Thứ sáu, 7/8/2020 | 02:08 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực Thành phố phía Đông
Thứ tư, 22/4/2020, 09:11 (GMT+7)

Dầu thô có lúc chỉ còn -37 USD/thùng, PVN muốn mua dự trữ nhưng thiếu kho chứa

Theo Tuổi Trẻ Thứ tư, 22/4/2020, 09:11 (GMT+7)

Mua dầu thô tích trữ trong bối cảnh giá dầu WTI (Mỹ) giảm kỷ lục, có lúc chỉ còn -37 USD/thùng, nhưng việc nhập khẩu dầu dự trữ gặp khó khi không có kho dự trữ quốc gia, việc thuê tàu trữ dầu không khả thi vào thời điểm này.

dau-tho-4249-1587521382.png

Nhà máy lọc dầu Dung Quất đang gặp khó khi giá dầu thô thế giới xuống thấp - Ảnh: P.V.N.

Đại diện PVN cho biết thông tin này trong thông cáo vừa gửi tới các cơ quan báo chí.

Cụ thể, PVN cho rằng trong tình hình giá dầu thấp như hiện nay, việc mua dầu thô để tích trữ là hướng đi đúng đắn, hợp lý mang lại nhiều cơ hội cho đất nước.

Tuy nhiên, việc nhập khẩu dầu dự trữ sẽ gặp một số khó khăn như chưa có cơ chế chính sách về rủi ro cho hoạt động này khi mua bắt đáy dẫn đến thua lỗ.

Hạ tầng lưu chứa dầu thô còn hạn chế, cả nước chỉ có 2 kho chứa dầu thô của 2 nhà máy lọc dầu Dung Quất, Nghi Sơn phục vụ cho sản xuất của các nhà máy, chưa có kho dự trữ dầu quốc gia.

Việc thuê tàu trữ dầu không khả thi do tiềm lực tài chính còn khó khăn, đặc biệt trong giai đoạn này.

Vì thế, PVN kiến nghị Chính phủ cần có giải pháp hỗ trợ tập đoàn và các đơn vị thành viên được vay vốn giá rẻ; thực hiện giãn các khoản nợ vay tại các dự án, doanh nghiệp khó khăn; cho phép PVN và các đơn vị thành viên được sử dụng khoản tiền gửi tại Ocean Bank hoặc được sử dụng khoản tiền này để thanh toán các nghĩa vụ nộp ngân sách nhà nước; điều tiết thị trường bán lẻ xăng dầu, xem xét tạm dừng nhập khẩu xăng dầu, cân đối cung cầu giữa sản xuất trong nước và nhập khẩu, điều hành giá xăng dầu ở mức hợp lý để duy trì hoạt động cho chuỗi sản xuất kinh doanh từ khai thác đến chế biến, cung ứng sản phẩm để cứu nền kinh tế đất nước, duy trì việc làm cho người lao động.

Cũng theo người đại diện PVN, việc giảm giá dầu trong suốt thời gian từ đầu năm 2020 đến nay đã ảnh hưởng lớn đến doanh thu, hiệu quả kinh doanh của PVN và các đơn vị thành viên.

Đối với lĩnh vực khai thác dầu khí, giá dầu cứ giảm 1 USD/thùng thì doanh thu sẽ giảm khoảng 2,2 nghìn tỉ đồng/năm. Với giá dầu ở mức 30 USD/thùng thì doanh thu PVN sẽ giảm khoảng 55 nghìn tỉ đồng/năm so với giá dầu kế hoạch kinh doanh, giá đầu 60 USD/thùng.

Hoạt động sản xuất và kinh doanh xăng dầu sẽ chịu tác động tiêu cực từ dịch bệnh COVID-19 và giá dầu xuống thấp khi nhu cầu vận tải, lưu thông sụt giảm.

Các nhà máy lọc dầu bị lỗ do tồn trữ, chênh lệch giá sản phẩm thấp, có lúc giá xăng thấp hơn giá dầu, và nguy cơ dừng hoạt động do tồn kho cao.

Theo dự báo của PVN, nộp ngân sách của tập đoàn trong năm 2020 sẽ giảm khoảng 18,6 nghìn tỉ đồng so với giá dầu kế hoạch đã đề ra.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo