Thứ hai, 21/6/2021 | 23:11 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Làn sóng tăng vốn 2021 Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021
Thứ bảy, 19/10/2019, 08:48 (GMT+7)

Cựu chủ tịch Lê Mạnh Thường được đề cử vào HĐQT của Fortex

Huy Lê Thứ bảy, 19/10/2019, 08:48 (GMT+7)

CTCP Đầu tư và Phát triển Đức Quân (Fortex, HoSE: FTM) vừa công bố tài liệu họp ĐHĐCĐ bất thường năm 2019 về việc bầu bổ sung nhân sự, tái cấu trúc hoạt động của công ty. Phiên họp dự kiến vào chiều 29/10 tại tỉnh Thái Bình.

Trước đó vào 14/9, ông Nguyễn Hoàng Giang đã có đơn xin từ nhiệm chức danh chủ tịch HĐQT vì lý do cá nhân. Fortex đã ra quyết định chấp thuận việc miễn nhiệm của ông Giang từ 16/9. Để đảm bảo cho việc bầu chủ tịch mới đủ điều kiện điều hành các công việc, Fortex sẽ thực hiện bầu bổ sung thêm 3 thành viên HĐQT nhiệm kỳ 2016-2020.

Trong danh sách đề cử, đáng chú ý có ông Lê Mạnh Thường (cựu chủ tịch Fortex giai đoạn 6/2016-4/2019). Ông Thường còn đang là Phó chủ tịch CTCP Long Hậu (HoSE: LHG), Phó chủ tịch CTCP Chiếu sáng Công cộng TP HCM (UPCoM: CHS) và Chủ tịch CTCP Xuất nhập khẩu Thủy sản Miền Trung (UPCoM: SPD). Cá nhân ông Thường đang nắm giữ 5,1 triệu cổ phiếu FTM, tỷ lệ 10,2% vốn.

Hai cá nhân khác được đề cử là ông Đỗ Văn Sinh (hiện là Tổng giám đốc Fortex) và bà Đỗ Thị Bích Vân, cả 2 đều chưa sở hữu cổ phiếu FTM.

Như vậy, nếu bầu thêm 3 cá nhân trên, HĐQT của Fortex dự kiến tăng thành 9 người.

STT Họ và tên Chức danh
1 Nguyễn An Toàn TV HĐQT
2 Nguyễn Văn Tuấn TV HĐQT
3 Nguyễn Hoàng Giang TV HĐQT
4 Lê Mạnh Thường TV HĐQT
5 Đỗ Văn Sinh TV HĐQT
6 Lê Thùy Anh TV HĐQT
7 Nguyễn Thị Lưu TV HĐQT
8 Trần Thị Mỹ Châu TV HĐQT
9 Đỗ Thị Bích Vân TV HĐQT

Ngoài vấn đề nhân sự, Fortex cũng lấy ý kiến về việc thay đổi mô hình quản trị một cấp, không có Ban kiểm soát đang được áp dụng thực tiễn tại nhiều doanh nghiệp lớn như Vinamilk, Yeah1, Hoa Sen, Novaland… Cụ thể, công ty ngành sợi cũng sẽ bỏ Ban kiểm soát và thay bằng Ban kiểm toán nội bộ có thành viên HĐQT độc lập chịu trách nhiệm.

HĐQT xin phê chuẩn đề xuất thành lập các tiểu ban trực thuộc HĐQT để hỗ trợ hoạt động bao gồm Tiểu ban chiến lược, Tiểu ban nhân sự, Tiểu ban kiểm toán và các tiểu ban khác nếu xét thấy cần thiết.

Bối cảnh thương chiến Mỹ Trung đã ảnh hưởng bất lợi đến ngành sợi Việt Nam, bao gồm cả Fortex do Trung Quốc là thị trường chủ lực của ngành sợi. Để đạt được sự đồng thuận trong công tác quản trị và điều hành, công ty trình chủ trương tái cơ cấu công ty và giao HĐQT xây dựng phương án cụ thể để sắp xếp, cấu trúc lại công ty.

Đầu tháng 9, cổ phiếu FTM gây chú ý lớn khi cổ phiếu liên tục giảm sàn và mất hơn 90% giá trị. Kết quả kinh doanh thua lỗ khiến cổ phiếu không được giao dịch ký quỹ (margin) buộc các công ty chứng khoán phải bán giải chấp cổ phiếu.

Một số công ty chứng khoán họp đầu tháng 9 và cho biết có dư nợ margin cao bất thường tại FTM. Theo các công ty chứng khoán, một số cá nhân mở tài khoản và vay margin đều thừa nhận đứng tên hộ cho ông Lê Mạnh Thường. Các tài khoản này có hiện tượng bị kiểm soát giao dịch, giao dịch chéo để tạo thanh khoản giả tạo với cổ phiếu FTM.

Trên thị trường, từ vùng giá gần 25.000 đồng/cp trước sự cố, FTM đã giảm sàn liên tục về 2.790 đồng/cp trước khi nhích lên. Kết phiên 18/10, FTM chốt ở 3.620 đồng/cp.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo