Thứ bảy, 21/9/2019 | 09:26 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Cổ phần hóa 93 doanh nghiệp Nhà nước Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Bức tranh bất động sản cao cấp Chứng quyền có bảo đảm
Thứ tư, 27/10/2010, 10:02 (GMT+7)

Doanh nghiệp xuất khẩu cũng sợ tỷ giá cao

Thứ tư, 27/10/2010, 10:02 (GMT+7)

Giá đô la Mỹ tăng, không chỉ doanh nghiệp nhập khẩu khổ mà kế cả doanh nghiệp xuất khẩu cũng gặp khó khăn.

Tuy nhiên, chính các doanh nghiệp xuất khẩu lại cho biết họ cũng rất sợ khi tỷ giá tăng cao.  

Xuất khẩu cũng khổ

Ông Trần Quốc Mạnh, Chủ tịch HĐQT và Tổng giám đốc Công ty CP phát triển sản xuất thương mại Sài Gòn (Sadaco), cho biết đô la lên giá cao so với tiền đồng kéo giá đầu vào của sản phẩm từ nguyên vật liệu, phí vận tải, cho đến lương nhân công… tăng theo.

Bên cạnh đó, hầu hết các doanh nghiệp xuất khẩu của Việt Nam đều phải nhập phần lớn nguyên vật liệu đầu vào. Công ty của ông Mạnh xuất khẩu rất nhiều mặt hàng, trong đó tùy mặt hàng mà giá trị nguyên vật liệu nhập khẩu chiếm từ 30%-50% giá thành sản phẩm. Phần lợi nhuận mà doanh nghiệp xuất khẩu thu được từ tỷ giá tăng có khi không bù đắp nổi sự tăng giá chi phí đầu vào, ông Mạnh nói. Vì vậy, theo ông Mạnh, Ngân hàng Nhà nước khi đưa ra các chính sách tiền tệ để khuyến khích xuất khẩu cần tính đến bài toán này.

Không chỉ có vậy, các doanh nghiệp xuất khẩu mang ngoại tệ về bán cho ngân hàng nhưng đến khi cần ngoại tệ để nhập khẩu nguyên vật liệu, nếu không may rơi vào thời điểm khan hiếm ngoại tệ, thì lại không mua được từ ngân hàng với giá bằng giá mình đã bán.

Bà Nguyễn Thị Cúc, Phó tổng giám đốc Công ty CP vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ), cho biết trong tháng 9 công ty bà đã xuất khẩu vàng thu về 300 triệu đô la Mỹ, bán cho ngân hàng. Nhưng đến nay công ty muốn mua đô la Mỹ để nhập khẩu nguyên liệu về cho mùa cuối năm thì không thể kiếm ra đô la với giá ngân hàng niêm yết. “Ngân hàng nói rằng mặc dù PNJ là khách quen nhưng cố lắm cũng không tìm đâu được nguồn đô la với giá niêm yết tại ngân hàng”, bà Cúc than thở.

Khi được hỏi vì sao không sử dụng những công cụ bảo hiểm tỷ giá như hợp đồng tương lai (futures) để có thể đảm bảo mua được ngoại tệ giá rẻ trong tương lai, bà Cúc cho biết “Ngân hàng không chịu bán hợp đồng futures từ tháng 9, họ nói họ không biết phải bán giá nào vì không dự đoán được tỷ giá trong tương lai”.

Cầu mong sự ổn định

Ngay cả ngân hàng là những tổ chức lớn có nhiều chuyên gia trong lĩnh vực ngoại hối cũng không thể tính toán được xu hướng giá đô la trong tương lai để thiết kế các sản phẩm bán cho doanh nghiệp, thì doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp vừa và nhỏ, lại càng khó khăn trong việc dự đoán xu hướng chính sách tiền tệ để lên kế hoạch sản xuất kinh doanh cho mình.

“Nếu tỷ giá được đảm bảo ổn định trong vòng một năm thì chúng tôi chắc chắn tính toán được chi phí sản phẩm, lợi nhuận đạt được trong năm đó. Còn nếu bất ổn như hiện nay thì không thể tính toán được gì”, ông Mạnh của Công ty Sadaco cho biết.

Ông Lê Đăng Minh, Giám đốc điều hành Công ty Thời trang Gimeno, nói thẳng “Thà là giá đô la ngân hàng tăng lên 20.000 đồng luôn thì chúng tôi còn dễ tính toán để làm ăn hơn”.

Bà Cúc của Công ty PNJ cho biết doanh nghiệp, kể cả doanh nghiệp xuất khẩu, chỉ mong muốn có sự ổn định về mặt chính sách, nhất là chính sách tỷ giá, để có thể làm ăn. Bà Cúc cho biết không chỉ riêng PNJ mà nhiều doanh nghiệp bà quen đang chùn tay khi ký các hợp động nhập khẩu nguyên vật liệu chuẩn bị cho mùa sản xuất cuối năm và tháng 1 năm sau, vốn được xem là thời điểm làm ăn rất sôi động.

Mọi năm, các công ty vào thời điểm này thường ký hợp đồng nhập khẩu nguyên vật liệu cho cả quý 4 và tháng 1 năm sau, nhưng năm nay không doanh nghiệp nào dám ký vì không biết tỷ giá sẽ biến động ra sao, giá sản phẩm cao quá thì không biết có tiêu thụ được không. “Thực tình là chúng tôi không dự đoán được tình hình cuối năm nay”, bà Cúc nói. Vì vậy các doanh nghiệp cũng như PNJ hiện đối phó với tình hình bằng cách nhập nguyên liệu cho từng tháng sau đó xem động thái của thị trường thế nào để tính tiếp.

Các doanh nghiệp mà Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online tiếp xúc hôm nay đều cho biết, họ chỉ mong muốn tất cả các chính sách đều ổn định trong thời gian dài, để họ có thể tính toán được những kế hoạch, chiến lược dài hạn trong hoạt động kinh doanh của mình.

Giá đô la Mỹ trên thị trường tự do ngày hôm nay 27-10 là 20.160 đồng mua vào và 20.200 đồng bán ra, tăng 50 đồng so với ngày 26-10. Mặc dù vậy, giá bán đô la Mỹ niêm yết tại các ngân hàng vẫn là 19.500 đồng và gần như không doanh nghiệp nào mua được đô la Mỹ tại ngân hàng với giá niêm yết trên, trong khi giá đô la Mỹ trên thị trường liên ngân hàng - nơi các ngân hàng giao dịch với nhau, cũng đã chạm mốc 20.000 đồng. Cơ chế hai tỷ giá vẫn đang tồn tại.

Theo Thủy Triều - TBKTSG

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo