Thứ năm, 9/12/2021 | 12:13 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2021 Một thập kỷ của ngành ngân hàng Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ năm, 9/7/2015, 12:00 (GMT+7)

Công ty Trung Quốc niêm yết ở Mỹ: Đi thì dở, ở không xong

Thứ năm, 9/7/2015, 12:00 (GMT+7)

Tháng Ba, hơn 20 doanh nghiệp Trung Quốc niêm yết tại Mỹ thông báo đã nhận được lời mời thu mua toàn bộ để rút khỏi thị trường. Đây có thể được xem như bước đệm để họ quay trở lại niêm yết trên thị trường quê nhà, tạp chí Quartz nhận xét.

Tuy nhiên sau khi thị trường chứng khoán Trung Quốc thả dốc không phanh, khiến Ủy ban điều tiết chứng khoán Trung Quốc trì hoãn các đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO), cổ phiếu của những công ty "chân trong, chân ngoài" này cũng giảm kịch liệt.

Cuối tháng Sáu, công ty phần mềm diệt virus Qihoo 360 nhận được đề nghị mua lại toàn bộ cổ phần từ Giám đốc điều hành, giá trị đạt 18 tỷ USD.

Khi thông tin được công bố, giá cổ phiếu Qihoo tăng 6,2%. Tuy nhiên sau khi chính quyền Trung Quốc hoãn IPO, cổ phiếu Qihoo mất 6,18% giá trị trong phiên thứ Hai, tiếp tục sụt 7,08% trong phiên thứ Ba, xuống mức thấp hơn giá ban đầu.

Giá cổ phiếu Qihoo lao dốc. Nguồn: FactSet

Momo - một ứng dụng tìm bạn nổi tiếng của Trung Quốc - cũng được nhà đồng sáng lập đề xuất mua lại 100% vào ngày 22/6. Phiên giao dịch hôm sau, cổ phiếu nhảy vọt 9,88%, nhưng lại để mất tới 19% vào phiên thứ Ba, đẩy giá cổ phiếu xuống mức thấp nhất từ trung tuần tháng Năm.

Diễn biến giá cổ phiếu Momo. Nguồn: Nasdaq

Đây không phải là hai nạn nhân duy nhất. Kể từ 2/7, giá cổ phiếu Renren - công ty mạng xã hội của Trung Quốc - sụt giảm 9,2%. Cổ phiếu công ty hẹn hò trực tuyến Jiayuan trượt 16% trong cùng kỳ. Cổ phiếu tập đoàn dịch vụ đám mây 21Vianet sụt 19,4%, tỷ lệ này của công ty sản xuất ứng dụng điện thoại Sungy Mobile là 11,9%.

Các thương vụ cổ phần hóa thường kéo dài trong khoảng 6 tháng đến 1 năm, nên biến động tại thị trường quê nhà là nhân tố cần được xem xét cẩn thận trước khi các công ty này công bố rút khỏi Mỹ.

Tuy nhiên, sự kiện "đóng băng" IPO trong tuần trước có thể đã đóng sập cánh cửa đối với những doanh nghiệp đang tính toán để hồi hương. Chưa thể nói bao giờ các đợt chào bán mới được mở cửa trở lại.

Chưa kể giấc mơ được định giá cao của những doanh nghiệp này tại thị trường quê nhà cũng trở nên xa vời. Chỉ số ChiNext trên sàn Thâm Quyến (có cấu trúc tập trung vào các cổ phiếu công nghệ giống với Nasdaq) đã mất 39% giá trị kể từ đỉnh cao ngày 12/6.

Các công ty này đang lâm vào tình trạng tiến thoái lưỡng nan. Rục rịch rút khỏi sàn New York, họ phát đi tín hiệu không còn cần tới các nhà đầu tư Mỹ. Nhưng giờ khi họ chưa thể hồi hương, các nhà đầu tư Mỹ cũng bớt mặn mà với những công ty Trung Quốc kiểu này.

Theo Thảo Mai - Bizlive

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo