Thứ sáu, 19/8/2022 | 00:16 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Ngân hàng bán nợ/tài sản thế chấp Nhìn lại nửa đầu năm 2022 Kết quả kinh doanh quý II/2022 Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền
Thứ tư, 29/6/2022, 10:32 (GMT+7)

ĐHĐCĐ Dầu Tường An: Tăng giá mua lại cổ phiếu từ cổ đông nhỏ lẻ lên 70.000 đồng/cp

Theo Nhịp Sống Kinh Tế Thứ tư, 29/6/2022, 10:32 (GMT+7)

Ngày 28/6, Dầu thực vật Tường An đã tổ chức ĐHĐCĐ năm 2022, thông qua kế hoạch kinh doanh với doanh thu thuần 6.890 tỷ đồng, tăng 9,5% và lợi nhuận trước thuế 215 tỷ đồng, giảm so với năm 2021.

Theo Dầu thực vật Tường An, năm 2022 được đánh giá là năm có nhiều thay đổi khi tỷ lệ người dân được tiêm vắc xin Covid-19 cao, chính sách mở cửa nền kinh tế cũng như kích thích đầu tư sẽ tạo cơ hội phát triển cho doanh nghiệp trong bối cảnh "bình thường mới". Dù vậy, ảnh hưởng cuộc chiến Nga - Ukraina có nguy cơ gây bất ổn cho nền kinh tế thế giới và ảnh hưởng đến kinh tế Việt Nam. Nhận thức được những thách thức lớn, HĐQT  Dầu thực vật Tường An đề ra chỉ tiêu kinh doanh 2022 điều chỉnh so với năm ngoái.

Đồng thời, theo định hướng phát triển của Tập đoàn Kido (HoSE:KDC) thời gian tới là tái cấu trúc, tinh gọn bộ máy quản lý, tập trung vào hoạt động sản xuất kinh doanh, Tường An theo đó sẽ tập trung sản xuất, Tập đoàn sẽ đảm nhận việc phân phối.

web-capture-29-6-2022-994-nhip-8236-1535
 

Công ty cũng đã hủy công ty đại chúng và hủy niêm yết cổ phiếu TAC. Để giải quyết quyền lợi cho cổ đông, Kido đã cam kết và thực hiện mua lại cổ phiếu TAC mà các cổ đông còn lại đang nắm giữ nếu cổ đông có nhu cầu chuyển nhượng.

Công ty cũng lên phương án phát hành gần 17 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu, tương đương 50% số cổ phiếu đang lưu hành. Giá bán dự kiến là 15.000 đồng/cp. Thời gian thực hiện dự kiến trong quý III-IV/2022, số tiền thu về vào mức 254 tỷ đồng, sẽ được dùng cân đối bổ sung vốn cho hoạt động kinh doanh.

web-capture-29-6-2022-91422-nh-4393-3514

Quang cảnh cuộc họp ĐHĐCĐ Dầu Tường An.

Thảo luận tại Đại hội:

- Tường An đã huỷ niêm yết, không còn là công ty đại chúng, Kido dự kiến khi nào sẽ hoàn thành mua lại cổ phiếu từ cổ đông nhỏ lẻ?

- Chủ tịch HĐQT Trần Lệ Nguyên: Sau khi Tường An huỷ niêm yết, như dự kiến nêu tại Đại hội trước đó, HĐQT và ban lãnh đạo có chủ trương vì quyền lợi cổ đông sẽ mua lại hết.

Đợt vừa qua, Kido đã mua gần 9% của các cổ đông, các cổ đông còn lại thì Kido sẽ tiếp tục uỷ quyền cho Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) mua trong khoảng 1-2 tháng. Như vậy, với đợt này, các cổ đông nhỏ muốn bán ra thì VDSC sẽ mua lại. Và để đảm bảo quyền lợi cho cổ đông nhỏ lẻ, HĐQT Kido quyết định tăng mức giá mua lại từ 60.000 đồng/cp lên 70.000 đồng/cp.

Đây cũng là đợt mua cuối, nếu cổ đông không giao dịch thì sẽ giữ lại cổ phiếu, công ty vẫn đảm bảo các quyền lợi như chia cổ tức...

- Hiện nay TAC là nhà máy sản xuất cho Kido phân phối. Vậy, Tường An có kế hoạch gì để tăng trưởng công suất thời gian tới?

- CEO Bùi Thanh Tùng: Hiện Tường An chỉ tập trung sản xuất, và công ty đang có hai nhà máy đặt ở Phú Mỹ và Vinh. TAC có thể nói rất giỏi về vấn đề kỹ thuật sản xuất, nên chủ trương Tường An theo đó sẽ tập trung phát huy thế mạnh này.

Còn về Kido sẽ chuyên vai trò phân phối, marketing thì như lúc nãy đã trình bày thì phương pháp này sẽ rất tốt cho cả hai bên. Khi mà hiện nay, biến động giá nguyên vật liệu đầu vào và giá xăng dầu cũng tăng mạnh, thì việc tích hợp bán chung kênh sẽ tiết kiệm được rất nhiều chi phí.

Chưa kể, kênh phân phối hiện hữu của Kido cũng đủ rộng và phủ khắp, có thể giúp đưa được sản phẩm Tường An đến đông đảo người tiêu dùng. Nhìn chung, Tường An chuyên sản xuất và kỹ thuật, Kido chuyên phân phối, marketing với hai lợi thế bổ trợ nhau thì hai bên sẽ đi xa hơn.

- Chủ tịch TAC Trần Lệ Nguyên: Chiến lược năm nay tại nhà máy Vinh thì Tường An có đầu tư thêm 300-400 tỷ, với công suất tăng thêm hơn 300 tấn/ngày.

Nhà máy tại Vinh cũng là đầu mối cho thị trường phía Bắc, nên việc nâng công suất đồng thời cũng giúp tiết giảm chi phí logistics, từ đó gia tăng thêm được giá trị cho Công ty cũng như cổ đông.

- Công ty có kế hoạch đẩy mạnh thị trường phía Bắc thế nào?

- Chủ tịch TAC Trần Lệ Nguyên: Như đã nói ở trên, Tường An có kế hoạch đầu tư nâng công suất cũng như tăng thêm một số sản phẩm mới cho nhà máy tại Vinh.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo