Thứ hai, 24/2/2020 | 00:54 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Basel II với ngân hàng Việt Kết quả kinh doanh 2019 Dự báo chứng khoán 2020 Toàn cảnh kinh tế 2019
Thứ sáu, 13/9/2019, 16:01 (GMT+7)

Đầu tư 2,5 tỷ USD vào Việt Nam, Jardine Matheson chưa phân biệt được trách nhiệm giữa SCIC và 'siêu' Uỷ ban

Khổng Chiêm Thứ sáu, 13/9/2019, 16:01 (GMT+7)

Phó Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp ("siêu" Uỷ ban) Nguyễn Thị Phú Hà vừa có buổi tiếp và làm việc với Tập đoàn Jadine Matheson (JM) do ông Ben Keswick - Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành dẫn đầu. JM đã hoạt động tại Việt Nam 25 năm và hiện có trên 13 khoản đầu tư với tổng vốn 2,5 tỷ USD. JM đang là cổ đông của Ô tô Trường Hải (Thaco), Cơ Điện Lạnh (HoSE: REE) và Vinamilk (HoSE: VNM). 

Với mong muốn tiếp tục tìm kiếm cơ hội đầu tư vào Việt Nam trong thời gian tới, đại diện JM muốn tìm hiểu vai trò của CMSC, kế hoạch thoái vốn tại Vinamilk và các doanh nghiệp khác như Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN)… Chủ tịch JM Việt Nam Alan Cany còn cho biết, thông qua việc đầu tư tại Vinamilk, Tập đoàn JM có mối quan hệ thân thiết với SCIC, tuy nhiên chưa phân biệt rõ được trách nhiệm giữa SCIC và CMSC.

Phó Chủ tịch Nguyễn Thị Phú Hà cho biết, SCIC là 1 trong 19 tập đoàn, tổng công ty trực thuộc Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp quản lý. Đơn vị này có trách nhiệm với kết quả hoạt động sản xuất, kinh doanh cũng như doanh thu, lợi nhuận của SCIC.

kyket130092018-1-4258-1568363592.jpg

Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp được ra mắt hồi tháng 9/2018. Ảnh: Chính Phủ

Về quá trình thoái vốn của Vinamilk, bà Hà cho biết đã có quy định nhưng Chính phủ cũng yêu cầu các bộ, ngành đánh giá lại lộ trình cổ phần hóa và thoái vốn nhà nước. Mới đây, Chính phủ đã phê duyệt quyết định về cổ phần hóa một số tập đoàn, tổng công ty giai đoạn 2019 - 2020, riêng quyết định về thoái vốn đang trong quá trình triển khai rà soát lại.

Về kế hoạch thoái vốn của các công ty thuộc EVN, đại diện Vụ Năng lượng nói, danh mục thoái vốn đã được Chính phủ phê duyệt, trong đó giai đoạn 2019 - 2020 sẽ thoái vốn tại Tổng công ty Phát điện 1 và 5 công ty con.

Liên quan đến cơ hội đầu tư của JM tại Việt Nam trong thời gian tới, ông Nguyễn Hồng Hiển, Vụ trưởng Vụ Công nghệ và Hạ tầng cho rằng, công nghệ - hạ tầng cũng là một trong những lĩnh vực có tiềm năng lớn tại Việt Nam. Trong lĩnh vực này, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp đang có các dự án lớn như sân bay Long Thành...  Ngoài ra, trong lĩnh vực công nghệ, Uỷ ban sẽ tiến hành cổ phần hóa 2 doanh nghiệp hàng đầu về viễn thông tại Việt Nam vào năm 2020 là Tập đoàn Bưu chính Viễn thông (VNPT) và Tổng công ty Viễn thông Mobifone. 

Ông Ben Keswick cho biết JM rất quan tâm đến các dự án liên quan đến lĩnh vực năng lượng, công nghệ và hạ tầng. Tập đoàn mong muốn được thông qua CMSC để tìm hiểu thêm về các doanh nghiệp thuộc những lĩnh vực nói trên.

Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp là cơ quan thuộc Chính phủ. Đơn vị này được Chính phủ giao thực hiện quyền, trách nhiệm của đại diện chủ sở hữu nhà nước đối với doanh nghiệp do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ và phần vốn nhà nước đầu tư tại CTCP, công ty TNHH 2 thành viên trở lên theo quy định của pháp luật.

Theo đó, 19 tập đoàn, tổng công ty được giao về Uỷ ban với giá trị sổ sách vốn chủ sở hữu nhà nước trên 1 triệu tỷ đồng, tổng giá trị tài sản hơn 2,3 triệu tỷ đồng, tương đương khoảng 30% tổng giá trị tài sản nhà nước tại doanh nghiệp. Ủy ban ra mắt vào tháng 9/2018.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo