Thứ sáu, 10/4/2020 | 00:18 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Họp ĐHĐCĐ thường niên 2020 Căn hộ 25 m2 Basel II với ngân hàng Việt
Thứ hai, 23/12/2019, 16:37 (GMT+7)

Cột khói màu hồng bất thường ở nhà máy thép Hòa Phát Dung Quất

Theo Zing Thứ hai, 23/12/2019, 16:37 (GMT+7)

Sáng 23/12, người dân xã Bình Thuận, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi, phát hiện nhà máy thép Hòa Phát thuộc Khu kinh tế Dung Quất thải ra khói bụi màu hồng.

Nhận được tin báo, huyện Bình Sơn cử đoàn công tác phối hợp với Trung tâm Kỹ thuật quan trắc môi trường Dung Quất đến hiện trường lấy mẫu phân tích, truy tìm nguyên nhân. 

hpdq-1-1782-1577093468.png

Khói bụi màu hồng phát tán gần khu dân cư ở xã Bình Thuận, huyện Bình Sơn. Ảnh: T.C.

Qua kiểm tra, bước đầu đoàn công tác xác định khói bụi màu hồng thoát ra ở phân xưởng luyện thép của nhà máy sản xuất thép Hòa Phát Dung Quất. Sự việc này kéo dài khoảng 1 phút.

"Chúng tôi đã lấy mẫu gửi đến Cục môi trường miền Trung và Tây Nguyên phân tích, xác định đây là loại khí gì, có độc hại với môi trường hay không", lãnh đạo Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Bình Sơn cho hay.

Trao đổi với Zing.vn, đại diện Tập đoàn thép Hòa Phát xác nhận hệ thống lọc bụi tĩnh điện lò thổi của nhà máy luyện thép Hòa Phát Dung Quất gặp sự cố vận hành tại quạt hút. Khi có sự cố, toàn bộ hệ thống đã lập tức ngừng, bụi quặng sắt Fe2O3 phát tán trong phạm vi nhà xưởng với thời gian ngắn (30 giây đến 1 phút), không độc hại.

"Đây là một trong những sự cố xảy ra trong lúc chạy thử và căn chỉnh máy móc mà doanh nghiệp đã báo cáo với chính quyền. Sau khi đi vào vận hành chính thức, các sự cố này của nhà máy sẽ được kiểm soát hoàn toàn", vị này nói.

hpdq-2-7023-1577093468.png

Hình ảnh khói bụi màu hồng thoát ra từ nhà máy thép Hòa Phát Dung Quất. Ảnh: T.C.

Trước đó, lãnh đạo nhà máy thép Hòa Phát Dung Quất đã thông báo với chính quyền và người dân các xã Bình Thuận và Bình Đông (huyện Bình Sơn) trưa 23/12 sẽ súc rửa đường ống, khởi động lò cao số 2. Trong lúc các chuyên gia chuẩn bị một số công đoạn kỹ thuật thì nhà máy đã xảy ra sự cố.

Trước đó, ngày 11/12, huyện Bình Sơn kiến nghị UBND tỉnh lập đoàn kiểm tra liên ngành để thẩm tra, xác minh, truy tìm nguyên nhân khiến cây cối chết, rụng lá bất thường xung quanh nhà máy thép Hòa Phát.

Huyện Bình Sơn cũng đề nghị cơ quan chức năng điều tra độc lập về sự việc cây vàng héo, rụng lá bất thường để kết luận rõ nguyên nhân, báo cáo vụ việc để Bộ Tài nguyên và Môi trường biết và có giải pháp can thiệp.

Ban quản lý Khu kinh tế Dung Quất cũng kiến nghị Tổng Cục môi trường cử đoàn công tác về địa phương quan trắc môi trường xung quanh khu vực nhà máy sản xuất thép Hòa Phát trong thời gian khoảng 2 tuần. Đoàn chuyên gia sẽ túc trực lấy mẫu, đo thông số ở nhiều thời điểm khác nhau truy tìm nguyên nhân gây ra hiện tượng cây chết, rụng lá bất thường ở khu vực này nhằm sớm giải tỏa lo lắng, ổn định cuộc sống người dân. 

hpdq-3-2702-1577093468.png

Công ty CP thép Hòa Phát Dung Quất, nơi xảy ra sự cố nghẹt quạt hút ở phân xưởng lò luyện thép. Ảnh: Google Maps

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo