Thứ bảy, 4/2/2023 | 22:48 GMT+7Dữ liệu doanh nghiệp

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Nhìn lại nửa đầu năm 2022 StartupQ&A Elon Musk mua Twitter Bí mật đồng tiền Ngày ấy - Bây giờ
Thứ hai, 11/6/2018, 11:05 (GMT+7)

DPM, DCM, LAS và SFG có thể hưởng lợi nếu chịu 5% thuế VAT

Khổng Chiêm Thứ hai, 11/6/2018, 11:05 (GMT+7)

Bộ phận phân tích Công ty cổ phần Chứng khoán Sài Gòn (SSI Research) vừa có báo cáo cập nhập về ngành phân bón.

Bộ Tài chính (MOF) gần đây đã đưa ra ý kiến về việc điều chỉnh thuế giá trị gia tăng (VAT) đối với các công ty sản xuất phân bón từ “không chịu thuế VAT” thành “chịu 5% thuế VAT”, nhằm tháo gỡ khó khăn cho các nhà sản xuất phân bón trong nước và bảo vệ thị trường trong nước trong bối cảnh cạnh tranh mạnh mẽ từ phân bón nhập khẩu. Tuy nhiên, vấn đề này vẫn cần được Quốc hội xem xét trong năm 2018.

Trước đó từ ngày 1/1/2015, thuế VAT đối với mặt hàng phân bón đã được điều chỉnh từ chịu 5% thuế VAT sang không chịu thuế VAT (theo Thông tư 71/2014 / QH13). Điều này dẫn đến việc tăng chi phí sản xuất cho các nhà sản xuất phân bón trong nước.

Nếu Quốc hội thông qua việc điều chỉnh thuế VAT từ “không chịu thuế VAT” trở về “chịu 5% thuế VAT”, các công ty sản xuất phân bón sẽ có thể khấu trừ thuế VAT đối với chi phí sản xuất (ví dụ chi phí khí đầu vào, hiện đang chịu 10% thuế VAT), do đó giảm đáng kể tổng chi phí.

Các công ty có khả năng hưởng lợi bao gồm Đạm Phú Mỹ (DPM), Đạm Cà Mau (DCM), Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao (LAS) và Phân bón Miền Nam (SFG). Bởi lẽ, các công ty này chủ yếu sản xuất phân bón từ nguyên liệu cơ bản chứ không phải sản xuất phân bón tổng hợp từ phân đơn (như Phân bón Bình Điền - BFC sản xuất NPK bằng cách phối trộn urê, DAP và kali).

Khổng Chiêm - Theo SSI Research

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo