Thứ ba, 27/9/2022 | 04:30 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Câu chuyện kinh doanh Ngân hàng bán nợ/tài sản thế chấp Nhìn lại nửa đầu năm 2022 Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền
Thứ ba, 27/7/2021, 08:21 (GMT+7)

Doanh nghiệp công nghiệp phụ trợ vượt bão Covid-19 với ‘3 tại chỗ’

Thu Hằng Thứ ba, 27/7/2021, 08:21 (GMT+7)
kim-tina-1180-1627348889.jpg

Kim Tín chủ động triển khai "3 tại chỗ" trong bối cảnh dịch bệnh để đảm bảo duy trì sản xuất kinh doanh.

Tập đoàn Kim Tín vừa hoàn tất việc đưa hơn 1.000 công nhân tại các đơn vị thành viên vào làm việc “3 tại chỗ” tại các nhà máy trên địa bàn TP HCM, Long An và Bình Phước. Con số này chiếm khoảng 65% lực lượng sản xuất trực tiếp của doanh nghiệp đa ngành này, giúp Kim Tín đảm bảo duy trì sản xuất ở mức độ tối đa trong bối cảnh phải đảm bảo tuyệt đối công tác phòng chống dịch bệnh. Kim Tín là doanh nghiệp đầu ngành của Việt Nam trong mảng sản xuất và kinh doanh vật liệu hàn (que – dây hàn, thiết bị hàn…), đồng thời đã mở rộng sang các lĩnh vực công nghiệp phụ trợ khác gồm ván gỗ ép, đinh, dây thép buộc, dụng cụ cầm tay… cũng như logistics.

Cũng như nhiều đơn vị khác phải đối mặt với khó khăn từ đầu vào đến đầu ra của sản xuất, song khi nhận thấy cán bộ nhân viên phải đi làm và về nhà mỗi ngày ở nhiều khu vực có nguy cơ lây nhiễm cộng đồng cao, lãnh đạo tập đoàn cùng các đơn vị thành viên đã chủ động lên kế hoạch triển khai phương án “sản xuất tại chỗ, ăn uống tại chỗ, nghỉ ngơi tại chỗ”. Các kế hoạch mua sắm trang thiết bị hậu cần, nhu yếu phẩm phục vụ cho hơn 1.000 lao động tham gia “3 tại chỗ” nhanh chóng được triển khai.

kim-tina1-9118-1627348105.jpg

Kim Tín trang bị máy giặt cho chiến dịch "3 tại chỗ".

Doanh nghiệp ưu tiên tận dụng không gian trống trong văn phòng, nhà kho, nhà để xe, canteen… để lắp vách ngăn, mua thêm giường, nệm, ghế xếp, quạt gió để sắp xếp chỗ ở cho cán bộ, nhân viên. Tất cả các nơi đều đạt đủ điều kiện thông gió, an toàn phòng cháy chữa cháy và riêng biệt cho nam, nữ. Công ty cũng trang bị thêm máy giặt công nghiệp, tủ đông mát để dự trữ thực phẩm tươi sống và bố trí đầy đủ khu vực sát khuẩn, vệ sinh tại các điểm sinh hoạt chung. Các đơn vị áp dụng “3 tại chỗ” đều tổ chức nấu ăn và cung cấp 3 bữa ăn/ngày miễn phí cho người lao động. Giờ ra ca, giờ ăn được sắp xếp giãn cách đảm bảo không tập trung đông người. Ban Phòng chống dịch ở các nhà máy luân phiên giám sát, kiểm tra 24/24 để đảm bảo toàn bộ cán bộ, nhân viên tuân thủ 5K và thực hiện xét nghiệm Covid có kết quả “âm tính” trước khi vào khu ở tập trung, xét nghiệm 7 ngày/lần trong quá trình ở lại công ty…

kim-tina2-4459-1627348106.jpg

Doanh nghiệp bố trí chỗ ngủ cho cán bộ công nhân viên.

Nỗ lực của những đơn vị như Kim Tín không phải cá biệt trong bối cảnh các doanh nghiệp sản xuất, nhất là ở khu vực công nghiệp phụ trợ đang nỗ lực hết mình để duy trì hoạt động bình thường trong điều kiện dịch bệnh, qua đó giúp khu vực công nghiệp tiếp tục là động lực tăng trưởng chính cho nền kinh tế để đảm bảo mục tiêu tăng trưởng GDP khoảng 6% năm nay. Theo thống kê của cơ quan chức năng đến ngày 15/7, tại TP HCM đã có gần 600 doanh nghiệp trong 17 khu chế xuất, khu công nghiệp và khu công nghệ cao đăng ký thực hiện “3 tại chỗ” với gần 123.900 công nhân tham gia. Tương tự Long An đã có đã có trên 360 doanh nghiệp đăng ký, Bình Dương có đã 46 doanh nghiệp với khoảng 10.000 lao động…

Trước đó, theo số liệu của Bộ Công Thương, 6 tháng đầu năm, hoạt động của các doanh nghiệp vẫn cho thấy những tín hiệu lạc quan khi chỉ số tiêu thụ toàn ngành công nghiệp chế biến, chế tạo tăng 9,3% so với cùng kỳ năm trước. Một số ngành có chỉ số tiêu thụ tăng cao như sản xuất xe có động cơ tăng 30%; sản xuất kim loại tăng 25,3%; sản xuất máy móc, thiết bị tăng 24%; sản xuất mô tô, xe máy tăng 16,1%... Đồng thời, xuất khẩu của Việt Nam trong nửa đầu năm cũng đạt 157,63 tỷ USD, tăng 28,4% so với cùng kỳ. Những mặt hàng chủ đạo bao gồm điện thoại, điện tử, máy tính, linh kiện, máy móc thiết bị, may mặc, giày dép, gỗ và sản phẩm gỗ.

Ông Vũ Bá Phúc, Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) nhận định kết quả khả quan trên có sự tham gia tích cực của lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ. Nhiều doanh nghiệp trong ngành đã cải thiện đáng kể năng lực sản xuất và tham gia ngày càng sâu vào chuỗi sản xuất toàn cầu. Điều này cũng phần nào được phản ảnh vào kết quả kinh doanh.

Như trường hợp của Kim Tín trong 5 tháng đầu năm nay, tập đoàn ghi nhận doanh thu đạt 2.570 tỷ đồng, tăng 46,6% so với cùng kỳ. Lợi nhuận sau thuế hợp nhất 248 tỷ đồng, gấp 2,2 lần cùng kỳ năm trước. Biên lợi nhuận gộp cải thiện từ 12,3% lên 14,8%.

kim-tin3-3774-1627348106.png

Đơn vị: tỷ đồng

Sản lượng tăng nhờ doanh nghiệp đẩy mạnh xuất khẩu và bán hàng trong nước để chiếm lĩnh thị trường. Giữa thời điểm khó khăn chung, Kim Tín đã chủ động giảm giá để mở rộng thị trường, tìm kiếm khách hàng xuất khẩu mới, nhận thêm nhiều đơn hàng xuất khẩu để khai thác năng lực sản xuất nhà máy mở rộng tại Hưng Yên. Riêng doanh thu xuất khẩu 5 tháng đạt 335 tỷ đồng, gấp gần 4 lần cùng kỳ năm trước và vượt qua con số đạt được năm 2020.

Là doanh nghiệp đầu ngành trong lĩnh vực vật liệu hàn, kim loại màu ứng dụng trong ngành công nghiệp đóng tàu, ôtô, xe máy…, sản lượng sản xuất năm 2020 của Kim Tín đạt 96.500 tấn sản phẩm các loại, tăng 14,9% năm trước. Trong đó, sản lượng sản xuất que hàn tăng 7,6% và chiếm 65% tỷ trọng tổng sản lượng. Sản phẩm dây hàn ghi nhận tăng trưởng vượt trội 49% lên 28.576 tấn, đóng góp 30% tỷ trọng. 

Doanh thu 2020 của tập đoàn đạt 5.188 tỷ đồng, tương đương năm trước; lãi sau thuế đạt 305 tỷ đồng, tăng 11 %. Trong đó, doanh thu đến từ mảng vật liệu hàn sản xuất chiếm 35,7%. Phần còn lại là doanh thu từ hoạt động thương mại.

Không chỉ đẩy mạnh sản xuất tăng sản lượng, mở rộng thị phần nắm bắt cơ hội giá thép tăng cao mà doanh nghiệp cũng siết chặt chi phí trong bối cảnh dịch bệnh giúp lợi nhuận cải thiện.

Bên cạnh mảng vật liệu hàn thì Kim Tín cũng tham gia sản xuất và kinh doanh ván ép, mảng này đem lại doanh thu trên 20% cho doanh nghiệp và duy trì ổn định bất chấp diễn biến dịch bệnh.

Một số doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp phụ trợ khác cũng ghi nhận kết quả tích cực, như trường hợp của Nhựa Hà Nội (HoSE: NHH) có lợi nhuận tăng gần gấp đôi lên 112 tỷ đồng năm qua, dù doanh thu giảm gần 20%. Có được kết quả này là nhờ công ty đã triển khai áp dụng quy trình quản trị chi phí, quản trị tài chính để giảm chi phí tối đa, tận dụng thời cơ mua công ty con với giá rẻ…

Trong lĩnh vực cao su, ban lãnh đạo Cao su Đà Nẵng (HoSE: DRC) cũng dự báo nhu cầu thị trường tăng, cộng với việc triển khai các hiệp định thương mại tự do đang mang lại cho ngành nhiều cơ hội… Ngoài ra, chiến tranh thương mại Mỹ - Trung bắt đầu tháng 3/2018, lốp Trung Quốc không được xuất khẩu vào Mỹ tạo cơ hội cho doanh nghiệp mở rộng kênh phân phối. Nửa đầu năm nay, doanh nghiệp này ghi nhận lợi nhuận tăng 99% lên 170 tỷ đồng…

Mặc dù gặp nhiều khó khăn, nhưng đa phần doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghiệp phụ trợ đều tin rằng bối cảnh trong nước và thế giới hiện nay có nhiều thuận lợi để phát triển lĩnh vực này tại Việt Nam. Khả năng bám sát thời cuộc để có những điều chỉnh trong kinh doanh, nắm bắt thời cơ tạo sự bứt phá cũng như việc ổn định, chuẩn bi lực lượng sản xuất sẽ quyết định việc doanh nghiệp có nắm bắt được những cơ hội này hay không. “Duy trì và ổn định việc làm cho cán bộ công nhân viên, hoạt động sản xuất kinh doanh cũng đồng nghĩa với việc chung tay đẩy lùi Covid-19, sớm chuẩn bị điều kiện sẵn sàng để khôi phục kinh tế sau mùa dịch”, ông Nguyễn Tiến Hải - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Kim Tín chia sẻ.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo