Thứ hai, 30/1/2023 | 09:34 GMT+7Dữ liệu doanh nghiệp

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Câu chuyện kinh doanh Ngân hàng bán nợ/tài sản thế chấp Nhìn lại nửa đầu năm 2022 Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền
Thứ ba, 7/12/2021, 14:50 (GMT+7)

ĐHĐCĐ bất thường VNDirect: Có thể xin phát hành riêng lẻ trong thời gian tới

Bình An Thứ ba, 7/12/2021, 14:50 (GMT+7)

ĐHĐCĐ bất thường năm 2021 của Chứng khoán VNDirect (HoSE: VND) diễn ra ngày 7/12 đã thông qua phương án chào bán khoảng 435 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu, tương ứng tỷ lệ 1:1 với giá chào bán bằng mệnh giá 10.000 đồng/cp; phương án phát hành gần 348 triệu cổ phiếu thưởng với tỷ lệ thực hiện quyền dự kiến là 80% và phát hành cổ phiếu ESOP.

ĐHĐCĐ bất thường của VNDirect.

ĐHĐCĐ bất thường của VNDirect.

Tại đại hội, bà Phạm Minh Hương, Chủ tịch HĐQT, cho biết quy mô vốn chủ sở hữu của VNDirect hiện tại là 9.300 tỷ đồng, tổng tài sản cũng đã chạm ngưỡng dùng để cho vay margin. Vì vậy nếu được tăng vốn kịp thời sẽ đón nhận chu kỳ tăng trưởng mới. Ba mảng kinh doanh cốt lõi là dịch vụ chứng khoán, kinh doanh thị trường vốn cung cấp giải pháp tài chính trung gian và mảng bảo lãnh phát hành. Số vốn của công ty rất lớn nhưng chưa đáp ứng được tiềm năng. 

Dự kiến vốn chủ sở hữu sau đợt tăng vốn đạt khoảng 13.000 tỷ đồng. Bà Hương tin rằng số vốn này sẽ được sử dụng nhanh và hiệu quả. Theo Chủ tịch VNDirect, ở đợt tăng vốn lần trước, số vốn đã được sử dụng hết chỉ sau 2 tháng và hiện đã chạm trần các tỷ lệ cho phép của UBCKNN.

Về việc nới room ngoại lên 100%, bà Hương cho đây là cơ hội để công ty tiếp cận được với các định chế đầu tư nước ngoài lớn. Hiện nay công ty có khá nhiều nhà đầu tư, quỹ tiếp cận và xem xét tham gia nhưng lần này HĐQT chỉ xin phát hành cho cổ đông hiện hữu. Có thể trong thời gian tới ban lãnh đạo sẽ xin điều kiện phát hành cho cổ đông nước ngoài, định chế tài chính lớn.

Chia sẻ về chiến lược kinh doanh năm 2022, công ty vẫn tập trung vào 3 năng lực lõi là công nghệ, đội ngũ và môi trường làm việc để có thể thu hút được nguồn lược. Do đây là ngành dịch vụ tài chính nên yếu tố con người là trọng yếu. VNDirect cũng tiếp tục nghiên cứu, phát triển các sản phẩm và giải pháp tài chính để phù hợp cho từng đối tượng khách hàng mục tiêu.

Đánh giá về rủi ro thanh khoản hoạt động kinh doanh nguồn vốn và các giải pháp giảm thiểu rủi ro, ông Nguyễn Vũ Long, Quyền Tổng giám đốc, cho biết hoạt động kinh doanh nguồn vốn là cốt lõi của VNDirect xây dựng trong nhiều năm. Cách thức công ty quản lý vốn được thực hiện theo nguyên tắc hai rủi ro lớn là thanh khoản và lãi suất. Công ty có hội đồng ALCO để quản lý toàn bộ các rủi ro liên quan đến thanh khoản của công ty và cả rủi ro về lãi suất. Định kỳ, công ty có kế hoạch liên quan đến phương án phân bổ tài sản thành những loại hình khác nhau như tiền gửi ngân hàng hay tiền gửi không kỳ hạn... Mỗi một loại tài sản đều có phân loại và đánh giá về mặt rủi ro thanh khoản, khả năng chuyển đổi sang tiền để có thể lượng hóa được rủi ro.

Trong 2022, VNDirect tiếp tục mở rộng các năng lực huy động vốn, trong đó tập trung hạn mức vốn quốc tế. Ở thời điểm hiện tại, chi phí vốn từ nước ngoài rẻ và tính ổn định cao, từ đó giúp công ty có nội lực từ nguồn vốn để sẵn sàng nắm bắt các cơ hội trong tương lai.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo