Thứ hai, 27/6/2022 | 22:06 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền Căng thẳng Nga - Ukraine ĐHĐCĐ 2022 Kết quả kinh doanh quý I/2022
Thứ ba, 11/10/2016, 15:47 (GMT+7)

“Doanh nghiệp lúc nào cũng nơm nớp lo vi phạm pháp luật”

thuynt Thứ ba, 11/10/2016, 15:47 (GMT+7)

Đây là chia sẻ của ông Phạm Thanh Hưng, Phó chủ tịch HĐQT Cengroup tại Tọa đàm "Ngày Doanh nhân bàn về xoá bỏ rào cản kinh doanh".

Theo ông Hưng, các rào cản đối với các doanh nghiệp rất lớn. Doanh nghiệp chúng tôi có một cảm giác nơm nớp lo sợ vi phạm các quy định pháp luật.

Đơn cử như quy định về bất động sản rất nhiều nên có sự không thống nhất trong cách thực hiện. Có quy định Bộ nói được làm, nhưng Thành phố Hà Nội không đồng ý.

Hay như việc sáp nhập Hà Tây vào Hà Nội, đến nay Cengroup vẫn phải gánh chịu hậu quả từ việc do có nhiều dự án được phê duyệt từ năm 2007 nhưng đến nay vẫn bị treo.

Do đó, ông Hưng cho rằng Nhà nước nên đi thẳng vào mục tiêu Nhà nước muốn gì, chứ không nên quy định quá chi tiết, can thiệp sâu vào hoạt động của doanh nghiệp.

Ví dụ, nhà nước yêu cầu chung cư phải có 3 tầng hầm để xe, nhưng ông Hưng cũng đặt ra trường hợp nếu dự án đã có cả một công viên để đỗ xe thì có phải xây hầm nữa không? Hay xây ở ngoại thành Hoài Đức có cần 3 tầng hầm không?

Ông Hưng cũng nêu ra trường hợp về diện tích căn hộ, năm 2012 có thông tư cho phép DN Bất động sản thay đổi cơ cấu căn hộ. Lúc đó chúng tôi giải quyết được rất nhiều căn hộ nhưng những căn nào đến nay đã thay đổi cơ cấu thì hiện nay tắc vì Thông tư đã hết hiệu lực từ 2014.

Doanh nghiệp mong muốn có sự linh hoạt trong các sản phẩm. Có những quy định không cần đến mức “cứng” như vậy. Và các thông tư hiện nay đang can thiệp quá sâu vào sản phẩm. “Chúng tôi mong muốn có không gian để sáng tạo và một hành lang thông thoáng.”

Ngọc Linh

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo