Chủ nhật, 28/5/2023 | 11:13 GMT+7Dữ liệu doanh nghiệp

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Nhìn lại nửa đầu năm 2022 StartupQ&A Elon Musk mua Twitter Bí mật đồng tiền Ngày ấy - Bây giờ
Thứ năm, 21/5/2020, 13:24 (GMT+7)

Đức Long Gia Lai từ lãi hơn 100 tỷ sang lỗ sau kiểm toán, cho vay gần 2.400 tỷ không tài sản đảm bảo

Tường Như Thứ năm, 21/5/2020, 13:24 (GMT+7)

Tập đoàn Đức Long Gia Lai (HoSE: DLG) công bố báo cáo hợp nhất kiểm toán 2019 với khoản lỗ 7,4 tỷ đồng, báo cáo tự lập trước đó ghi nhận lãi 108 tỷ đồng.

Thay đổi lớn dẫn đến khoản lỗ của doanh nghiệp sau kiểm toán là chi phí quản lý doanh nghiệp, lợi nhận khác và chi phí thuế thu nhập doanh nghiệp hoãn lại.

Cụ thể, chi phí quản lý doanh nghiệp tăng 51% lên 298,7 tỷ đồng. Trong đó, chi phí bán hàng chuyển sang là 9,7 tỷ đồng, bổ sung chi phí nguyên liệu, nhân công từ 2 công ty con gồm Công ty TNHH Mass Noble Investments và Công ty cổ phần Cà Phê Gia Lai. Ngoài ra, tập đoàn tăng trích lập dự phòng nợ phải thu khó đòi sau khi kiểm toán đánh giá và phân loại (trích dự phòng 93,8 tỷ đồng).

Trong hoạt động khác, thu nhập giảm do Cà Phê Gia Lai điều chỉnh giảm một số khoản phải thu trong năm không đủ điều kiện ghi nhận, công ty mẹ trình bày lại chi phí vườn cây cao su từ giá vốn bán hàng chuyển sang chi phí khác và bổ sung tiền chậm nộp thuế trong năm 2019. Điều này khiến hoạt động khác của doanh nghiệp tăng lỗ 50% lên 43,4 tỷ đồng.

Cuối cùng, chi phí thuế thu nhập doanh nghiệp hoãn lại tăng từ 6,3 tỷ đồng lên 17,4 tỷ đồng do tăng thuế thu nhập doanh nghiệp hoãn lại phải nộp từ hoàn nhập trích lập dự phòng đầu tư tài chính tại công ty mẹ và khoản trích lập dự phòng phải thu khó đòi giữa công ty con với công ty mẹ trong năm.

Kiểm toán nhấn mạnh nhiều vấn đề

Bên cạnh điều chỉnh lợi nhuận từ dương sang âm thì đơn vị kiểm toán cũng nhấn mạnh nhiều vấn đề quan trọng liên quan đến sức khỏe tài chính và khả năng hoạt động liên tục của doanh nghiệp.

Cụ thể, tại ngày 31/12/2019, tập đoàn chưa thanh toán hầu hết các khoản vay đã đến hạn trả bao gồm nợ trái phiếu, vay ngân hàng và nợ một số tổ chức. Điều này cho thấy sự tồn tại của yếu tố không chắc chắn trong yếu có thể dẫn đến nghi ngờ đáng kể khả năng hoạt động liên tục của tập đoàn.

Lãnh đạo Đức Long Giai Lai khẳng định vẫn đang hoạt động sản xuất kinh doanh bình thường. Công ty đang làm việc với các ngân hàng, tổ chức tín dụng để cơ cấu lại thời hạn trả nợ gốc vay, giảm lãi suất cho vay phù hợp với dòng tiền của các dự án trong bối cảnh tình hình kinh tế gặp nhiều khó khăn như hiện nay. Cùng với đó, ban lãnh đạo đang xây dựng các định hướng chiến lược, cấu trúc lại tập đoàn và tái cơ cấu các lĩnh vực sản xuất kinh doanh.

Tại thời điểm cuối năm trước, DLG có khoản vay ngắn hạn 1.335 tỷ đồng và vay dài hạn 2.386 tỷ đồng; chiếm 43% tổng nguồn vốn. Trong đó, vay dài hạn đến hạn trả là 513 tỷ đồng và trái phiếu đến hạn là 378 tỷ đồng.

Ngoài ra, kiểm toán còn lưu ý rằng tập đoàn đã cho một số tổ chức, cá nhân vay 2.399 tỷ đồng, chiếm 27,85% tổng tài sản không có tài sản đảm bảo. Doanh nghiệp còn có khoản công nợ 121 tỷ đồng liên quan dự án hợp tác xây dựng 5 cây cầu bê tông tại Lào chưa thu hồi được.

Với khoản cho vay các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp cho rằng đây chỉ là lưu ý của đơn vị kiểm toán. Với khoản công nợ, DLG cho biết công trình được nghiệm thu theo tiến độ nhưng các nhà thầu khác chưa hoàn thiện hạng mục đường dẫn ở vị trí 2 đầu cầu. Chủ đầu tư đã kiểm tra thực tế và đôn đốc các nhà thầu thi công.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo