Thứ hai, 2/8/2021 | 21:56 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý II/2021 Nhìn lại kinh tế 6 tháng đầu năm 2021 Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL
Thứ hai, 11/12/2017, 15:45 (GMT+7)

Cuộc đua của các ông lớn khối ngoại mua cổ phần Sabeco

Trần Đức Quỳnh Thứ hai, 11/12/2017, 15:45 (GMT+7)

Với tỷ lệ đấu giá lên tới 54% cổ phần Sabeco, các công ty sản xuất đồ uống có thể nhanh chóng tiếp cận thị trường có tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ với dân số trẻ và văn hóa uống bia phổ biến rộng rãi như Việt Nam. Vì vậy, Sabeco được cho là cho là "miếng bánh" hấp dẫn đối với các ông lớn ngành bia trên toàn thế giới.

Thai Bev, công ty được kiểm soát bởi ông trùm Charoen Sirivadhanabhakdi, đang là đối thủ đáng gờm trong cuộc đua lần này do công ty đã quen với thị trường Việt Nam và coi Sabeco là "chìa khóa" quan trọng mở rộng sang thị trường nước ngoài.

Tháng trước, một chi nhánh của Thai Bev mua 49% cổ phần của một công ty Việt Nam và xem đây là phương tiện cho đợt đấu giá Sabeco lần này với vai trò là nhà đầu tư trong nước và có lợi thế hơn so với các đối thủ quốc tế.

Thai Bev chưa đưa ra bất cứ bình luận nào, tuy nhiên công ty cho biết trong tháng 10 Thai Bev định hướng tăng trưởng thông qua các thương vụ thâu tóm tại các thị trường trong đó có Việt Nam. Các công ty kiểm soát bởi Sirivadhanabhakdi cũng nắm giữ 19% cổ phần của Vinamilk.

Đại diện phát ngôn của AB InBev- công ty sản xuất nước giải khát lớn nhất thế giới- cho biết công ty cam kết với Việt Nam và phát triển doanh nghiệp trong dài hạn.

Trong khi đó, người phát ngôn của Kirin cho biết công ty đang cân nhắc các lựa chọn.

Một số nhà thầu khác cũng có tiềm năng khác trong đó có Asahi Group Holdings, San Miguel và Heineken. Hiện tại Heineken- công ty sở hữu 5% cổ phần của Sabeco- chưa đưa ra bất cứ bình luận nào về vấn đề này. Asahi cũng không đưa ra bình luận nào nhưng chủ tịch công ty cho biết hồi tháng 9, Asahi đã tìm hiểu về Sabeco.

Chủ tịch San Miguel ông Ramon Ang cho biết công ty cũng đang quan tâm tới vụ đấu giá Sabeco. Kirin sở hữu khoảng 1/2 chi nhánh của San Miguel Brewery.

Vụ đấu giá Sabeco sẽ diễn ra vào ngày 18/12 và các nhà đấu thầu muốn sở hữu 25% hoặc nhiều hơn cổ phần Sabeco cần phải thông báo với cơ quan chức năng 1 tuần trước khi buổi đấu giá diễn ra.

Khối ngoại tại Sabeco bị giới hạn ở mức 49% cổ phần. Điều này đồng nghĩa các nhà thầu nước ngoài chỉ có thể chào giá mua tối đa 39% cổ phần do 10% cổ phần của Sabeco đang nằm trong tay khối ngoại.

Bộ Công Thương cho biết các nhà đầu tư nước ngoài có thể liên kết với các công ty Việt Nam trong thương vụ mua cổ phần Sabeco, tuy nhiên phải tuân thủ với quy định và luật pháp Việt Nam. Cổ phiếu của Sabeco tăng gần gấp 3 lần kể từ khi niêm yết trên sàn chứng khoán 1 năm trước. Việc định giá cao và quy trình bán phức tạp có thể tạo ra những thách thức lớn cho các nhà thầu.

Đức Quỳnh/Reuters

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo