Thứ năm, 27/2/2020 | 03:01 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Basel II với ngân hàng Việt Kết quả kinh doanh 2019 Dự báo chứng khoán 2020 Toàn cảnh kinh tế 2019
Thứ sáu, 17/9/2010, 09:42 (GMT+7)

Doanh nghiệp nhỏ và vừa “ngán” môi trường kinh doanh

Thứ sáu, 17/9/2010, 09:42 (GMT+7)

Báo cáo được thực hiện với sự phối hợp của Viện Nghiên cứu và Quản lý kinh tế Trung ương (CIEM), Viện Khoa học Lao động và xã hội (ILSSA) và Đại học Copenhagen (Đan Mạch).

Đối tượng thực hiện khảo sát là 2.500 doanh nghiệp nhỏ và vừa tại 9 tỉnh, thành phố trên cả nước là: Hà Nội, Tp.HCM, Hải Phòng, Phú Thọ,  Nghệ An, Quảng Nam, Khánh Hòa, Lâm Đồng và Long An.Ảnh: VNN.

Khủng hoảng đã tạo ra cơ hội

Theo TS. John Rand, Trưởng nhóm nghiên cứu, do quá trình khảo sát chủ yếu được thực hiện trong giai đoạn từ tháng 6 đến tháng 8 năm 2009, nên có đến 65% SME được hỏi cho biết họ chịu tác động tiêu cực của khủng hoảng kinh tế thế giới trong năm 2009, trong đó các doanh nghiệp ở Hà Nội, Tp. HCM và Nghệ An dường như là những doanh nghiệp chịu ảnh hưởng nặng nề nhất.

Tuy nhiên, có đến 12% doanh nghiệp được hỏi cho biết, khủng hoảng đã tạo ra cơ hội cho họ trong việc thu về các lợi ích tiềm năng.

Kết quả khảo sát cho thấy, thiếu vốn hay khó khăn trong việc tiếp cận vốn tín dụng tiếp tục được phản hồi là vấn đề nghiêm trọng nhất trong 2 năm 2007 - 2009, mặc dù có sự giảm đi trong năm 2009 (30%/33%). Bên cạnh đó, tỷ lệ doanh nghiệp cho biết họ không gặp khó khăn nào trong kinh doanh cũng đã giảm mạnh trong năm 2009.

Tuy nhiên, kết quả đáng chú ý trong cuộc khảo sát trên cho thấy, phần lớn doanh nghiệp được hỏi đều có quan điểm rằng môi trường kinh doanh dường như đang xấu đi kể từ năm 2007 đến năm 2009.

Nguyên nhân được đưa ra có thể là do tính dễ bị tổn thương của SME Việt Nam trước các cú sốc của thế giới và những tác động của các yếu tố bên ngoài. Đồng thời, SME cũng đối mặt nhiều hơn với các rào cản, bao gồm cả sự sụt giảm của cầu về sản phẩm và sụt giảm về nguồn cung tín dụng.

Chính vì vậy, báo cáo cho thấy, tỷ lệ sống sót hàng năm của các doanh nghiệp này cũng giảm giảm đáng kể. Cùng với đó, số lượng các doanh nghiệp phải tạm dừng hoạt động  và doanh nghiệp phải thoát khỏi thị trường cũng chiếm một tỷ lệ đáng kể, khoảng 16% đã phải đóng cửa trong năm 2009 và nếu tính bình quân hằng năm thì con số này là 8,4%.

Về mức tăng trưởng của khối SME, kết quả khảo sát cho thấy, các doanh nghiệp hộ gia đình có mức tăng trưởng tương ứng với mức tăng trưởng bình quân của mẫu. Trong khi đó, so với các báo cáo trước, các công ty TNHH có mức tăng trưởng giảm so với mức hàng năm, chỉ đạt 3,8% so với mức trung bình 10% của các năm 2005 -2007.

Liên quan đến tính quan liêu và các chi phí phi chính thức mà SME phải đối mặt, báo cáo khẳng định: kinh doanh phi chính thức, thuế và nạn tham nhũng là những đề tài cơ bản trong bất cứ thảo luận nào về sự phát triển của khu vực tư nhân và môi trường kinh doanh của các nước đang phát triển.

“Chi phí tham gia ngành chính thức cao, chi phí tuân thủ pháp luật lớn và các khoản thuế suất khắc nghiệt có thể kiến các doanh nghiệp hoạt động kinh doanh dưới hình thức phi chính thức nhằm giảm chi phí”, báo cáo nêu rõ.

Bên cạnh đó, khảo sát cho thấy, việc giảm chi phí của các doanh nghiệp cũng có liên quan đến việc phải biếu xen quan chức nhà nước.

“Tham nhũng có thể tồn tại do các quan chức nhà nước lợi dụng công việc để bòn rút tiền của tư nhân thông qua các vi phạm do họ tưởng tượng hoặc có những diễn giải không chuẩn về pháp luật. Những vấn đề về bộ máy quan liêu, hệ thống thuế và tham nhũng có tác động khác nhau đến doanh nghiệp”, báo cáo cho biết.

40% doanh nghiệp được coi là có khó khăn về tín dụng

Theo ông Simon McCoy, thành viên tổ khảo sát,  mặc dù đánh giá về môi trường kinh doanh của Việt Nam do Ngân hàng Thế giới thực hiện trong năm 2009 và một số khảo sát khác cho thấy, sự thuận lợi trong hoạt động kinh doanh tại Việt Nam đã được cải thiện đáng kể trong những năm qua.

Tuy nhiên, khảo sát cho thấy, vẫn còn những vấn đề đáng quan tâm liên quan đến các chi phí phi chính thức mà doanh nghiệp phải đối mặt cũng như gánh nặng hành chính về việc nộp thuế. Có đến trên 10% trong tổng số thuế mà doanh nghiệp phải nộp là thuộc diện “thuế khác”.

Đáng chú ý, khảo sát cho thấy có đến 34% doanh nghiệp SME phải chi các khoản chi phí phi chính thức trong năm 2009, trong khi con số này chỉ là 26% vào năm 2007. Tuy nhiên, các khoản chi hối lộ bình quân lại rất nhỏ, dao động từ 0,4 - 0,7% tổng doanh thu.

Bên cạnh đó, có đến 21% doanh nghiệp phải chi các khoản chi phí phi chính thức để đối phó với các cơ quan thuế trong năm 2007, và tăng lên 27% trong năm 2009. Có đến 20% doanh nghiệp phải chi các khoản phi chính thức để có được các dịch vụ công, trong khi 10% đưa ra các khoản chi này nhằm có được điều kiện thuận lợi trong đấu thầu để có được hợp đồng của Chính phủ.

Trong khi đó, khảo sát cho thấy, có đến 40% doanh nghiệp được coi là có khó khăn về tín dụng. Con số này đang có xu hướng tăng nhẹ trong 2 năm qua. Từ năm 2007 -2009, cứ 4 doanh nghiệp SME thì có đến 3 doanh nghiệp vay mượn từ các nguồn phi chính thức. Trong nhóm khó khăn tín dụng thì có đến 86% doanh nghiệp phải vay từ các nguồn phi chính thức trong năm 2009.

Hồng Hạnh - NDH

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo