Thứ bảy, 15/5/2021 | 18:46 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý I/2021 Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021 "Sốt" đất trên cả nước Kế hoạch kinh doanh 2021
Thứ ba, 10/3/2015, 08:01 (GMT+7)

DIG: Tài sản lớn, lãi nhỏ

Nguyễn Bình Minh Thứ ba, 10/3/2015, 08:01 (GMT+7)

Song những lợi thế đó không giúp DIG tránh được một năm thất bát trong 2014.

So sánh lợi nhuận trước thuế của 10 DN BDS phân khúc trung bình khá

Với quỹ đất lớn ở các khu đô thị cấp II và liên quan nhiều các vùng gắn với phát triển bất động sản du lịch hoặc vùng phát triển khu công nghiệp như Bà Rịa - Vũng Tàu, Đồng Nai, Phú Quốc, Vĩnh Phúc, Đà Lạt…, DIG đã và đang có khoảng 16 dự án phát triển tại những khu vực này.

Tài sản khủng

Trong đó, có khoảng 7 dự án đã triển khai, 3 dự án tạm hoãn và 5 dự án chưa triển khai. Các dự án chưa triển khai phần lớn là những dự án quy mô lớn, với đa loại hình khu dân cư, khu đô thị, khu du lịch… Như vậy, xét về quỹ đất và tài sản… dành cho tương lai, DIG đang có tiềm năng với của để không nhỏ. Riêng năm 2014, DN này cũng có những dự án khai thác có thể khai thác doanh thu như dự án An Sơn - Đà Lạt, dự án Nam Vĩnh Yên, dự án khu trung tâm Chí Linh và một phần dự án Đại Phước 98,3 ha, dự án Thủy Tiên...

Song điều đáng ngạc nhiên là với khối tài sản khủng, quy mô lớn, nguồn tài sản có thể đóng góp cho doanh thu hiện hữu và đặc biệt cũng có những dự án đi vào phân khúc giá trung bình cao - một phân khúc không bị đóng băng trong năm 2014, nhưng DIG vẫn không thoát khỏi khó khăn về dòng tiền. Dẫn đến kết quả năm 2014 đã không được khả quan.

Xét về doanh thu, DIG đã có mức tăng trưởng hơn 40% trong quý 4, chi phí lãi vay giảm lẽ ra có thể cho lợi nhuận cao song nhiều khó khăn đã khiến lãi ròng của Cty sụt giảm đến 60% so với cùng kì. Lãi chỉ đạt hơn 8 tỷ đồng trong một quý đối với một DN có tổng tài sản 5.044,062 tỷ đồng và có vốn chủ sở hữu hơn 2.000 tỷ đồng quả là một vấn đề đáng suy ngẫm. Nó khiến chúng ta nhớ lại những giai đoạn các DN địa ốc lớn ngồi trên đống hàng tồn kho khủng song vẫn chưa có phương án thoát ra.

DIG vẫn đang loay hoay, chưa tranh thủ được giai đoạn hồi phục bước đầu với thị trường năm 2014

Xem báo cáo tài chính của DIG trong quý IV/2014, nguyên nhân chính khiến DN lãi nhỏ giọt chủ yếu do thu nhập khác giảm mạnh đến 75% (nguyên nhân căn bản là DIG không còn khoản thu thanh lý tài sản như cùng kỳ trước hơn 14 tỷ đồng) khiến lợi nhuận khác cũng giảm cũng giảm gần 60%. Khoản đầu tư liên kết cũng làm DIG chịu lỗ tới 4,8 tỷ đồng. Mức lỗ này đã "đóng góp" âm cả năm 2014 cho DIG trên 5 tỷ đồng.

Lạc quan ? - chưa đủ !

Nhìn cả năm 2014, vấn đề của DIG là doanh thu tuy có cao song vẫn đạt tăng trưởng âm, (khoảng 30%). Tức DIG vẫn đang ôm đống hàng tồn kho của mình và mặc dù chi phí tài chính đã giảm mạnh theo điều chỉnh giảm lãi chung của thị trường, song cơ bản DN vẫn chưa đẩy được khoản bán hàng tốt đủ cân đối bù đắp như khoản thu nhập thanh lí tài sản ở năm trước (tới hơn 170 tỷ đồng) nên cũng chưa thể cải thiện được lợi nhuận. Nói cách khác, DIG vẫn đang loay hoay với thị trường, chưa tranh thủ được giai đoạn hồi phục bước đầu với thị trường năm 2014.

Một điểm sáng của DIG năm 2014, so với năm 2013 là DIG đã cải thiện dòng tiền tốt hơn, tạm thời có nguồn tài trợ cho kế hoạch đầu tư cũng như trả nợ vay trong năm 2014. Trong đó, căn bản nhất là nguồn tham gia góp vốn đầu tư trái phiếu 1.000 tỷ đồng dài hạn của HDBank. Có lẽ với tiềm năng về quỹ đất và dự báo điểm rơi của dòng tiền ghi nhận doanh thu từ các dự án, cộng với giai đoạn ấm hơn của thị trường sẽ bắt đầu từ năm 2015 đã khiến HDBank có động lực đặt niềm tin dài hạn vào DN này.

Dù vậy trước mắt, với tình hình tài chính và kết quả hoạt động kinh doanh còn thất bát của mình, có thể nói DIG hiện mới chỉ bước qua thách thức cơ cấu được các khoản nợ, giảm được chi phí tài chính và có kế hoạch chuẩn bị cho tương lai. Song kế hoạch này có hiệu quả và hấp dẫn được các nhà đầu tư quan tâm đến DIG từ năm 2015, chỉ dựa vào tiềm năng và sự lạc quan chưa được thể hiện sắc bén của DIG vẫn chưa đủ!

Đây là cơ hội cho việc quay trở lại đầu tư mua tích lũy cổ phiếu ngành BĐS trong thời gian tới. Những DN mà chúng tôi chú ý là những DN đáp ứng được những tiêu chí sau: 1/ DN có quỹ đất lớn với giá vốn rẻ; 2/ Sản phẩm DN có sẵn để bán thuộc phân khúc bình dân và trung cấp hoặc sản phẩm đất các khu công nghiệp; 3/Tình hình tài chính của DN lành mạnh; 4/ Mức chiết khấu của DN so với NAV (giá trị tài sản ròng) cao. Dựa trên nhưng tiêu chí đó, DIG nằm trong danh sách được khuyến nghị của SHBS.

(Nguồn: Báo cáo ngành bất động sản 2015 - Chứng khoán SHB)

Theo Lê Mỹ/Diễn đàn doanh nghiệp

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo