Thứ ba, 20/4/2021 | 08:50 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý I/2021 Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021 "Sốt" đất trên cả nước Kế hoạch kinh doanh 2021
Thứ sáu, 26/2/2021, 10:27 (GMT+7)

Cục Thuế TP HCM đề nghị truy thu ngay 400 tỷ đồng thuế của Thuduc House

Theo Tuổi trẻ Thứ sáu, 26/2/2021, 10:27 (GMT+7)

Văn bản được phát ngay sau khi Tổng cục Thuế gửi văn bản báo động toàn ngành, trong đó yêu cầu đích danh 4 cục thuế báo cáo gấp về hoạt động của một số doanh nghiệp có hành vi chiếm đoạt tiền thuế GTGT, buôn lậu, trong đó có nêu tên CTCP Phát triển nhà Thủ Đức (Thuduc House).

Tại văn bản gửi chánh án Tòa án nhân dân TP HCM, Cục Thuế TP HCM dẫn văn bản của Tổng cục Thuế trong đó nêu thông tin từ năm 2017 - 2019, Thuduc House lập 501 tờ khai xuất khẩu linh kiện điện tử (xuất xứ từ Trung Quốc, Malaysia…) với giá trị gần 5.286 tỷ đồng, đã nhận tiền hoàn thuế gần 261 tỷ đồng.

thd-png94-7355-1614307477.png

Cục Thuế TP HCM hiện chưa thể truy thu gần 400 tỷ đồng của Thuduc House do vướng quyết định của tòa. Ảnh: T.L

Tuy nhiên theo kết quả xác minh và thông tin thu được từ các chi cục thuế, phần lớn doanh nghiệp bán hàng cho hai doanh nghiệp này đều không có tại địa chỉ đăng ký, thường xuyên thay đổi thông tin về địa chỉ trụ sở chính, thông tin về chủ doanh nghiệp, người đại diện pháp luật…

Theo kết quả xác minh tại Hong Kong, 3 lô hàng của Thu Duc House không được nhập khẩu vào Hong Kong; còn xác minh tại 2 công ty nhập khẩu ở Campuchia thì không có dữ liệu nhập khẩu.

Kết quả phá án, Cục Cảnh sát C03 đã bắt 20 đối tượng, thu giữ 200 con dấu của các tổ chức trong và ngoài nước.

Từ đó, Cục Thuế TP HCM khẳng định quyết định phạt và truy thu thuế mà nơi này đã ban hành trước đó với Thuduc House là đúng pháp luật, cần được thực hiện ngay. Và các quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời của Tòa án nhân dân TP HCM có thể dẫn đến tình trạng doanh nghiệp không còn tài sản để thu hồi tiền thuế vào ngân sách nhà nước.

"Cục Thuế TP HCM đề nghị chánh án Tòa án nhân dân TP HCM hủy bỏ các quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời nêu trên nhằm đảm bảo thu hồi tiền thuế vào ngân sách nhà nước kịp thời.

Trường hợp tòa không hủy bỏ các quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời dẫn đến doanh nghiệp không còn tài sản để thu hồi tiền thuế vào ngân sách nhà nước thì trách nhiệm thuộc về tòa án", Cục Thuế TP HCM khẳng định.

Được biết, Cục Thuế TP HCM đã từng đề nghị tòa hủy bỏ quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời một lần nhưng tòa bác bỏ.

Trước đó, sau khi Cục Thuế TP HCM ban hành quyết định truy thu gần 400 tỷ, Thuduc House đã phát thông cáo cho biết không đồng ý với toàn bộ nội dung mà Cục Thuế TP HCM đưa ra trong các biên bản làm việc và kết luận thanh tra.

Đồng thời khẳng định những nội dung đề cập tại quyết định 5438 và 5439 không đúng với bản chất hoạt động kinh doanh cũng như không đúng với quy định của pháp luật và không đảm bảo tính khách quan với tài liệu, hồ sơ do doanh nghiệp cung cấp.

Thuduc House cũng cho rằng quyết định của Cục Thuế TP HCM đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến hình ảnh, uy tín của công ty và doanh nghiệp này.

Sau đó, Thuduc House đã yêu cầu Tòa án nhân dân TP HCM áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo