Thứ năm, 1/6/2023 | 06:13 GMT+7Dữ liệu doanh nghiệp

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Nhìn lại nửa đầu năm 2022 StartupQ&A Elon Musk mua Twitter Bí mật đồng tiền Ngày ấy - Bây giờ
Thứ năm, 5/12/2019, 17:01 (GMT+7)

Đặng Lê Nguyên Vũ được quyền điều hành Trung Nguyên

Theo VnExpress Thứ năm, 5/12/2019, 17:01 (GMT+7)

Phán quyết vụ ly hôn giữa bà Lê Hoàng Diệp Thảo (46 tuổi) và Đặng Lê Nguyên Vũ (48 tuổi, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Trung Nguyên) được tòa phúc thẩm đưa ra sau 4 ngày xét xử. Bản án này có hiệu lực ngay lập tức.

vu-1-7301-1575539619.png

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ đến tòa trước một giờ diễn ra phiên tuyên án. Ảnh: Quỳnh Trần.

Sau một tiếng 30 phút làm việc kín, 15h30 tòa tuyên không chấp nhận kháng cáo của ông Vũ bà Thảo. Giữ nguyên bản án sơ thẩm về nội dung: chấp nhận cho hai người ly hôn; 4 người con do bà Thảo nuôi, ông Vũ cấp dưỡng mỗi năm 10 tỷ đồng tính từ năm 2013 đến khi các bé học xong đại học.

Đối với tài sản tranh chấp, tòa cơ bản giữ nguyên quyết định của bản án sơ thẩm. Theo đó, ông Vũ được sở hữu số cổ phần ở các công ty - tương đương 5.365 tỷ đồng và tiếp tục giữ quyền điều hành Tập đoàn Trung Nguyên; bà Thảo sở hữu số tài sản gần 2.000 tỷ đồng là tiền, vàng, ngoại tệ tại ngân hàng.

Tòa ghi nhận sự tự nguyện của ông Vũ là giao toàn bộ tài sản chung của hai vợ chồng thuộc Công ty TNHH Trung Nguyên International (TNI) tại Singapore cho bà Thảo. Công ty này, theo bà Thảo, có giá trị khoảng 100 tỷ đồng và "chỉ bằng cái móng tay" so với khối tài sản tại Tập đoàn Trung Nguyên.

Là nguyên đơn, song hôm nay bà Diệp Thảo vắng mặt, chỉ có luật sư đại diện cho bà đến tòa nghe tuyên án. Trong khi đó ông Vũ đến tòa rất sớm. Ông nhắc lại câu nói như ở phiên sơ thẩm, rằng "rất đau đớn" khi phải ra tòa và "đây là tuyến cuối" cho việc giải quyết quan hệ hôn nhân.

vu-2-9492-1575539619.png

Chủ tọa Nguyễn Hữu Ba. Ảnh: Quỳnh Trần.

Bà Thảo đơn phương xin ly hôn năm 2015, sau nhiều năm mâu thuẫn gay gắt với chồng. 10 lần hòa giải bất thành, hồi cuối tháng 3, TAND TP HCM xử sơ thẩm, chấp thuận họ ly hôn. Tòa ghi nhận sự thỏa thuận của hai bên về việc chia bất động sản. Đối với tài sản còn lại, tòa tuyên ông Vũ được sở hữu 60%, nắm quyền điều hành Trung Nguyên và trả tiền cho bà Thảo đối với cổ phần bà sở hữu. Bản án này bị cả hai bên phản đối, VKS kháng nghị.

Trong những ngày diễn ra phiên phúc thẩm, bà Thảo và các luật sư đề nghị thay đổi HĐXX vì có 2 người trong hội đồng từng giải quyết tranh chấp khác của bà tại Trung Nguyên và đều xử thua. Phía nguyên đơn cũng đề nghị trưng cầu giám định lại năng lực hành vi dân sự của ông Vũ; triệu tập một số người liên quan vắng mặt trong đó có các ngân hàng; triệu tập công ty giám định liên quan đến việc định giá giá trị tài sản của Trung Nguyên.

Tuy nhiên các yêu cầu này của bà Thảo đều không được HĐXX chấp nhận.

vu-3-2941-1575539619.png

Bà Thảo trong phiên tòa phúc thẩm. Ảnh: Hữu Khoa.

Nêu quan điểm về vụ án, VKS đề nghị HĐXX không chấp nhận yêu cầu kháng cáo của ông Vũ về việc chia tài sản là cổ phần tại các công ty thuộc Tập đoàn Trung Nguyên theo tỷ lệ ông 70%, bà Thảo 30%; chấp nhận một phần yêu cầu của bà Thảo là hủy phần chia tài sản trong bản án sơ thẩm, giao cho cấp sơ thẩm xét xử lại.

Về việc bà Thảo kháng cáo xin đoàn tụ, VKS đề nghị tòa không chấp nhận, tuyên họ ly hôn; sửa một phần bản án sơ thẩm liên quan đến việc ông Vũ cấp dưỡng cho các con. Tức là, bà Thảo nuôi 4 con, ông Vũ cấp dưỡng 10 tỷ đồng mỗi năm, tính từ thời điểm năm 2013 đến khi 18 tuổi chứ không phải "đến khi các con trưởng thành lao động tự lập được" như án sơ thẩm nêu.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo