Thứ ba, 27/10/2020 | 04:32 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Kết quả kinh doanh quý III/2020 Doanh nhân Việt Nam BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam
Thứ sáu, 1/5/2020, 09:30 (GMT+7)

DOJI thâu tóm Thế giới Kim Cương, thu hẹp khoảng cách cửa hàng với PNJ

Mỹ Hà - Huy Lê Thứ sáu, 1/5/2020, 09:30 (GMT+7)

Tập đoàn Vàng bạc Đá quý DOJI vừa thông báo tiếp quản chuỗi bán lẻ trang sức Thế Giới Kim Cương. Thương vụ thâu tóm diễn ra đúng giai đoạn nền kinh tế gặp khó khăn và đại dịch Covid-19 tác động tiêu cực đến thị trường vàng bạc trang sức. Giá trị thương vụ mua bán này chưa được tiết lộ.

Doanh thu của Thế giới Kim Cương hiện ước tính hàng ngàn tỷ đồng. Tại một số trung tâm thương mại và siêu thị, chuỗi này thậm chí còn có doanh số áp đảo so với hai đại gia DOJI và PNJ vì thương hiệu này chỉ bán lẻ tại các trung tâm thương mại và siêu thị, không có các cửa hàng riêng biệt bên ngoài.

Với việc tiếp quản 100 cửa hàng của Thế giới Kim Cương, DOJI đã nắm trong tay gần 200 điểm bán trên toàn quốc, thu hẹp khoảng cách với nhà bán lẻ vàng bạc lớn nhất Việt Nam là Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (HoSE: PNJ) hiện có khoảng hơn 360 điểm. 

doji-1-3412-1588299620.png

Thâu tóm Thế Giới Kim Cương, quy mô cửa hàng của DOJI đang được thu hẹp so với PNJ.

Trước đây, DOJI cũng từng mua cổ phần chi phối Công ty SJC Hà Nội và SJC Đà Nẵng giai đoạn 2006-2007 để trở thành công ty kinh doanh và phân phối vàng miếng lớn nhất cả nước. Nhờ số tiền bán cổ phần Diana, DOJI cũng có nguồn lực để đầu tư vào Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank) vào năm 2012.

Chuỗi Thế Giới Kim Cương âm dòng tiền

Trước đó, theo thông báo gửi cán bộ công nhân viên, Công ty cổ phần TGKC - đơn vị sở hữu chuỗi bán lẻ Thế Giới Kim Cương - đã quyết định đóng cửa toàn bộ hệ thống cửa hàng, nhà máy từ ngày 15/4. Văn bản cũng cho biết công ty sẽ thỏa thuận kết thúc hợp đồng lao động với toàn bộ nhân viên, bao gồm khối cửa hàng, nhà máy, khối văn phòng, ngoại trừ các trường hợp ở lại để hỗ trợ giải quyết các công việc tồn đọng.

Lãnh đạo công ty cho biết dịch bệnh ập đến bất chợt ảnh hưởng trầm trọng đến hoạt động kinh doanh. Đặc biệt, do mô hình kinh doanh của TGKC phải thâu hàng (mua lại của khách khi có nhu cầu, với giá chiết khấu) nên càng khó khăn về tài chính dẫn đến âm dòng tiền. Công ty đã xoay sở và tìm nhiều giải pháp để duy trì hoạt động nhưng không có lối ra.

Cùng với thông báo này Thế Giới Kim Cương thực hiện tạm ngưng kinh doanh một cách triệt để trong giai đoạn cách ly xã hội vừa qua. Theo khảo sát của Người Đồng Hành, mọi đường dây liên lạc như số hotline, fanpage trong tháng 4 đều chuyển sang chế độ phản hồi tự động với nội dung tạm ngưng kinh doanh từ 27/3 cho đến khi có thông báo mới. Số điện thoại của người đại diện pháp luật cũng không thể liên lạc. Đến hôm qua (30/4), hệ thống này đã hoạt động trở lại, tung chương trình khuyến mại ngay trước khi công bố tin có chủ mới.

doji-2-1552-1588299620.png

Chuỗi Thế Giới Kim Cương âm dòng tiền trước khi bị thâu tóm

Theo cổng đăng ký kinh doanh, Công ty TGKC thành lập 25/3/2019 có trụ sở chính tại TP HCM, vốn điều lệ 50 tỷ đồng. Bà Ngô Mộng Thu là cổ đông sáng lập nắm 84% vốn, hai cổ đông còn lại là ông Nguyễn Xuân Hoàng (15%) và ông Trương Quốc Tài (1%). Bà Thu là người đại diện theo pháp luật kiêm Giám đốc.

Theo thông tin công bố, chuỗi bán lẻ trên có lịch sử 15 năm tại Việt Nam và là một trong 3 công ty lớn nhất trong lĩnh vực bán lẻ trang sức tại Việt Nam. Hiện công ty có 34 chi nhánh tại 34 tỉnh, thành phố với trên 100 trung tâm, cửa hàng tại hầu hết các trung tâm thương mại, siêu thị tại Việt Nam và gần 1.000 cán bộ, nhân viên.

Chuỗi bán lẻ kim cương này có chính sách thu đổi sản phẩm với giá chiết khấu 60-90% tùy mặt hàng. Như kim cương phổ thông từ 4ly5 trở lên và dòng Lucky Star thu đổi lên đến 90% giá trị thanh toán; trong khi dòng dây chuyền, dây lắc tay, dây lắc chân vàng/Platinum là 60% giá trị thanh toán. Riêng trang sức vàng đính ngọc trai, dòng trang sức bạc không thu đổi.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo