Thứ ba, 19/11/2019 | 19:37 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Món Huế đóng cửa Kết quả kinh doanh quý III/2019 Cú lao dốc của FTM Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Chứng quyền có bảo đảm
Thứ năm, 6/12/2012, 15:02 (GMT+7)

'Doanh nghiệp VN như gà công nghiệp nuôi trong lồng kính'

Thứ năm, 6/12/2012, 15:02 (GMT+7)

Ông Trần Đình Thiện, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam

Sáng nay, ngày 6/12, Bộ Ngoại giao đã tổ chức hội thảo "Tái xác định lợi thế cạnh tranh của Việt Nam thông qua tăng cường khả năng thích ứng trước các rủi ro", với sự tham gia của rất nhiều diễn giả và doanh nhân nổi tiếng.

Tại hội thảo, đánh giá tình hình hiện nay, ông Trần Đình Thiện, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam cho rằng, Việt Nam còn thiếu năng lực cạnh tranh, các doanh nghiệp Việt không có đủ quan tâm cũng như chưa chuẩn bị đầy đủ để sẵn sàng hội nhập với nền kinh tế thế giới.

Sau gần 25 năm đổi mới, nền kinh tế nước ta vẫn là một nền kinh tế chủ yếu dựa vào việc khai thác tài nguyên thiên nhiên. Tuy nhiên, theo phó giáo sư, một nền kinh tế nếu muốn phát triển một cách bền vững thì cần phải được hỗ trợ bởi nền tảng công nghệ cao.

Theo ông Thiện, Việt Nam phát triển theo hướng kinh tế thị trường là hợp lý và đúng đắn, tuy nhiên, cách phát triển thị trường thì lại có vấn đề và không có trật tự bài bản. "Thị trường hàng hóa, bất động sản, chứng khoán.., thị trường nào cũng có nguy cơ sụp đổ", phó giáo sư nhận định.

Nguyên nhân của tình trạng trên, theo ông, là do cấu trúc thể chế của nước ta chưa phát triển, Nhà nước còn đóng vai trò quá lớn, nơi không cần thì quá thừa, nơi cần thì lại thiếu quản lý.

So với các nước trong khu vực và trên thế giới, Việt Nam là một trong những nước thu hút được lượng vốn FDI lớn, tuy nhiên, chúng ta lại không tận dụng được lợi thế trên. Sản lượng có tăng nhưng không tăng được đẳng cấp. "Chúng ta mời FDI vào nền kinh tế nhưng bản thân nền kinh tế lại không thể hội nhập, kết nối được với FDI", ông Kiên nhận định. Điều này, theo phó giáo sư, một phần lớn là do hệ thống chính sách của chúng ta có vấn đề. Chúng ta đã lãng phí nguồn lực rất lớn từ các nhà đầu tư nước ngoài.

Theo đánh giá của ông Thiện, "các doanh nghiệp Việt Nam giống như một đàn gà công nghiệp được nuôi trong lồng kính, khả năng cạnh tranh còn quá hạn chế". Chúng ta chủ trương phát triển kinh tế theo hướng thị trường nhưng lại không sẵn sàng khuyến khích thị trường phát triển, ngược lại còn kiềm chế sự phát triển của thị trường để giữ được vai trò chi phối của Nhà nước.

Trần Thúy - NDH

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo