Thứ năm, 24/9/2020 | 11:48 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực
Chủ nhật, 1/4/2018, 16:23 (GMT+7)

Do "sai sót kế toán", lãi hợp nhất HAGL sau kiểm toán giảm 660 tỷ đồng

thuynt Chủ nhật, 1/4/2018, 16:23 (GMT+7)

Lợi nhuận tự lập gấp 3 lần sau kiểm toán vì sai sót kế toán và thiếu sót chuyên môn

CTCP Hoàng Anh Gia Lai (HAGL, mã HAG-HoSE) mới đây đã công bố báo cáo tài chính kiểm toán cùng giải trình về sự chênh lệch này.

BCTC kiểm toán hợp nhất HAGL
BCTC kiểm toán riêng lẻ HAGL

Trong bản giải trình của mình, Tập đoàn này cho biết lý do gây ra khoản chênh lệch lên tới 661 tỷ đồng trên là do "sai sót kế toán, thiếu sót về chuyên môn của các nhân viên kế toán”. Cùng đó, lượng nghiệp vụ quá nhiều trong khi nhân viên phải cố gắng hoàn thành báo cáo tài chính quý trong quỹ thời gian cho phép là 30 ngày.

Thực tế, HAGL là công ty kinh doanh đa ngành nghề từ bất động sản đến năng lượng, nông nghiệp gồm trồng trọt, chăn nuôi. Không chỉ vậy, HAGL còn trải dài hoạt động tại 4 quốc gia Việt Nam, Lào, Campuchia, Myanmar.

Lợi nhuận của HAGL năm 2017 hiện chỉ còn 371,61 tỷ đồng, giảm 2/3 so với con số lãi 1.032,5 tỷ đồng doanh nghiệp tự lập trước đó.

Ba thay đổi lớn nhất gây ra chênh lệch này là chi phí dự phòng thanh lý Công ty TNHH Điện Nậm Kông 3 khiến chi phí khác tăng 134 tỷ đồng. Chi phí tài chính do chênh lệch lãi suất đi vay và cho vay lại của các công ty con được kiểm toán ghi thêm 130 tỷ đồng. Liên quan đến việc chuyển đổi sang trồng cây ăn trái, theo HAGL, kiểm toán đã bổ sung thêm 50,3 tỷ đồng chi phí chuyển đổi vườn cây cọ dầu sang trồng cây ăn trái của các công ty con bên Lào và thêm 90,9 tỷ đồng chi phí chăm sóc vườn cây cao su, cây ăn trái.

Ngoài ra, HAGL còn giảm lợi nhuận chưa thực hiện của các công ty nội bộ và công ty liên kết làm tăng giá vốn hàng bán lên 65,9 tỷ đồng, tăng lỗ trong công ty liên kết 11 tỷ đồng, tăng chi phí thanh lý tài sản 9,8 tỷ đồng. Cùng đó, chi phí quản lý doanh nghiệp tăng 60,5 tỷ đồng, giảm lãi dịch vụ tư vấn do chưa hoàn thành 56 tỷ đồng, tăng dự phòng khoản phải thu 3,6 tỷ đồng.

Kiểm toán đặt nghi vấn về khả năng hoạt động liên tục

Đánh giá tại báo cáo tài chính kiểm toán, EY - một trong 4 ông lớn ngành Kiểm toán hiện nay, nhận định ngoại trừ ảnh hưởng của một số yếu tố, báo cáo tài chính đã phản ánh trung thực hợp lý.

Các ý kiến ngoại trừ bao gồm nằm ở khoản phải thu có giá trị gần 10.570 tỷ đồng từ CTCP Đầu tư Bất động sản An Phú và các bên liên quan cùng khoản trả trước người bán 28,5 tỷ đồng, phải thu cho vay 47 tỷ đồng. Kiểm toán cho biết "không thể thu thập đủ bằng chứng để đánh giá khả năng thu hồi của khoản tiền 4.023,88 tỷ đồng trong khoản phải thu trên".

EY cũng cho biết có sự tồn tại của các yếu tố không chắc chắn trọng yếu dẫn đến nghi ngờ đáng kể về khả năng hoạt động liên tục của Tập đoàn. Ngoài việc nợ ngắn hạn vượt tài sản ngắn hạn 3.563 tỷ đồng, HAGL còn vi phạm một số điều khoản của các khoản vay và trái phiếu. Theo đó, tại rất nhiều khoản vay, các điều khoản ràng buộc trong hợp đồng cầm cố có liên quan đã bị vi phạm.

Ngọc Linh

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo