Thứ năm, 30/3/2023 | 03:24 GMT+7Dữ liệu doanh nghiệp

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Nhìn lại nửa đầu năm 2022 StartupQ&A Elon Musk mua Twitter Bí mật đồng tiền Ngày ấy - Bây giờ
Thứ sáu, 30/3/2018, 20:28 (GMT+7)

Cựu chủ tịch Anbang xin được khoan hồng sau khi chiếm đoạt 10 tỷ USD

thuynt Thứ sáu, 30/3/2018, 20:28 (GMT+7)

Ông Wu Xiaohui đã phản đối cáo buộc trong suốt quá trình tố tụng hôm thứ Tư. Tuy nhiên, theo thông báo cuối cùng từ phía tòa án, Wu đã thừa nhận các hành vi phạm tội của mình.

Tòa án nhân dân trung cấp số 1 Thượng Hải cho biết, Wu đã thừa nhận sai lầm và bày tỏ sự hối tiếc về các hành động của mình. Tòa án hiện chưa tiết lộ thời điểm đưa ra phán quyết với cựu chủ tịch Anbang. Wu bị bắt từ tháng 6 năm ngoái.

Cựu chủ tịch Anbang - Wu Xiaohui. Ảnh: Reuters.

Phiên tòa xét xử cựu chủ tịch Tập đoàn bảo hiểm Anbang diễn ra một tháng sau khi Chính phủ Trung Quốc tiếp quản doanh nghiệp này. Động thái nhằm mục đích ngăn chặn sự sụp đổ của Anbang trong bối cảnh Bắc Kinh” mạnh tay” với các rủi ro tài chính.

Thành lập từ năm 2004, Anbang trở thành một trong những nhà đầu tư mạnh tay nhất trong làn sóng thâu tóm các công ty toàn cầu bởi các doanh nghiệp Trung Quốc những năm gần đây, khiến các nhà đầu tư, quản lý trên toàn cầu chú ý.

Dưới thời Wu, Anbang đã thực hiện hàng loạt thương vụ mua tài sản ở nước ngoài, từ khách sạn Waldorf Astoria (Mỹ) đến các hãng bảo hiểm ở Hàn Quốc và Hà Lan. Một số có mức giá không tưởng. Họ là ví dụ điển hình nhất cho tham vọng M&A quốc tế của Trung Quốc.

Tuy nhiên, từ năm ngoái, giới chức Trung Quốc đã nhận thấy rủi ro tài chính khổng lồ từ hoạt động này. Vì thế, họ bắt đầu hãm phanh các công ty như Anbang hay HNA Group.

Các công tố viên cho biết, Wu đã che giấu cổ phần của ông tại Anbang và làm giả báo cáo tài chính để lừa dối cơ quan quản lý bảo hiểm của Trung Quốc, nhằm được cấp phép bán các sản phẩm bảo hiểm cho công chúng để đầu tư.

Đến tháng 5/2017, Anbang đã bán 724 tỷ NDT các sản phẩm bảo hiểm và chuyển một phần tiền này đến các công ty của Wu để ông đầu tư, trả nợ và chi tiêu cá nhân. Tòa án buộc tội Wu lừa đảo khoảng 65,2 tỷ NDT (tương đương 10,4 tỷ USD).

Một nhóm lãnh đạo bởi Ủy ban Giám sát Bảo hiểm Trung Quốc (CIRC) cùng các thành viên Ngân hàng Trung ương Trung Quốc, giới chức ngân hàng, chứng khoán và ngoại hối sẽ tiếp quản Anbang từ 23/2. CIRC cho biết, sẽ giúp tìm nguồn vốn tư nhân để tái cấu trúc Anbang.

Tập đoàn bảo hiểm này mới đưa ra thông báo, doanh nghiệp hiện hiện có gần 2.000 tỷ NDT (316 tỷ USD) tài sản, sở hữu nhiều mảng kinh doanh, từ bảo hiểm nhân thọ, phi nhân thọ, quản lý tài sản, cho thuê tài chính đến ngân hàng.

Theo Anh Tú/ Vnexpress

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo