Thứ sáu, 18/6/2021 | 13:26 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Làn sóng tăng vốn 2021 Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021
Thứ tư, 3/2/2016, 07:10 (GMT+7)

CTX: Tăng vốn điều lệ lên gấp đôi là... chưa đủ

thuynt Thứ tư, 3/2/2016, 07:10 (GMT+7)

SCIC thoái lui, nhân sự cấp cao"thay máu"

Từ một cổ phiếu đóng băng thanh khoản, khối lượng giao dịch cổ phiếu CTX của Tổng CTCP Đầu tư Xây dựng và Thương mại Việt Nam (Contrexim, mã CTX-HoSE) đã tăng lên đáng kể thời gian gần đây. Cùng với đó, hàng loạt thay đổi khác xuất hiện ở Contrexim như về nhân sự, kế hoạch huy động vốn bằng trái phiếu. Nguyên nhân xuất phát từ sự thoái lui toàn bộ 44,54% của cổ đông nhà nước SCIC vào cuối tháng 12/2015.

Gần hai tháng sau ngày SCIC thoái vốn, Contrexim đã tổ chức ĐHĐCĐ bất thường vào sáng ngày 2/2/2016. Cơ cấu HĐQT nhiệm kỳ 2012-2017 của Contrexim đã được bầu bổ sung thêm ba người. Cùng với đó, Ban Kiểm soát cũng bầu thêm 2 người.

Toàn bộ các Ứng cử viên đã trúng cử trong danh sách bổ sung, bao gồm:

Thành viên HĐQT
Ông Đinh Quốc Hùng
Ông Trần Khanh
Bà Trương Thị Hồng Hạnh

Ban Kiểm soát
Trần Anh Tú
Nguyễn Toàn Thắng

Tăng vốn điều lệ lên gấp đôi là... chưa đủ

Ngay sau khi SCIC thoái vốn, CTX đã ngay lập tức lên kế hoạch phát hành 350 tỷ đồng trái phiếu không chuyển đổi, có tài sản đảm bảo. Trái phiếu có kỳ hạn ba năm và phát hành cho không quá 10 nhà đầu tư. CTX cho biết đã có khách hàng đăng ký mua trái phiếu trong đợt phát hành này, hiện chỉ còn chờ một số thủ tục cần thiết.Đợt phát hành dự kiến thực hiện sau Tết nguyên Đán.

Tại ĐHĐCĐ bất thường sáng nay, theo dự kiến ban đầu CTX sẽ trình cổ đông kế hoạch chào bán 26.353.800 cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu theo tỷ lệ 1:1 với mức giá chào bán dự kiến là 10.000 đồng/ cổ phiếu. Theo đó, CTX sẽ nâng vốn điều lệ lên hơn 527 tỷ đồng. Nguồn vốn thu được công ty sẽ đầu tư vào các dự án Tòa nhà hỗn hợp Complex, dự án Khu nghỉ dưỡng cao cấp CTX Quản Nam, và các dự án khác (D28, Tây Hồ…).

Tuy nhiên, khi tiến hành Đại hội, HĐQT đã họp và nhất trí rút lại tờ trình tăng vốn để xây dựng phương án phát hành mới hiệu quả hơn.Chủ tịch HĐQT CTX cũng cho biết thêm sẽ trình phương án tăng vốn mới với quy mô lớn hơn, nhằm thực hiện cả những mục tiêu trong dài hạn mà công ty hướng tới. Các cổ đông đã nhất trí với ý kiến trên.

Vấn đề tăng vốn đã được CTX bàn nhiều lần tại ĐHĐCĐ bốn năm nay. Nguyên nhân là do không được sự tán thành của cổ đông lớn SCIC. Cổ đông lớn nhà nước này mong muốn tăng vốn từ nguồn vốn chủ sở hữu nhưng phương án tăng vốn này không mang lại dòng tiền thực cho doanh nghiệp. Lần này, một lần nữa, phương án tăng vốn đưa ra bất thành nhưng lại mở ra kỳ vọng mới trong lần Đại hội sau khi tỷ lệ phát hành nhiều khả năng lớn hơn 1:1.

Về việc huy động vốn, HĐQT cũng đã xin ý kiến cổ đông về việc ủy quyền cho HĐQT quyết định phát hành trái phiếu không chuyển đổi với tổng giá trị tối đa bằng 50% tổng giá trị tài sản của công ty. Một cổ đông đã đề xuất bổ sung thêm điều kiện vào quy chế làm việc của HĐQT khi quyết định các vấn đề có liên quan đến việc phát hành trái phiếu. Theo đó, việc phát hành trái phiếu với giá trị tối đa 50% tổng tài sản chỉ đạt được khi có 100% sự tán thành trong HĐQT.

Hợp tác đầu tư với CTCP FPT liên quan đến lô đất D28

Contrexim hiện có rất nhiều quỹ đất để thực hiện dự án nhưng do nguồn vốn mỏng nên nhiều năm nay chưa thể triển khai được. Tại Đại hội này, các cổ đông của CTX đã nhất trí ký kết Hợp đồng hợp tác đầu tư phát triển dự án toàn nhà căn phòng và trung tâm thương mại tại lô đất D28 Khu đô thị mới Cầu Giấy (Dự án D28) với CTCP FPT (mã FPT-HoSE).

Dự án D28 nằm trên diện tích 15.819 m2 với mật độ xây dựng theo quy hoạch dự kiến là tư 30% đến 40%. Công trình sẽ có chiều cao từ 15 đến 30 tầng cùng với 02 tầng hầm diện tích 20.000 m2.

CTX dự kiến giá trị chuyển nhượng tài sản khoảng 1.650 tỷ đồng (chưa bao gồm lãi vay và thuế VAT). Qua đó, công ty sẽ thu về khoảng 270 tỷ đồng lợi nhuận. Dự án sẽ được thực hiện trong vòng không quá 48 tháng kể từ ngày Hợp đồng có hiệu lực.

Thanh Thủy

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo