Thứ hai, 25/1/2021 | 13:28 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Đi qua Covid-19 Kết quả kinh doanh quý IV/2020 Kế hoạch kinh doanh 2021 Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Doanh nhân Việt Nam
Thứ hai, 10/2/2020, 08:27 (GMT+7)

Doanh nghiệp thủy sản chưa bị ảnh hưởng bởi nCoV do xuất sang Trung Quốc bằng đường biển

Huy Lê Thứ hai, 10/2/2020, 08:27 (GMT+7)

Trước tác động của dịch bệnh nCoV, nhiều doanh nghiệp đang gặp khó khăn trong việc xuất hàng hóa qua các cửa khẩu biên giới với Trung Quốc, trong đó có mặt hàng thủy sản. Tuy nhiên, các doanh nghiệp lớn với phương thức xuất khẩu chính ngạch, đa dạng hóa thị trường gần như không chịu tác động từ việc hạn chế xuất khẩu vào Trung Quốc.

Đối với sản phẩm tôm, Chủ tịch Thực phẩm Sao Ta (HoSE: FMC), một đơn vị thành viên của PAN Group, ông Hồ Quốc Lực cho biết thời điểm này là thấp điểm, cuối vụ nên ngành tôm không có nhiều nguyên liệu. Do đó sản lượng tôm xuất khẩu sang Trung Quốc không nhiều.

Với riêng Sao Ta, thị trường Trung Quốc chỉ chiếm khoảng 0,5% với chỉ 1 container xuất đi mỗi tháng, hoàn toàn bằng đường chính ngạch trên biển. Sản phẩm của công ty chủ yếu xuất khẩu vào hệ thống nhà hàng ở Nhật Bản, một thị trường ngách với biên lợi nhuận cao.

Ông Lực cho rằng nhu cầu nhập khẩu thủy sản của Trung Quốc có thể tăng nhưng không quá lớn, bởi Trung Quốc có sẵn thực phẩm dự phòng và đang bình ổn rất tốt. Ngoài thịt heo, Trung Quốc còn có lượng thịt bò lớn. Với thủy sản, Trung Quốc là nước xuất khẩu rất lớn, đặc biệt là cá rô phi, lượng cá này đang tồn trong nước lớn (do bị Mỹ áp thuế) đảm bảo được nhu cầu trong nước.

Đối với cá tra, Tổng giám đốc Vĩnh Hoàn (HoSE: VHC) bà Ngô Thị Vi Tâm cho biết công ty hiện chỉ xuất khẩu sang Trung Quốc theo đường chính ngạch và vận chuyển toàn bộ bằng đường biển. Do vậy, hàng hóa của công ty vẫn giao đúng tiến độ và không bị tác động từ việc hạn chế thông quan ở các cửa khẩu đất liền.

Vĩnh Hoàn hiện là doanh nghiệp đầu ngành cá tra với đa dạng các thị trường. Trong đó, Mỹ - thị trường có biên lợi nhuận cao – mới là thị trường chủ lực của công ty. Trong khi Trung Quốc hiện chiếm khoảng 15% lượng xuất khẩu của Vĩnh Hoàn

Quan điểm tương tự, ông Nguyễn Thanh Hải - Phó Tổng giám đốc phụ trách kinh doanh của công ty Đầu tư và Phát triển Đa Quốc Gia I.D.I (HoSE: IDI) - cho biết doanh nghiệp cũng không bị ùn ứ do xuất khẩu đường chính ngạch. Ông dẫn số liệu rằng công ty vừa qua đã xuất toàn bộ 12 container qua Trung Quốc bằng tàu biển.

Đánh giá về tình hình xuất khẩu thủy sản nói chung, ông Hải cho rằng dịch bệnh nCoV có thể làm giảm nhu cầu ngắn hạn nhưng sẽ phục hồi sau đó. Nhu cầu thật sự từ Trung Quốc phải đợi mở cửa khẩu hoàn toàn mới đánh giá được.

Hiện Trung Quốc là thị trường lớn nhất của IDI chiếm hơn 30% lượng xuất khẩu của doanh nghiệp. Ngoài ra, IDI còn xuất khẩu sang các thị trường Mexico (14%), Colombia (12%), Brazil (10%) và các nước châu Á khác như Ấn Độ, Thái Lan, Singapore...

thuysan-1-1925-1581130683.png

Một dây chuyền chế biến cá tra phi lê xuất khẩu.

Theo đại diện IDI, kế hoạch doanh thu xuất khẩu năm 2020 của công ty kỳ vọng tăng 25% nhờ tự chủ 100% nguồn nguyên liệu và chuẩn bị sẵn “kịch bản dự phòng” cho bất cứ thay đổi đột ngột nào từ nhu cầu thị trường.

Ông Doãn Chí Thiên, thành viên HĐQT phụ trách kinh doanh của Công ty Nam Việt (Navico, HoSE: ANV) cho biết tất cả hàng của Navico đều được xuất khẩu theo đường biển nên việc đóng các cửa khẩu tiểu ngạch không ảnh hưởng đến tình trạng xuất khẩu của doanh nghiệp. Công ty không có rủi ro về đơn hàng đối với đối tác Trung Quốc, việc ngừng xuất hàng chỉ do nước bạn tạm ngưng thông quan do các nhân viên hải quan không làm việc.

Hiện tại vẫn chưa có thông báo chính thức thời điểm Trung Quốc sẽ cho thông quan hàng hóa trở lại. Tuy vậy, chất lượng của cá tra đông lạnh có thể giữ được lâu nếu bảo đảm nhiệt độ yêu cầu, Navico hiện đảm bảo chất lượng hàng hóa nếu có bất cứ vấn đề gì dẫn đến việc chậm giao hàng phải lưu lại hàng hóa tại kho với tổng công suất kho lạnh lên đến 16.000 tấn.

Navico cũng là một đơn vị đa dạng hóa được thị trường, trong đó Trung Quốc vẫn lớn nhất khi chiếm khoảng 30% cơ cấu xuất khẩu. Lãnh đạo Nam Việt cho biết thêm các thị trường khác vẫn nhập khẩu cá tra bình thường và có dấu hiệu tăng tốt như Nam Mỹ, châu Âu.

Đại diện công ty cũng cho rằng ảnh hưởng của dịch nCoV đối với các doanh nghiệp xuất khẩu nói chung và cá tra nói riêng chỉ là vấn đề ngắn hạn. Một số yếu tố có thể đẩy nhu cầu tiêu thụ cá tăng lên như dịch tả lợn châu Phi vừa qua đã làm giảm mạnh nguồn cung thịt lợn, cúm gia cầm H5N1 vừa khởi phát có thể sẽ làm giảm nguồn cung thịt gia cầm. Qua đợt dịch này, nhu cầu tiêu thụ cá của Trung Quốc có khả năng cao sẽ tăng trưởng mạnh do là nguồn đạm thay thế vừa túi tiền và không mang bệnh có thể được cung cấp nhanh chóng từ Việt Nam sang Trung Quốc trong vòng 7 ngày.

Ông Thiên cho biết hiện tại chưa thể đưa ra tác động đối với kết quả kinh doanh và ban giám đốc đang rất cân nhắc về việc đặt kế hoạch lợi nhuận cho năm 2020. Công ty sẽ tiếp tục mở rộng thị trường và chứng minh sự bền vững qua những giai đoạn khủng hoảng. Với khả năng tự chủ 100% nguyên liệu, công ty đã chuẩn bị cho bất cứ thay đổi đột ngột nào từ nhu cầu thị trường.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo