Thứ ba, 6/6/2023 | 13:53 GMT+7Dữ liệu doanh nghiệp

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Nhìn lại nửa đầu năm 2022 StartupQ&A Elon Musk mua Twitter Bí mật đồng tiền Ngày ấy - Bây giờ
Thứ hai, 20/8/2018, 15:12 (GMT+7)

Dabaco lãi đột biến gần 55 tỷ đồng trong tháng 7 nhờ giá lợn hơi tăng

Trần Thị Mỹ Hà Thứ hai, 20/8/2018, 15:12 (GMT+7)

Cuối tuần qua, CTCP Tập đoàn Dabaco (HOSE: DBC) vừa tổ chức buổi chia sẻ tình hình kinh doanh và định hướng sản xuất trong năm 2018 tới đại diện các đơn vị phân tích trên thị trường.

Cập nhật kết quả hoạt động 7 tháng, đại diện Dabaco cho biết, tập đoàn đạt 3.696 tỷ đồng doanh thu, tăng 17% so với cùng kỳ; lãi gộp gần gấp đôi ở mức 514 tỷ đồng. Lợi nhuận ròng ghi nhận 148 tỷ đồng và tương đương 60% kế hoạch 2018.

Tính riêng tháng 7, công ty đạt doanh thu 817 tỷ đồng, với đóng góp chính từ mảng thức ăn chăn nuôi (chiếm 51,5% cơ cấu) theo sau là khối chăn nuôi lợn chiếm 23% và khối chăn nuôi gà cùng hoạt động khác. Lãi sau thuế tháng 7 đạt 54,8 tỷ đồng, tương đương gần 60% lợi nhuận ghi nhận trong 6 tháng trước đó. Ở chỉ tiêu này, mảng chăn nuôi lợn lại dẫn đầu một cách tuyệt đối, đóng góp gần 79% lợi nhuận. Theo sau là mảng thức ăn chăn nuôi, chăn nuôi gà và lĩnh vực khác.

Giá lợn hơi ở mức cao mang lại kết quả kinh doanh tích cực cho Dabaco.

Theo Chủ tịch HĐQT Nguyễn Như So, giá thực phẩm, đặc biệt là giá lợn tăng đã tác động tích cực tới khối chăn nuôi lợn của Dabaco, qua đó nâng cao lợi nhuận ròng của mảng này trong tháng 7. Với khối thức ăn chăn nuôi, hoạt động vẫn duy trì tốt và lợi nhuận ổn định.

Người đứng đầu của Dabaco cũng cho biết, trong vòng 17-18 tháng tới (chu kỳ tái đàn), giá thịt lợn hơi sẽ giữ ổn định ở mức giá tốt. Với diễn biến này, đến hết tháng 9, công ty kỳ vọng hoàn thành kế hoạch cả năm với lợi nhuận ròng 246 tỷ đồng.

Đối với thị trường trứng gà, ông Nguyễn Như So cho biết giá bán đang ở mức cao, khoảng 2.300 đồng/quả do nhu cầu của các nhà máy sản xuất bánh, chuẩn bị cho mùa Trung Thu sắp tới. Qua giai đoạn này, giá trứng sẽ bình ổn hơn.

Nhận định về thị trường với góc nhìn của một vị Phó Chủ tịch Hiệp hội Thức ăn chăn nuôi Việt Nam, ông So cho rằng khi Luật Chăn nuôi được thông qua thời gian tới, với những quy định về vùng sản xuất và yếu tố môi trường, nguồn cung thị trường sẽ được kiểm soát…, hoạt động chăn nuôi đơn lẻ, tự phát sẽ dần được hạn chế, tập trung vào các đơn vị chuyên nghiệp. Điều này giúp tính trạng bất ổn, mất giá như giai đoạn 2016-2017 không lặp lại và tạo cơ hội cho các doanh nghiệp chuyên nghiệp (để đáp ứng yêu cầu về sản xuất, môi trường) như Dabaco.

Tích cực mở rộng sản xuất trong mảng cốt lõi

Chia sẻ về chiến lược dài hạn của Dabaco, ông So định hướng công ty tập trung vào mảng cốt lõi nông nghiệp và mở rộng các dự án. Trong năm 2018, doanh nghiệp dự kiến đầu tư 301 tỷ đồng cho dự án Thức ăn chăn nuôi và 110 tỷ đồng dự án Trại giống gà tại Bình Phước.

Vị Chủ tịch khẳng định sự cần thiết khi xây dựng nhà máy sản xuất thức ăn cùng với Khu chăn nuôi gà giống tại tỉnh Bình Phước để cung cấp cho các tỉnh phía Nam. Hiện nay muốn chuyển gà giống vào phía Nam, công ty phải sử dụng xe ôtô chạy 38 tiếng. Nhưng sau khi hoàn thành 02 dự án tại Bình Phước sẽ cung cấp cho các tỉnh phía Nam và không phải vận chuyển từ miền Bắc vào. 80% tổng sản lượng thức ăn sản xuất của Nhà máy tại Bình Phước sẽ được sử dụng cho hoạt động nội bộ, phần còn lại mới cung ứng ngoài thị trường. Do đó, ông So đánh giá dự án Bình Phước sẽ chạy tối đa công suất 70.000 tấn/năm trong thời gian ngắn.

Dự án Công ty gà giống với quy mô 300.000 con gà giống bố mẹ thường xuyên, sản xuất khoảng 30 triệu con gà giống/năm, nâng tổng đàn gà của doanh nghiệp lên khoảng 75 triệu con gà giống/năm.

Bên cạnh 2 nhà máy tại Bình Phước, công ty cũng đầu tư dự án khác tại Hà Tĩnh, Tuyên Quang với tổng giá trị 785 tỷ đồng. Mặt khác, dự án nhà máy ép dầu của Dabaco dự kiến sẽ hoạt động thử từ quý IV, và đạt doanh thu khoảng 3.500 tỷ đồng/năm khi hoạt động 100% công suất.

Tường Như - Lệ Hải

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo