Thứ hai, 21/10/2019 | 02:38 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2019 Cú lao dốc của FTM Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Chứng quyền có bảo đảm Cổ phần hóa 93 doanh nghiệp Nhà nước
Thứ năm, 1/1/2015, 17:42 (GMT+7)

DN cần hoàn thiện từ giá trị cốt lõi

Nguyễn Bình Minh Thứ năm, 1/1/2015, 17:42 (GMT+7)

Ông Tô Hoài Nam

Các DNNVV không chỉ đóng góp đáng kể vào sự phát triển kinh tế của đất nước mà còn giúp tạo ra hơn một triệu việc làm mới mỗi năm, góp phần xóa đói giảm nghèo, tăng cường an sinh xã hội....

Ông Tô Hoài Nam, Phó chủ tịch - Tổng thư ký Hiệp hội DNNVV Việt Nam trả lời phỏng vấn phóng viên TBNH.

Các DNNVV rất khó tiếp cận nguồn vốn ngân hàng, theo ông nguyên nhân là gì?

Những khó khăn của DN trong việc tiếp cận nguồn vốn, theo tôi có 2 nguyên nhân. Về nguyên nhân chủ quan, trong những năm qua, các DNNVV tuy phát triển nhanh về số lượng, nhưng chất lượng hoạt động sản xuất kinh doanh của các DN còn nhiều hạn chế. Với đặc điểm quy mô hoạt động nhỏ lẻ, không ứng dụng, tiếp cận kỹ thuật công nghệ tiên tiến dẫn đến năng suất thấp, hàng sản xuất ra có chất lượng sản phẩm chưa đáp ứng được nhu cầu thị trường dẫn đến sức cạnh tranh yếu.

Mặt khác, trình độ quản lý chất lượng lao động tuy đã có những chuyển biến trong thời gian qua khi một số chủ DN đã qua đào tạo cơ bản, nhưng vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu của thực tế đặt ra trong thời kỳ hội nhập quốc tế nhiều dự án của DN chưa có tính khả thi, chưa thuyết phục được các ngân hàng, các quỹ tín dụng. Bên cạnh đó, một số DNNVV mức công khai minh bạch về tình hình tài chính chưa cao.

Về nguyên nhân khách quan, niềm tin của ngân hàng với DN chưa thực sự đủ lớn để ngân hàng có thể mở "hầu bao" theo hướng có lợi cho DN. Nhiều ngân hàng đưa ra các gói giải pháp hỗ trợ DN nhưng điều kiện ràng buộc phải có tài sản thế chấp, trong khi đó tài sản của DN lại được bảo đảm cho những khoản nợ xấu chưa thể trả nợ cho ngân hàng. Ngay cả các NHTM cũng đang phải đối mặt với tình trạng nợ xấu, cho nên khi xem xét cho các DN vay vốn họ sẽ phải chọn lọc kỹ càng để tránh phát sinh thêm nợ xấu.

Là đội ngũ đóng góp lớn trong xây dựng kinh tế - xã hội, các DNNVV chính là trọng tâm trong các chương trình hợp tác, liên kết NH - DN. Ông có thể cho biết sức lan tỏa của các chương trình này?

Trong cộng đồng DN Việt Nam thì DNNVV là loại hình DN chiếm đa số và chủ yếu trong nền kinh tế. Hiện ở Việt Nam có khoảng 500 ngàn DNNVV, chiếm 98% tổng số DN. Hàng năm, các DNNVV đóng góp khoảng 40% tổng sản phẩm quốc nội (GDP); 30% thu nộp ngân sách Nhà nước; 33% giá trị sản lượng công nghiệp; 30% giá trị hàng hóa xuất khẩu; và thu hút 51% lao động. Các DNNVV không chỉ đóng góp đáng kể vào sự phát triển kinh tế của đất nước mà còn giúp tạo ra hơn một triệu việc làm mới mỗi năm, góp phần xóa đói giảm nghèo, tăng cường an sinh xã hội....

Ngoài ra, trong những năm gần đây các DNNVV còn tích cực tham gia vào quá trình cân đối ngoại tệ do tỷ lệ DN này tham gia vào quá trình xuất khẩu ngày càng tăng. Vì vậy, vai trò của DNNVV trong quá trình xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội là tất yếu và rất quan trọng.

Trên thực tế, NHNN và nhiều NHTM đã có một số chương trình liên kết giữa ngân hàng với DN được tổ chức tại một số tỉnh, thành trong thời gian vừa qua nhằm thu hẹp khoảng cách giữa các ngân hàng với DN, giúp DN tiếp cận được nguồn vốn ưu đãi của ngân hàng. Tuy nhiên, sức lan tỏa của các chương trình chưa cao, kết quả chưa đạt được như chúng ta kỳ vọng.

Bước sang năm 2015, ông có thể đề xuất một số giải pháp để đội ngũ DNNVV vượt qua khó khăn và phát triển bền vững?

Trước hết, DN cần đổi mới công nghệ. Các DN phải nhận ra cốt lõi của DN mình, từ đó áp dụng máy móc hiện đại vào sản xuất công nghệ xanh, đi sâu vào hoàn thiện sản phẩm cốt lõi, tạo tính cạnh tranh trên thị trường. Trong bối cảnh dòng chảy đầu tư có sự chuyển dịch rất lớn về Việt Nam, DN cần nghiên cứu, nắm bắt được nhu cầu của các nhà đầu tư để hợp tác, liên kết trở thành đối tác cung ứng sản phẩm trong chuỗi sản xuất của ngành công nghiệp phụ trợ đang hình thành và đầy tiềm năng ở Việt Nam.

Nâng cao năng lực quản trị DN cũng cần được nâng cao. Các nhà quản lý DN cần nắm bắt những kiến thức quốc tế như quản trị DN, luật thương mại quốc tế... để áp dụng vào xây dựng các chiến lược có chất lượng và phù hợp với xu thế, thuyết phục được các nhà đầu tư, đáp ứng được những điều kiện, chính sách của ngân hàng, các quỹ tín dụng nhằm tiếp cận được nguồn vốn ưu đãi từ các tổ chức đơn vị đó.

Đồng thời, trong bối cảnh khó khăn và cạnh tranh gay gắt hiện nay, DN cần tận dụng tối đa các hỗ trợ từ Chính phủ, Nhà nước, các cơ quan quản lý, từ đó có định hướng phát triển DN đúng hướng, đúng pháp luật, mang lại kết quả như mong muốn. Bên cạnh đó, DN phải nâng cao khả năng minh bạch thông tin tài chính của DN. Đây là một vấn đề khó của nhiều DN, tuy nhiên nó là một trong những yếu tố quan trọng làm tăng uy tín của DN đối với các TCTD trong quá trình vay vốn hoặc huy động nguồn vốn đầu tư từ cổ đông.

Và cần nâng cao môi trường làm việc cho cán bộ công nhân viên. Thực hiện đầy đủ các chính sách phúc lợi xã hội cho người lao động như chi trả tiền lương, thưởng, chế độ bảo hiểm... Có như vậy các chương trình liên kết ngân hàng - DN mới thật sự phát huy hiệu quả và đội ngũ DN phát triển bền vững.

Xin cảm ơn ông!

Hằng Lê thực hiện

Theo Thời Báo Ngân Hàng

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo