Thứ hai, 24/1/2022 | 20:43 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Nhìn lại 2021 Kết quả kinh doanh quý IV/2021 Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ ba, 18/1/2011, 16:50 (GMT+7)

Doanh nghiệp Italy đến Việt Nam tìm cơ hội đầu tư

Thứ ba, 18/1/2011, 16:50 (GMT+7)

Đây là đoàn doanh nghiệp hàng đầu vùng Lombardy hoạt động trong các lĩnh vực như ô tô, xe máy, thiết bị dệt, đồ gỗ, từ sản xuất giấy, thiết bị xây dựng, thiết bị khí nén, thiết bị ngành nước và thiết bị nhiệt...

Đoàn doanh nghiệp Italy giới thiệu tiềm năng hợp tác Việt Nam - Italy

Hoạt động này nằm trong khuôn khổ “Chương trình xúc tiến thương mại liên ngành công nghiệp nhằm quốc tế hóa hệ thống Lombardy tại Việt Nam” do Chính phủ Italy và chính quyền Vùng Lombardy tổ chức với mục tiêu quảng bá các doanh nghiệp Lombardy ra thị trường thế giới.

Đại sứ Italy tại Việt Nam Lorenzo Angeloni cho biết, sự kiện này diễn ra trong bối cảnh quan hệ thương mại song phương đang được tăng cường đáng kể. Theo số liệu thống kê chính thức của Italy, xuất khẩu của Italy vào Việt Nam tăng 25% trong 9 tháng đầu năm 2010 so với cùng kỳ năm trước, trong khi xuất khẩu của Việt Nam vào Italy tăng 17%. Thương mại giữa Việt Nam và vùng Lombardy cũng tăng đều đặn với mức tăng trưởng bình quân 9% năm tính từ 2001 đến 2009. Tuy tình hình chung có nhiều chuyển biến tích cực nhưng xuất khẩu từ vùng Lombardy vào Việt Nam trong 9 tháng đầu năm 2010 mới chỉ đạt khoảng 75 triệu Euro, bằng 87% so với cùng kỳ năm 2009. Ngược lại, nhập khẩu từ Việt Nam vào vùng Lombardy lại tăng nhanh, đạt 179 triệu Euro, cao hơn 34% so với năm 2009. Số liệu về thương mại của vùng tuy nhiên chỉ mang tính tạm thời vì triển vọng cả năm sẽ sáng sủa hơn.

Vùng Lombardy đã tận dụng lợi thế từ vị trí chiến lược và văn hóa ưa kinh doanh của người dân nơi đây để có được danh tiếng quốc tế là một khu vực kinh tế năng động của châu Âu và một trong những khu vực công nghiệp hóa mạnh nhất của Lục địa già. Nằm ở phía bắc Italy, Lombardy chính là trái tim của cả một vùng kinh tế phát triển nhất châu Âu.

Với dân số gần 10 triệu người và diện tích 24.000 km2, Lombardy là một vùng lãnh thổ năng động, cạnh tranh, có GDP đạt gần 300 tỉ Euro. Gần 800.000 doanh nghiệp vừa và nhỏ chính là động lực thúc đẩy nền kinh tế khu vực, bên cạnh một số tập đoàn công nghiệp lớn. Các doanh nghiệp Lombardy kinh doanh trong các ngành cơ khí, chế tạo máy công cụ, thiết kế, thời trang, công nghệ sinh học, tự động hóa dân dụng, tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường, thầu phụ, nội thất, điện tử và chế biến thực phẩm.

“Sự liên kết này gần đây đã được củng cố thông qua một thỏa thuận hợp tác trong chuyến thăm Italia của Ngài Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng, trong đó cam kết Lombardy và Việt Nam sẽ có mối quan hệ đối tác chặt chẽ hơn. Thỏa thuận này tạo điều kiện thúc đẩy và khuyến khích hợp tác trong một số lĩnh vực, bao gồm cả sự phát triển của các doanh nghiệp vừa và nhỏ, thông qua các mối quan hệ thương mại nhằm tăng cường năng lực cạnh tranh và xuất khẩu của các công ty tham gia. Tôi tin chắc rằng phái đoàn thương mại lần này sẽ đánh dấu cột mốc quan trọng trong việc tiếp cận và hỗ trợ lẫn nhau giữa hai nước. Với 10 công ty tiên phong tham gia, chương trình mang đến cơ hội giới thiệu những “đặc sản” của vùng Lombardy tại thì trường Việt Nam lớn và đầy hứa hẹn”, ông Marco Saladini - Tham tán Thương mại Thương vụ Ý tại Việt Nam chia sẻ.

Đặc biệt, quy mô nhỏ của các doanh nghiệp Lombardy cũng đồng nghĩa với khả năng linh hoạt cao, thích ứng nhanh với nhu cầu thị trường cũng như phạm vị hoạt động rộng khắp trong khu vực, tạo cho các doanh nghiệp này vị trí quan trọng trong phát triển kinh tế, xã hội của vùng.

Với mong muốn tìm kiếm đối tác là các nhà sản xuất, đại lý, đại diện, nhà phân phối, đoàn doanh nghiệp Italia có những cuộc gặp gỡ trực tiếp với các doanh nghiệp tại Hà Nội và TP.HCM (ngày 18 và 19/1/2011). Đoàn cũng sẽ có chuyến thăm quan các đối tác, khu công nghiệp và làm việc với một số hội doanh nghiệp Việt Nam.

Theo Quốc Anh - Diễn đàn Doanh nghiệp

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo