Chủ nhật, 24/10/2021 | 13:09 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2021 Một thập kỷ của ngành ngân hàng Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ ba, 20/11/2012, 10:19 (GMT+7)

'Doanh nghiệp cần nghiên cứu kĩ về quy định áp dụng chữ kí số'

Nguyễn Huyền Thương Thứ ba, 20/11/2012, 10:19 (GMT+7)

Ông Nguyễn Mạnh Tùng - Cục trưởng Cục CNTT- Thống kê Hải quan

Cụ trưởng Tùng cho biết, sau giai đoạn thí điểm thực hiện thủ tục hải quan điển tử theo Quyết định 103 của Thủ tướng Chính phủ, trên cơ sở tổng kết đánh giá kết quả thực hiện thí điểm, Tổng cục Hải quan đã trình Bộ Tài chính để trình Thủ tướng Chính phủ ban hành Nghị định 87 để chính thức hóa thực hiện thủ tục hải quan điển tử.

Nghị định 87 có nhiều nội dung quy định các cơ sở pháp lý để thực hiện thủ tục hải quan điển tử  bao gồm các quy trình thủ tục, quyền và nghĩa vụ trách nhiệm mỗi bên tham gia thủ tục hải quan điển tử. Trong đó, có một nội dung quy định về áp dụng chữ kí số trong thủ tục hải quan điển tử. Đó là quy định việc doanh có trách nhiệm sử dụng chữ kí số khi thực hiện các thủ tục khai báo với cơ quan Hải quan.

Cụ trưởng cho biết, việc triển khai thủ tục hải quan điển tử để tạo thuận lợi tối đa cho các doanh nghiệp nhưng đảm bảo quản lý của cơ quan Hải quan khai thác thế mạnh của triển khai các giao dịch điện tử. Nghị định 87 quy định đối với các lô hàng được phân luồng xanh thì doanh nghiệp không phải nộp hồ sơ giấy.

Hơn nữa, Cơ quan Hải quan chấp nhận các chứng từ điện tử để phục vụ cho thông quan hàng hóa; do đó cần cơ chế để đảm bảo tính xác thực của khai báo doanh nghiệp và chữ kí số chính là giải pháp để đảm bảo yêu cầu này. Chữ kí số sẽ giúp cho các bên giao dịch (hải quan và doanh nghiệp) tin tưởng vào tính xác thực của dữ liệu khai báo, chống chối bỏ, đảm bảo căn cứ xử lý pháp lý.

Trong quá trình triển khai thí điểm, thời điểm hiện tại Tổng cục Hải quan đã áp dụng chữ kí số với gần 1.000 doanh nghiệp. Theo quy định của Nghị định 87, triển khai chữ kí số theo lộ trình của Bộ Tài chính đề xuất cần sự tập trung của cả hải quan, doanh nghiệp và các bên liên quan.

Cục trưởng Tùng khuyến cáo: "Về phía doanh nghiệp cần nghiên cứu kĩ về quy định áp dụng chữ kí số trong thủ tục hải quan điển tử trong Thông tư sắp được ban hành hướng dẫn về thủ tục hải quan điển tử. Doanh nghiệp cần trang bị chữ kí số của nhà cung cấp dịch vụ được cấp phép. Về phía cơ quan hải quan cần thiết lập các hệ thống kết nối tiếp nhận chữ kí số xác thực, phản hồi kết quả cho doanh nghiệp.

Về phía các cơ quan liên quan khác như các công ty cung cấp dịch vụ xác thực chữ kí số cần phối hợp với doanh nghiệp và các cơ quan hải quan để triển khai các hoạt động này. Về phía các cơ quan hải quan các công tác chuẩn bị đã hoàn thành để tiếp nhận các chữ kí số từ phía doanh nghiệp. Tổng cục Hải quan sẽ nghiên cứu đề xuất Bộ tài chính quy định lộ trình phù hợp để các doanh nghiệp tham gia thủ tục hải quan điển tử sẽ áp dụng chữ kí số".

Tiểu Yến - NDH

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo