Thứ ba, 16/8/2022 | 11:30 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Ngân hàng bán nợ/tài sản thế chấp Nhìn lại nửa đầu năm 2022 Kết quả kinh doanh quý II/2022 Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền
Thứ tư, 3/6/2020, 13:39 (GMT+7)

Coteccons: Những cáo buộc của Kustocem là vô căn cứ

Khổng Chiêm Thứ tư, 3/6/2020, 13:39 (GMT+7)
ctd-202020-7192-1591254533.png

Coteccons khẳng định cáo buộc của Kusto không có căn cứ. Ảnh: CTD

Coteccons (HoSE: CTD) vừa có thông cáo báo chí về việc cổ đông lớn Kustocem yêu cầu họp ĐHĐCĐ bất thường, khẳng định những cáo buộc là vô căn cứ, gây tác động tiêu cực đến các cổ đông khác, ảnh hưởng nghiêm trọng đến giá cổ phiếu CTD cũng như hoạt động sản xuất kinh doanh công ty.

Về yêu cầu tổ chức ĐHĐCĐ bất thường

Theo thông cáo này, hiện nay Kustocem đang nắm giữ 18,23% số cổ phần CTD có quyền biểu quyết. Nhóm Kusto (hiện chiếm tỷ lệ sở hữu rất lớn, bao gồm công ty TNHH MTV Kinh doanh và Đầu tư Thành Công nắm 14,67% số cổ phần có quyền biểu quyết – đại diện theo pháp luật là ông Kebirov Ablakhat, cũng chính là đại diện pháp luật của Công ty Kusto Home) đã từng gửi yêu cầu tổ chức ĐHĐCĐ bất thường vào ngày 15/10/2019 nhằm bãi miễn tư cách thành viên HĐQT của Chủ tịch là ông Nguyễn Bá Dương và Tổng Giám đốc là ông Nguyễn Sỹ Công với mục tiêu hoàn tất thâu tóm Coteccons. Tuy nhiên, HĐQT đã họp và bác bỏ yêu cầu vô lý trên cũng như có công văn giải thích chi tiết cho nhóm cổ đông này về những lập luận vô căn cứ và không có cơ sở pháp lý.

Ngày 23/4, vẫn với những cáo buộc cũ, Kustocem một lần nữa gửi yêu cầu tổ chức ĐHĐCĐ bất thường và đơn phương ra thông cáo báo chí vào ngày 2/6. Coteccons nhấn mạnh rằng, những hành động trên đã và đang gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến giá cổ phiếu CTD cũng như hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty. Bên cạnh đó, với những nhận định mang tính chất thù địch, bôi nhọ danh dự của Ban lãnh đạo Coteccons, Kustocem sẽ phải hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật đối với hành vi này.

Coteccons không ký hợp đồng với Ricons từ cuối năm 2019

Thông cáo cũng cho biết, mỗi năm Coteccons được kiểm toán bởi những công ty nổi tiếng nằm trong nhóm Big 4 (PwC, KPMG, EY, Deloitte). Đây là các công ty kiểm toán nước ngoài chuyên nghiệp, không ai có thể can thiệp vào kết quả kiểm toán của họ. Ngoài ra, HĐQT của Coteccons được vận hành minh bạch, đảm bảo luôn giám sát chặt chẽ ban điều hành. Trong cơ cấu 7 thành viên HĐQT, 3 thành viên độc lập là những người có uy tín trong xã hội (đơn cử như ông Nguyễn Quốc Hiệp – Chủ tịch Hiệp hội Nhà thầu Xây dựng Việt Nam).

Coteccons có doanh thu trên 20.000 tỷ đồng/năm, một số dự án có giá trị lên đến 7.000 tỷ đồng nên có hệ thống hàng ngàn nhà thầu phụ/nhà cung cấp. Ricons, Unicons hay bất cứ đơn vị nào khác cũng chỉ là một trong số rất nhiều nhà thầu phụ của Coteccons. Bên cạnh đó, công ty có hợp đồng chi tiết với tất cả nhà thầu phụ/nhà cung cấp, trong đó quy định rõ trách nhiệm pháp lý của mỗi bên cũng như chi phí quản lý của Coteccons.

Coteccons còn có phòng kiểm soát chi phí và hợp đồng để theo dõi hợp đồng đã ký với các đối tác tuân thủ đúng hệ thống công ty như: quy chế quản lý tài chính, quy trình giao thầu cho nhà thầu phụ/nhà cung cấp, quy tắc quản lý lực lượng thi công…

Coteccons cũng nhấn mạnh, xây dựng là một ngành nghề rất phức tạp, phải đảm bảo tuyệt đối về an toàn, chất lượng và tiến độ trong suốt quá trình thi công (khoảng 2 năm/công trình). Chính vì vậy, Coteccons chỉ có thể đồng hành cùng những đối tác có hệ thống quản lý và văn hóa hoạt động tương đồng. Ở những “mega project” mà chủ đầu tư giao cho công ty thi công cùng lúc hàng chục tòa tháp (như Vinhomes Tân Cảng, Vinhomes Grand Park…), Coteccons sẽ không thể tập trung tất cả nguồn lực vào một dự án mà phải quản lý các nhà thầu phụ thi công trực tiếp…

Ngoài ra, hợp đồng Coteccons ký với những công ty có liên quan đều tuân theo “Quy chế hoạt động của HĐQT” (quy định về mức phí quản lý của Coteccons). Tuy nhiên, vì không muốn Kustocem tiếp tục có những hành động gây hấn, từ cuối năm 2019 đến nay, Coteccons đã không ký bất cứ hợp đồng nào với công ty Ricons.

Vu cáo ban lãnh đạo Coteccons tập trung nguồn lực cho Ricons là không có căn cứ

Tháng 3/2012, Kustocem cùng các cổ đông chủ chốt hiện tại của Coteccons (Ban lãnh đạo công ty) đã ký “Thoả thuận cổ đông”. Trong đó quy định Kustocem và các cổ đông chủ chốt cam kết ủng hộ những quyết định cần thiết để hợp nhất Unicons và Phú Hưng Gia (nay là Ricons) vào Coteccons (theo điều 4.1 – Cam kết hợp nhất Unicons và Phú Hưng Gia).

Vào năm 2015, Unicons đã được hợp nhất vào Coteccons (Coteccons sở hữu 100% Unicons). Do có phân khúc khách hàng riêng, sau khi được sáp nhập, Unicons đã góp phần to lớn giúp Coteccons phát triển vượt bậc với doanh thu tăng 52%, lợi nhuận tăng 94% vào năm 2016. Hiện nay Unicons là một trong 3 nhà thầu tư nhân lớn nhất Việt Nam với doanh thu hàng năm đạt khoảng 8.000 - 8.500 tỷ đồng.

Công ty Ricons (tên cũ là Phú Hưng Gia) đã được thành lập từ 16 năm trước (sớm hơn cả Coteccons). Nhóm Kusto đã biết về sự tồn tại của Ricons ngay từ thời điểm đầu tư vào Coteccons năm 2012 (tại thời điểm này Coteccons sở hữu trên 20% cổ phần Ricons).

Sau khi phát hành cổ phiếu cho các cổ đông chiến lược để tăng vốn điều lệ, hiện nay Coteccons sở hữu 14,87% Ricons. Do đó, Coteccons có lợi ích tại vì Ricons chính là công ty liên kết.

Ricons chưa lên sàn chứng khoán, có phân khúc khách hàng riêng và đội ngũ nhân sự chất lượng. Đây cũng là lý do Coteccons cho rằng muốn nhận sáp nhập Ricons để gia tăng thị phần nhưng nhóm Kusto đã nhiều lần lợi dụng ưu thế cổ đông lớn để phủ quyết.

Tỷ lệ sở hữu cổ phần của ông Nguyễn Sỹ Công, CEO Coteccons tại Ricons ít hơn rất nhiều so với tỷ lệ sở hữu cổ phần tại Coteccons. Riêng ông Nguyễn Bá Dương, Chủ tịch HĐQT Coteccons không sở hữu bất cứ cổ phiếu Ricons nào. Chính vì vậy, Coteccons khẳng định việc vu cáo ban lãnh đạo Coteccons tập trung nguồn lực cho Ricons là hoàn toàn không có căn cứ.

Coteccons cũng cho rằng, Kustocem đã và đang đi ngược lại những cam kết ban đầu trong việc phát triển cũng như chưa có đóng góp trực tiếp nào đến hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty. Thậm chí, một số thành viên đại diện cho Kustocem ở HĐQT rất ít khi tham dự cuộc họp HĐQT mà uỷ quyền cho những cá nhân tại Việt Nam. Ngoài ra, nhóm Kustocem còn lợi dụng ưu thế cổ đông lớn nhiều lần phủ quyết những nghị quyết ĐHĐCĐ đã được thông qua trước đó (điển hình như chính sách về ESOP cho cán bộ nhân viên vào năm 2017 và 2019) cũng như kế hoạch sáp nhập công ty Ricons.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo