Thứ bảy, 22/1/2022 | 00:00 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Nhìn lại 2021 Kết quả kinh doanh quý IV/2021 Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ ba, 1/3/2011, 08:03 (GMT+7)

Doanh nghiệp thức ăn chăn nuôi 'kêu trời' vì vướng thông quan

Thứ ba, 1/3/2011, 08:03 (GMT+7)

Do phát hiện có mối mọt trong ngô và khô đậu tương trong một số tàu nhập khẩu từ Ấn Độ về, đầu tháng 1 vừa qua, Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN-PTNT) đã có công văn yêu cầu tái xuất các lô hàng này mà không cho xử lý hun trùng theo đề nghị của Hiệp hội Thức ăn Chăn nuôi. Vì thế khoảng 100.000 tấn ngô đã không được thông quan, gây thiệt hại nặng nề cho các doanh nghiệp nhập khẩu.

Theo phản ứng của Hiệp hội Thức ăn Chăn nuôi, nếu Bộ NN&PTNT cho tái xuất số hàng này thì rất có thể nguyên liệu cho sản xuất Thức ăn Chăn nuôi trong tháng 3 này sẽ thiếu hụt nghiêm trọng dẫn đến giá cả thị trường Thức ăn Chăn nuôi trong nước tăng lên.


Các nhà máy sản xuất TĂCN sẽ gặp khó khăn nếu 100.000 tấn hàng kia bị tái xuất.


Theo công văn mới nhất mà các doanh nghiệp gửi Thủ tướng Chính phủ và Bộ NN-PTNT, từ đầu tháng 2, một số doanh nghiệp đã nhập khẩu một lượng lớn ngô hạt và khô đậu tương từ Ấn Độ về Việt Nam để làm nguyên liệu sản xuất Thức ăn Chăn nuôi. Trong số này, có 3 tàu đang bị ách lại tại cảng Hải Phòng, 1 tàu ở cảng Sài Gòn. Hiện số hàng này đã được Chi cục Kiểm dịch thực vật vùng 2 kiểm tra và phát hiện có một số mọt trên hàng hoá nên đã yêu cầu tái xuất.

Ông Trần Thanh Quang - Ủy viên Hiệp hội Thức ăn Chăn nuôi Việt Nam cho biết: “Tính đến thời điểm này, đã có ít nhất 100.000 tấn nguyên liệu Thức ăn Chăn nuôi của 19 doanh nghiệp nhập khẩu đang bị ách tại cảng, không được cho bốc dỡ lên bờ để thông quan, chưa kể một số tàu đang trên đường về cảng Việt Nam.

Những lần trước đây, chính Cục Bảo vệ thực vật đã đồng ý cho phép các doanh nghiệp khắc phục tình trạng này bằng cách xử lý hun trùng, nhưng không hiểu sao lần này Cục lại kiến nghị với Bộ NN-PTNT đề nghị tái xuất”.

Ông Quang cho biết: “Do không có nguyên liệu nên gần 1 tháng trở lại đây, giá ngô trong nước đã tăng từ 6.500 - 7.500 đồng/kg. Nếu buộc phải tái xuất, thì tình hình còn nghiêm trọng hơn, vì đến tháng 3 sẽ không còn nguyên liệu để sản xuất Thức ăn Chăn nuôi”.

Ông Lê Bá Lịch - Chủ tịch Hiệp hội Thức ăn Chăn nuôi Việt Nam cho biết: “Lúc này đang là tháng giáp hạt, giá nguyên liệu Thức ăn Chăn nuôi trong nước ở mức cao, các nhà máy sản xuất Thức ăn Chăn nuôi đang khan hiếm nguyên liệu, cộng với tỷ giá giữa USD và VND ở mức cao, nếu buộc tái xuất sẽ đẩy giá thực phẩm lên cao, tiềm ẩn nguy cơ tăng lạm phát”.

Do đó, Hiệp hội Thức ăn Chăn nuôi đã kiến nghị Bộ NN-PTNT cho phép xử lý tình thế việc này bằng cách, trong cùng một chuyến tàu, nếu hầm tàu nào không bị nhiễm mọt thì cho thông quan, không nhất thiết một tàu có mọt thì bắt tái xuất cả đoàn tàu. Đối với những tàu nhỏ cho hun trùng bình thường, còn tàu lớn cho hun trùng bằng cách chuyển sang các xà lan để xử lý.

Về lâu dài, theo ông Lịch: “Bộ NN-PTNT cần làm việc trực tiếp với Bộ Nông nghiệp Ấn Độ về việc xử lý hun trùng mọt từ gốc. Bởi nếu chúng ta không nhập khẩu ngô và khô đậu tương từ Ấn Độ nữa, thay vào đó là Mỹ hoặc Ác-hen-ti-na, thì chi phí nhập khẩu sẽ tăng rất cao. Cụ thể, hiện nhập từ Ấn Độ về chỉ mất có 15 - 20 ngày, trong khi nhập từ Mỹ hoặc Ác-hen-ti-na phải mất từ 35 - 50 ngày, giá lại cao hơn 35 - 40 USD/tấn”.

Theo Hồng Ngân - Dân trí

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo