Chủ nhật, 25/7/2021 | 04:34 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý II/2021 Nhìn lại kinh tế 6 tháng đầu năm 2021 Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL
Thứ ba, 26/12/2017, 14:11 (GMT+7)

Doanh nghiệp chế biến bột cá Kiên Hùng lên HNX với giá 14.500 đồng/cp

Trần Ngọc Tùng Thứ ba, 26/12/2017, 14:11 (GMT+7)

Chào sàn vào sáng 26/12, cổ phiếu KHS hiện đang được giao dịch ở giá tham chiếu 14.500 đồng/cp với khối lượng 73.400 cp.

KHS là doanh nghiệp thành lập năm 2009 với vốn điều lệ khởi điểm hơn 56 tỷ đồng. Qua 2 lần tăng vốn, Kiên Hùng hiện có vốn 107 tỷ đồng. Công ty hoạt động trong lĩnh vực chế biến thủy sàn, với 2 mảng kinh doanh chính là sản phẩm đông lạnh, bột cá và Surimi.

Hiện nay, KHS có 100 mặt hàng đông lạnh, tỷ trọng hàng giá trị gia tăng có xu hướng tăng dần qua các năm, từ 20% lên 35% trong 3 năm và dự kiến sẽ đạt 50% trong năm 2018.

Bên cạnh đó, KHS đang có nhà máy bột cá công suất 33.000 tấn/năm. Mảng kinh doanh này đóng góp trên 50% cơ cấu doanh thu với quy mô khoảng 500 tỷ đồng/năm. Sản phầm của KHS đã được xuất khẩu đến các thị trường Nhật và EU, trong đó Nhật Bản là thị trường truyền thống, chiếm trên 60%.

Với Surimi, công ty có nhà máy sản sản xuất Surimi đạt tiêu chuẩn cao, sản phẩm xuất khẩu đi thế giới. Đối thủ chủ yếu là quốc gia trong khu vực Ấn Độ, Thái Lan trong khi Ấn Độ có chất lượng không cao còn Thái Lan có quy mô thấp.

9 tháng 2017, doanh thu thuần của KHS đạt 790 tỷ đồng, tăng trưởng 18%. Tuy nhiên, lợi nhuận sau thuế của công ty mẹ chỉ đạt 25,5 tỷ đồng, giảm 7% so với cùng kỳ năm trước, do ảnh hưởng từ công ty con Thủy sản AOKI.

Theo chia sẻ của ông Dương Công Trịnh, Phó TGĐ kiêm TGĐ công ty TNHH Thủy sản AOKI tại buổi roadshow trước thêm niêm yết diễn ra ngày 25/12, nguyên nhân khiến lợi nhuận suy giảm là do ảnh hưởng công ty con AOKI (lỗ 14,5 tỷ đồng).

Thời gian qua, khó khăn nguồn nguyên liệu cả nội địa và nhập khẩu khiến một số nhà máy surimi của AOKI phải đóng cửa. Cạnh tranh về giá và sản lượng do được mua từ surimi Minh Thái của Mỹ và Nga kéo giá bình quân thế giới giảm. Nhu cầu tiêu thụ từ thị trường chính EU tiếp tục sụt giảm.

Đầu năm 2017, KHS đã đầu tư tư phát triển và triển khai dây chuyền sản xuất thứ 2 của AOKI nâng tổng công suất từ 5.000 lên 9.000 tấn/năm. Nhà máy AOKI ngưng sản xuất trong quý I để lắp đặt và cải thiện nhà máy, dây chuyền dẫn đến sản lượng giảm và lỗ định phí.

Từ cuối năm 2017, thị trường tiêu thụ đã có xu hướng phục hồi, thị trường Nhật tăng trưởng 300% so với 2016. Hàn Quốc trở thành tâm điểm chính, chiếm 30% đầu ra của AOKI. Sản phẩm Surimi sẽ bắt đầu có lợi nhuận trở lại từ năm 2018.

Liên quan đến việc phát triển thị trường sang Trung Quốc, theo lãnh đạo công ty, mặt hàng sushi và sashimi vẫn được thị trường Nhật và Hàn Quốc ưa chuộng hơn. Trong khi đó, với bột cá vẫn cần tận dụng nhu cầu thị trường trong nước.

Với mặt hàng Surimi, KHS xác định sẽ tiếp cận thị trường Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc. Tuy nhiên, KHS không ồ ạt chạy đua vào thị trường đông dân nhất thế giới mà cung cấp với chiến lược đề cao chất lượng sản phẩm.

Đối với dự án nuôi tôm, ông Nguyễn Ngọc Anh – TV HĐQT kiêm Giám đốc Nhà máy Đông lạnh của KHS cho biết nhóm hàng tôm được các thị trường Nhật rất quan tâm, do đó việc triển khai dự án là cần thiết nhằm kiểm soát được nguồn nguyên liệu cả về chất và lượng.

Hiện KHS cũng đã có những nghiên cứu, thử nghiệm cụ thể nhằm kiểm soát được yếu tố nhiệt độ, nước nuôi, con giống, hài hòa với nguồn vốn để cho tôm vào lồng kính giảm dần, và phát triển vùng nguyên liệu ở vùng ngập mặn. Tuy nhiên, việc này cần rất nhiều nghiên cứu tiền khả thi trước khi thực hiện.

Lê Hải

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo