Thứ hai, 1/3/2021 | 14:15 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Đi qua Covid-19 Kết quả kinh doanh quý IV/2020 Kế hoạch kinh doanh 2021 Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Doanh nhân Việt Nam
Thứ ba, 18/6/2019, 18:34 (GMT+7)

DNP Corp - 'Tay chơi mới' trong ngành cấp nước sạch?

Trần Ngọc Tùng Thứ ba, 18/6/2019, 18:34 (GMT+7)

Công ty nhựa đầu tư hàng loạt doanh nghiệp ngành nước

Từ một doanh nghiệp nhựa tầm trung, CTCP Nhựa Đồng Nai (DNP Corp, HNX: DNP) đang dần để lộ tham vọng chuyển mình trở thành một trong những "tay chơi mới" trong ngành sản xuất và cung cấp nước sạch.

Năm ngoái, DNP Corp thông qua DNP Water (sở hữu 75% vốn điều lệ) mua cổ phần tăng sở hữu tại hàng chục công ty nước trong đó có những cái tên như CTCP Sản xuất Kinh doanh Nước sạch số 3 Hà Nội(NS3) cung cấp nước cho toàn bộ quận Hoàn Kiếm, Cấp thoát nước Bình Thuận, Nước Cần Thơ, Nước Long An, Nước Bắc Giang… nhằm hiện thực hóa chiến lược kinh doanh của mình. Tổng công suất cung cấp nước sạch của DNP Corp hiện đạt khoảng 1 triệu m3/ngày đêm, mục tiêu trong 5 năm tới tăng công suất lên gấp đôi.

Ông Vũ Đình Độ - Chủ tịch DNP Corp

Đánh giá tình hình kinh doanh ngành nhựa ngày càng khó khăn, Chủ tịch DNP Corp, ông Vũ Đình Độ dự báo giai đoạn 2 – 3 năm nữa, biên lợi nhuận của ngành sẽ sụt giảm mạnh. Chuyển hướng sang ngành nước chính là cách để công ty giảm bớt tác động rủi ro, đồng thời phát triển các cơ hội mới.

Theo phân tích của ông Độ, hiện chỉ có 80% dân cư đô thị, 39% dân cư nông thôn được cung cấp nguồn nước sạch có chất lượng, nhu cầu của người dân, công nghiệp và các thành phần kinh tế là rất lớn.

Mặt khác chất lượng nguồn nước ngầm ngày càng suy giảm, tại vùng Tây Nam Bộ tình trạng khai thác nước ngầm nhiều gây ra sụt lún. Thời gian tới chính sách hạn chế sử dụng nước ngầm chính là cơ hội của ngành nước. Ngoài ra xu hướng cổ phần hóa và thoái vốn của Nhà nước đang được đẩy mạnh, đặc biệt trong ngành nước, Chủ tịch DNP Corp nêu.

Giá nước sạch trung bình tại Việt Nam từ 7.500 – 8.000 đồng/m3, đang là mức chi tiêu thấp nhất trong sinh hoạt thiết yếu của hộ dân, điều này để ngỏ khả năng tăng trong tương lai.

Giới đầu tư cho rằng, nước sạch là một trong những nhu cầu cơ bản của con người; kinh tế tăng trưởng, dân cư tăng, công nghiệp phát triển sẽ kéo theo nhu cầu về nước sạch gia tăng. Mặt khác, đây là ngành đầu tư an toàn, mang tính phòng thủ, ít bị ảnh hưởng bởi những rủi ro như Chiến tranh Thương Mại…

"Khi sở hữu một doanh nghiệp nước sạch có địa bàn hoạt động tốt, sẽ như sở hữu một cỗ máy in tiền thu lợi nhuận đều hàng năm", một nhà đầu tư lâu năm chia sẻ.

DNP Corp có những lợi thế nhất định đối với ngành nước sạch. Từ doanh nghiệp chuyên cung cấp vật tư ngành nước, công ty nắm bắt được các cơ hội đầu tư sớm hơn so với đối thủ, Chủ tịch công ty cho biết.

Tại thời điểm 31/3/2019, DNP Corp sở hữu 9 công ty con kinh doanh ngành nước, ngoài ra còn có 7 công ty liên kết với tỷ lệ sở hữu trên 20% cho đến 45%. Quan điểm của DNP Corp là sẽ không nắm cổ phần tại các doanh nghiệp mà công ty không có khả năng chi phối. Đó là lý do trong quý I vừa qua công ty bán lại 3,5% vốn điều lệ tại Nước sạch Khánh Hòa, một đơn vị cũng được đánh giá là có tiềm năng tăng trưởng cao nhưng gặp phải cạnh tranh quyết liệt từ các doanh nghiệp khác.

Trong năm nay, ban lãnh đạo DNP Corp cho biết sẽ tiến hành nâng sở hữu lên chi phối tại ba doanh nghiệp nữa, cùng với đó là việc không ngừng tìm kiếm thêm các cơ hội mới. Gần nhất là tham gia vào cuộc đua thâu tóm hơn 84% CTCP Thoát nước Bình Phước (Bpwaco), giá khởi điểm trọn lô là 200 tỉ đồng. Đối thủ cạnh canh của DNP Water là cặp đôi công ty liên kết CTCP Nước – Môi trường Bình Dương (Biwase) và CTCP Nước Thủ Dầu Một (Tdmwater).

Mục tiêu của DNP Corp cũng như DNP Water là đầu tư nước sạch tại các tỉnh có tiềm năng về công nghiệp hay tăng trưởng du lịch ở tốc độ cao.

Hé lộ kế hoạch kinh doanh "khủng"

Tại đại hội cổ đông thường niên 2019, ban lãnh đạo DNP Corp tỏ ra tự tin với chiến lược kinh doanh mới, điều này một phần được phản ánh thông qua kế hoạch kinh doanh "khủng" trong vòng 5 năm.

Từ năm 2020, doanh thu kế hoạch của DNP Corp dự kiến 4.556 tỉ đồng, tức gấp hơn hai lần doanh thu trong năm 2018. Trong đó, ngành nước sẽ dần tăng tỷ trọng đóng góp của mình trong cơ cấu, cụ thể trong năm 2020 là 2.125 tỷ đồng, tăng dần lên hơn 3.100 tỷ đồng vào năm 2023.

Một điểm cần lưu ý là kế hoạch lợi nhuận trên đây của DNP Corp là lợi nhuận chưa loại trừ phân bổ lợi thế thương mại và khấu hao khi hợp nhất các công ty con (theo chuẩn mực kế toán Việt Nam), do đó lợi nhuận trên báo cáo tài chính của công ty sẽ thấp hơn nhiều. LNTT trong năm 2018 theo báo cáo tài chính chỉ đạt 15 tỷ đồng.

Nhưng nợ vay cũng tăng chóng mặt

Để phục vụ cho chiến lược M&A hoàng loạt, DNP Corp và các thành viên phải huy động nguồn tiền không hề nhỏ, ngoài ra việc hợp nhất với các công ty con sau thâu tóm kéo các chỉ số về nợ vay của công ty này tăng chóng mặt.

Thực vậy, tại 31/3/2019, giá trị nợ vay ngắn hạn tại DNP Corp là 1.226 tỷ đồng, trong đó lớn nhất là các khoản vay tại Nhựa Đồng Nai (643 tỷ đồng) và Nhựa Tân Phú (346 tỷ đồng).

Nợ vay dài hạn 2.881 tỷ đồng gồm các khoản lớn của DNP Water (562 tỷ đồng), DNP Bắc Giang (536 tỷ đồng), Nước Đồng Tâm (440 tỷ đồng), DNP Long An (287 tỷ đồng), trái phiếu của NS3 (150 tỷ đồng), DNP Corp (250 tỷ đồng) và nhiều công ty con khác.

Như vậy là riêng vợ vay ngắn dài hạn cuối quý I năm nay đã đạt 4.107 tỷ đồng, gấp 2,1 lần vốn chủ sở hữu; chưa kể con số này đã giảm đáng kể so với số liệu đầu kì. Rủi ro về nợ vay là điều chính lãnh đạo DNP Corp cũng phải thừa nhận, tuy nhiên phía công tycho biết đang thực hiện các hoạt động cơ cấu lại, phân bổ sang nợ dài hạn.

Thông tin thêm từ DNP Corp, công ty đã huy động được một lượng vốn nhất định từ các tổ chức nước ngoài như việc thông qua Nước sạch số 3 (NS3) phát hành trái phiếu 150 tỷ đồng cho Dragon Capital năm ngoái; hay nửa đầu năm 2019, quỹ đầu tư Olympus Capital Asia (một quỹ chuyên đầu tư vào ngành nước) đã giải ngân 20 triệu USD trái phiếu chuyển đổi cho DNP Corp. Trước đó DNP Water cũng huy động được 24,9 triệu USD từ IFC, thành viên của Ngân hàng Thế giới (World Bank).

Có mặt tại đại hội đồng cổ đông thường niên DNP Corp cuối tháng 4, đại diện quỹ đầu tư Olympus Capital Asia bày tỏ niềm tin vào hoạt động kinh doanh ngành nước tại Việt Nam. Đại diện quỹ này cho biết: "Chúng tôi mặc dù chưa phải là cổ đông tại DNP Corp, mới chỉ là trái chủ, tuy nhiên chúng tôi mong muốn trở thành cổ đông của công ty trong tương lai. Chúng tôi đánh giá cao đội ngũ ban lãnh đạo và sẵn sàng sắn tay áo, cùng làm việc để tăng cường hiệu quả hoạt động cho công ty".

Theo tìm hiểu của chúng tôi, Olympus sẽ tiến hành chuyển đổi trái phiếu thành cổ phiếu DNP Corp ở mức giá 20.000 đồng/đơn vị khi đáo hạn, trong khi thị giá cổ phiếu này trên thị trường đang dao động quanh ngưỡng 14.000 đồng/cp.

Theo Kinh tế & Tiêu dùng

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo