Thứ sáu, 3/12/2021 | 12:05 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2021 Một thập kỷ của ngành ngân hàng Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ hai, 17/8/2015, 16:04 (GMT+7)

Cuộc chiến tranh giành quyền lực ở Lotte Group: Khi nào kết thúc

Thứ hai, 17/8/2015, 16:04 (GMT+7)

Lotte Group và con số 123 huyền bí

Lotte Group, tên đầy đủ Lotte Co., Ltd, là tập đoàn đa quốc gia tư nhân về thực phẩm và mua sắm, trụ sở tại Hàn Quốc và Nhật Bản do ông Shin Kyuk-ho sáng lập lần đầu hồi tháng 6/1948 tại Tokyo.

Vào nửa cuối thế kỷ trước, Lotte Group bắt đầu mở mang sang Hàn Quốc bằng việc thành lập Công ty Bánh kẹo Lotte tại Seoul ngày 3/4/1967 và từ đây phát triển thành tập đoàn kinh doanh lớn thứ 5 của Hàn Quốc.

Lotte Group hiện có trên 60 phân ban kinh doanh với trên 60.000 nhân viên làm việc trong nhiều ngành khác nhau như sản xuất bánh kẹo, đồ uống, khách sạn, thức ăn nhanh, bán lẻ, dịch vụ tài chính, hóa chất, điện tử, tin học, xây dựng, xuất bản và giải trí, 80% doanh thu có nguồn gốc từ Hàn Quốc. Điều hành Lotte Group được thực hiện bởi gia đình Shin Kyuk-ho, với nhiều cơ sở tại khắp nơi trên thế giới như Thái Lan, Indonesia, Việt Nam, Ấn Độ, Mỹ, Nga, Philippines, Pakistan và Ba Lan. Hiện tại, Lotte Group là nhà sản xuất bánh kẹo lớn nhất Hàn Quốc và lớn nhất thứ ba tại Nhật Bản sau Meiji Seika và Ezaki Glico về doanh thu.

Ông Shin Kyuk-ho, người sáng lập Lotte Holdings hiện đang phải ngồi xe lăn

Theo tờ The Straits Times, mặc dù đã vào tuổi 92, phải di chuyển bằng xe lăn và mang trong người nhiều bệnh của tuổi già nhưng Shin Kyuk-ho vẫn muốn thọ tới 123 tuổi nhờ vào tiến bộ của y học và đã quyết định cho xây một cao ốc 123 tầng tại Thủ đô Seoul.

Nếu hoàn thành, đây sẽ là tòa nhà cao nhất Hàn Quốc mang theo ba chữ số 123, đúng với thời gian hưởng thọ mà ông Shin Kyuk-Ho mong muốn đạt được. Ước nguyện trên có nguy cơ đổ bể vì sự bất đồng xảy ra, cuộc chiến tranh giành quyền thừa kế diễn ra giữa hai người con trai của ông. Đặc biệt, người con thứ Shin Dong-bin đã rắp tâm sa thải người cha, giáng cấp xuống vị trí thấp hơn, ít quyền lực hơn.

Cuộc chiến quyền lực ngày thêm khốc liệt

Ở tuổi 92, nhà sáng lập Lotte Group, Shin Kyuk-ho không còn thời gian để hưởng an nhàn tuổi già mà thay vào đó, phải giải quyết những bất đồng ngay trong chính gia đình, chính xác hơn là ông bị hất ra khỏi chức CEO Lotte Holdings.

Cuộc chiến giành quyền kiểm soát Lotte Group vô tình làm cho dư luận thấy được mặt trái của các Tập đoàn chaelbol (gia đình) mang tính truyền thống ở Hàn Quốc và chính ông Shin Kyuk-ho cũng đã bị sốc bởi các hành động vô lễ của con mình, bởi ông từng tuyên bố "Lotte Group không bao giờ bị lung lay bởi mối bất hòa gia đình", nhưng điều bất ngờ lại xảy ra trong một xã hội xưa nay lễ giáo Á đông vốn được coi trọng.

Tờ Wall Street Journal của Mỹ vừa qua cho biết, Shin Kyuk-ho là người có công lớn trong việc tạo dựng nên Lotte năm 1948 tại Nhật ngay sau khi Thế chiến thứ II kết thúc, sau đó phát triển trở thành một đế chế hùng mạnh, doanh thu hàng năm đạt trên 70 triệu USD. Lotte Group hiện đã phủ sóng toàn cầu ở cả Âu, lẫn Á, Trung Đông lục địa Đen xa xôi.

Người sáng lập Lotte Group có tới 4 người con với 3 phụ nữ, hai con trai là Shin Dong-joo (61 tuổi) và Shin Dong-bin (60 tuổi), cả hai là sản phẩm của cuộc hôn nhân thứ 2 với một phụ nữ Nhật Bản do người vợ đầu qua đời. Ngoài ra, ông còn có 2 con gái là bà Young-ja (73 tuổi) của người vợ đầu và Yoo-mi (32 tuổi), con của người vợ thứ ba, cựu diễn viên Seo Mi Kyung.

Do tuổi cao nên Shin Kyuk-ho hiện chỉ giữ chức Chủ tịch danh dự của Lotte Group còn Shin Dong-Joo là cựu Phó chủ tịch và Shin Dong-bin là Chủ tịch Lotte Group kiêm CEO (tổng giám đốc điều hành) công ty mẹ Lotte Holdings, tổng hành dinh đặt tại Nhật Bản.

Thực chất chuyện tranh giành quyền lực tại Lotte Group diễn ra âm thầm từ lâu nhưng càng ngày càng trở nên quyết liệt, đặc biệt là ngày 27/7 mới đây, khi Shin Kyuk-ho cùng con trai cả Shin Dong-joo và chị gái Young-ja tới Tokyo tham dự một cuộc họp của tập đoàn.

Trong cuộc họp này, Shin Kyuk-ho đã đề nghị vài lãnh đạo của Lotte Holdings, trong đó có Shin Dong-bin từ chức nhưng quyết định trên đã bị lật ngược. Ngay lập tức Shin Dong-bin đã triệu tập cuộc họp khẩn cấp, thuyết phục hội đồng quản trị Lotte Holdings sa thải ngay người cha của mình ra khỏi vị trí lãnh đạo.

Theo giới truyền thông, đây không phải là động thái đầu tiên mà Shin Dong-bin làm bởi trước đó, hồi tháng Giêng 2015, Shin Dong-joo cũng đã bị ép từ chức phó chủ tịch Lotte Holdings để nhường chỗ cho người em. Sau sự kiện trên ông Shin Kyuk-ho đã bị sốc, nhưng tệ hơn, từ đây người con trai thứ còn nhiều việc làm lộng hành khác, không báo cáo cho cha biết những khoản đầu tư mới, kể cả các khoản lỗ tại Trung Quốc và âm thầm mua thêm cổ phiếu để củng cố ảnh hưởng.

Rất may, nhờ người anh Shin Dong-joo thuyết phục nên những hành động của người em đã được bỏ qua. Tuy nhiên sau sự kiện này, người anh Dong-joo cũng đã thấy được bộ mặt thật của em mình, nhưng hành động sa thải cha thì Shin Dong-joo không bao giờ ngờ tới.

Theo TBNH

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo