiệu quả

Nguyễn Huyền Thương Thứ năm, 30/8/2012, 08:30 (GMT+7)

Có thể nói, việc coi quản trị rủi ro như một nội dung cốt lõi trong quản trị DN đang là một xu hướng trước sự phát triển phức tạp của mô hình kinh doanh và biến động kinh tế như hiện nay.

Là một nước đang phát triển với sự thâm nhập của hệ thống ngân hàng và bảo hiểm còn hạn chế, Việt Nam có rất nhiều cơ hội phát triển cho dịch vụ tài chính. Tuy nhiên, có một số điểm cần lưu ý đối với các DN hoạt động trong lĩnh vực bảo hiểm. Thứ nhất, đối với các công ty bảo hiểm nhân thọ, cần có một chiến lược đầu tư lâu dài được xây dựng hợp lý để đảm bảo lợi nhuận ổn định, phù hợp với cơ cấu danh mục tài sản và trách nhiệm đến hạn. Ngoài ra, việc phát triển các sản phẩm mới phù hợp với nhu cầu khách hàng cũng sẽ giúp thâm nhập thị trường tốt hơn. Đảm bảo tính minh bạch trong quá trình bán hàng sẽ mang lại “sức khỏe” lâu dài cho nền kinh tế.Thứ hai, các công ty bảo hiểm phi nhân thọ đang trải qua một thời kỳ khó khăn khi phí bảo hiểm không tăng do cạnh tranh giữa các DN bảo hiểm, trong khi đó, chi phí tái bảo hiểm thì ngày càng tăng sau những thiên tai xảy ra tại châu Á vào năm ngoái. Bên cạnh đó, việc quản lý rủi ro bảo hiểm trong mở rộng phát triển thị trường và quản lý rủi ro của danh mục sản phẩm bảo hiểm một cách hợp lý đang là một thách thức lớn.

Trao đổi với ĐTCK, TS. Hoàng Việt Hà, Giám đốc Hoạt động Tập đoàn Bảo Việt cho biết, rủi ro bảo hiểm là các rủi ro liên quan đến khả năng một công ty bảo hiểm có thể phải gánh chịu tổn thất do phí bảo hiểm thu được không đủ bù đắp các chi phí bồi thường các sự kiện bảo hiểm. Đây là rủi ro trọng yếu nhất do là lĩnh vực kinh doanh chính của Tập đoàn. Là công ty bảo hiểm đầu tiên tại Việt Nam, trong suốt gần 50 năm qua, hoạt động quản lý rủi ro của Công ty luôn có ý nghĩa sống còn, vì kinh doanh bảo hiểm chính là kinh doanh rủi ro. Từ khi chuyển đổi sang mô hình tập đoàn bảo hiểm - tài chính, tổ chức theo mô hình công ty mẹ - con và kinh doanh trong các lĩnh vực không chỉ có bảo hiểm nhân thọ, phi nhân thọ mà còn ngân hàng, quản lý quỹ, chứng khoán và đầu tư thì việc quản trị rủi ro lại càng quan trọng.

Thách thức của công tác quản lý rủi ro không dừng ở quản lý rủi ro liên quan tới từng hoạt động kinh doanh của các đơn vị trong các lĩnh vực kinh doanh, mà còn quản lý rủi ro về đầu tư, rủi ro hoạt động và các rủi ro tích tụ trong Tập đoàn. Trước thách thức này, Bảo Việt đã phối hợp với tư vấn chuyển giao công nghệ của HSBC, từng bước xây dựng một khung quản trị rủi ro xuyên suốt từ công ty mẹ xuống tới các đơn vị thành viên trong các lĩnh vực kinh doanh theo thông lệ quốc tế.

Cụ thể, trong lĩnh vực bảo hiểm nhân thọ, ngoài việc khai thác thận trọng, kiểm soát chặt các quy trình, Bảo Việt còn áp dụng quy trình xây dựng các giả định nhằm đưa ra các ước tính thận trọng và ổn định về kết quả tương lai. Hoạt động kiểm tra hàng năm được thực hiện nhằm đảm bảo những giả định, ước tính khả thi nhất và kết quả trong tương lai nằm trong giới hạn chấp nhận được. Các giả định được xem xét thường xuyên bao gồm giả định về xác suất xảy ra tổn thất và lãi suất đầu tư. Trong năm 2011, Bảo Việt đã lựa chọn đối tác tái bảo hiểm uy tín cho các hợp đồng bảo hiểm lớn.

Trong lĩnh vực bảo hiểm phi nhân thọ, các rủi ro thường được bảo hiểm trong 12 tháng. Bảo Việt đã xây dựng các giả định nhằm đưa ra các ước tính với các kết quả khả thi nhất với nguồn số liệu thống kê nhiều năm và được nghiên cứu và phân tích chi tiết. Đối với rủi ro phát sinh do thay đổi khí hậu, thảm họa thiên nhiên, Bảo Việt đã xây dựng mô hình rủi ro thiên tai (CAT model) để đánh giá ảnh hưởng của các thảm họa.

Trong điều kiện thị trường tài chính có nhiều rủi ro như hiện nay, quản lý rủi ro đầu tư là một trong những mục tiêu chính của của Tập đoàn cũng như tại các công ty con. Nếu không quản lý tốt, hậu quả từ rủi ro đầu tư có thể lấy đi hết những thành quả từ quản lý tốt rủi ro bảo hiểm mang lại.

Khi Bảo Việt hoạt động theo mô hình tập đoàn, rủi ro cũng xuất phát từ rủi ro hoạt động nội bộ liên quan đến chất lượng báo cáo và kiểm soát tài chính; rủi ro pháp lý và tuân thủ; rủi ro con người; rủi ro từ thực hiện quy trình, quy chế; từ chiến lược kinh doanh; rủi ro hệ thống và thông tin, rủi ro tính liên tục của hoạt động.

Các yếu tố hình thành quản lý rủi ro hiệu quả:

* Quản trị công ty hiệu quả: phụ thuộc vào tầm nhìn, nhận thức và sự tham gia mạnh mẽ của lãnh đạo cao cấp trong quá trình điều hành.

* Văn hóa nhận thức rủi ro xuyên suốt trong DN.

* Quá trình tác nghiệp mạch lạc, rõ ràng với cơ chế phân quyền và chịu trách nhiệm minh bạch.

* Quản lý thông tin kịp thời và chính xác, chú trọng tới các vấn đề có thể phát sinh rủi ro.

* Cách tiếp cận năng động, cởi mở, thường xuyên đánh giá rủi ro trong môi trường phát triển không ngừng.

* Đội ngũ quản trị rủi ro chuyên nghiệp.

Theo ĐTCK

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo