Chủ nhật, 24/10/2021 | 20:17 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2021 Một thập kỷ của ngành ngân hàng Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ ba, 30/10/2012, 15:39 (GMT+7)

Doanh nghiệp sản xuất thực phẩm không an toàn sẽ bị phạt nặng

Nguyễn Huyền Thương Thứ ba, 30/10/2012, 15:39 (GMT+7)

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến vừa có báo cáo với đại biểu Quốc hội về vấn đề liên quan đến chăm sóc sức khỏe của nhân dân tại phiên thảo luận Quốc hội chiều ngày 30/10.

Trước những phản ánh của các đại biểu Quốc hội về vấn đề thực phẩm không an toàn được nhập khẩu qua biên giới, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết: "Thời gian qua có tình trạng nhập lậu thực phẩm qua biên giới, Bộ đã nhanh chóng phối hợp với công an, cảnh sát môi trường để rà soát và kiểm tra chặt chẽ. Trong thời gian tới, Bộ sẽ tăng cường mạnh hơn công tác giám sát và những yếu tố khó khăn sẽ tìm cách khắc phục".

Đặc biệt, Bộ trưởng nhấn mạnh trong thời gian tới, sẽ có phương án xử phạt nặng đối với những sai phạm trong việc sản xuất, nhập khẩu thực phẩm kém chất lượng như sẽ rút giấy phép kinh doanh những nhà sản xuất vi phạm an toàn thực phẩm và sẽ công khai để người dân không sử dụng sản phẩm của họ.

Về dịch vụ y tế, Bộ trưởng cũng thừa nhận rằng, hiện nay việc quá tại bệnh viện là thực trạng nhức nhối. Nguyên nhân là do số giường bệnh thấp hơn nhiều số giường bệnh quy định tối thiểu. Các dịch vụ y tế chủ yếu tập trung ở 2 thành phố, sự phân phối bác sĩ cũng không được đồng đều giữa địa phương và thành phố.

Trước tình trạng này, Bộ trưởng cho biết Bộ y tế đã và đang cố gắng tăng giường bệnh như mở rộng xây dựng cơ sở bệnh viện, xây dựng các đề án để nâng cao chất lượng dịch vụ của ngành y tế: Đang xây dựng đề án với bệnh viện vệ tinh với 5 chuyên khoa, những tỉnh nằm trong dự án sẽ tự điều chỉnh khám chữa bệnh mà không phải chuyển tuyến trên; Xây dựng bác sĩ gia đình; đề án đưa 100 bác sĩ trẻ về 63 huyện nghèo để tăng chất lượng y tế. Đặc biệt, Chính phủ cũng có nguồn cung trái phiếu cho bệnh viện tỉnh huyện và tuyến Trung ương.

Về giá dịch vụ, Bộ trưởng cũng trần tình rằng, giá dịch vụ y tế đã được phê duyệt 17 năm và chỉ tính một phần chi phí. Hiện nay thì mức giá này đã lỗi thời vì lương tăng lên và hầu hết các chỉ tiêu khác cũng tăng lên do đó không thể để giá dịch vụ quá thấp, nên đã điều chỉnh 3/7 yếu tố.

Bộ trưởng cho rằng, vừa rồi tăng giá khám bệnh và giá giường bệnh đã làm giá dịch vụ y tế tăng nhưng không ảnh hưởng nhiều người nghèo. Bởi vì, với người nghèo, Chính phủ đã mua hết bảo hiểm yếu tế, số còn lại là người có điều kiện. Bộ trưởng cho biết thêm, tới đây, Thủ tướng sẽ trình Chính phủ về dự án bảo hiểm y tế bao phủ, theo đó nếu thực hiện được, người dân không phải bỏ tiền mà chỉ có sự chi trả giữa bảo hiểm y tế và bảo hiểm xã hội.

Tiểu Yến - NDH

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo