Thứ tư, 21/4/2021 | 12:29 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý I/2021 Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021 "Sốt" đất trên cả nước Kế hoạch kinh doanh 2021
Thứ ba, 14/9/2010, 01:00 (GMT+7)

Công ty dược quyết không nộp 6,6 triệu USD

Thứ ba, 14/9/2010, 01:00 (GMT+7)

Tại cuộc họp báo, các doanh nghiệp không đồng ý nộp lại 6,6 triệu USD như Thanh tra Chính phủ yêu cầu - Ảnh: L.TH.H.-Tuổi trẻ


Thay mặt bốn doanh nghiệp, bà Trần Thị Đào - tổng giám đốc Công ty Imexpharm - khẳng định khoản tiền 6,694 triệu USD mà Thanh tra Chính phủ yêu cầu bốn doanh nghiệp phải nộp lại cho Nhà nước đã được hạch toán đầy đủ, đúng pháp luật trong sổ sách kế toán của các công ty và đã được cơ quan kiểm toán độc lập ghi nhận. Do đó, việc yêu cầu thu số tiền này của các công ty là không có cơ sở.

“Chúng tôi không nộp”

Theo các doanh nghiệp, vào thời điểm cuối năm 2005 khi đại dịch cúm A/H5N1 đang đe dọa toàn thế giới, VN được Tổ chức Y tế thế giới đánh giá là “điểm nóng” của dịch, với đỉnh dịch dự kiến xảy ra vào tháng 3 và 4-2006. Lúc này bốn doanh nghiệp đã chấp nhận tham gia một dự án đầy rủi ro cả về tài chính và kỹ thuật để hoàn thành nhiệm vụ sản xuất thuốc Oseltamivir dự trữ phòng chống dịch.

Phản đối Bộ Y tế

Tại cuộc họp báo, các công ty dược này bày tỏ ý kiến phản đối việc ông Nguyễn Huy Quang - phó vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ Y tế) - khẳng định trên một tờ báo: “Đây là vụ tiêu cực lớn nhất bị phát hiện trong ngành y tế...”. Theo các công ty, đây là

“một khẳng định vô căn cứ” khi các cơ quan pháp luật chưa hề đưa ra kết luận

Theo bà Đào, lúc đó Bộ Y tế yêu cầu các công ty phải tìm mua cho được nguyên liệu sản xuất thuốc nên các công ty đã tìm và đặt cọc “chốt” ngay với đối tác. “Khi đó, Nhà nước hứa ứng tiền trước nhưng không có khoản nào ứng hết. Bây giờ Nhà nước lại đòi khoản bồi thường này là vô lý. Nếu Nhà nước đòi thì đòi Bộ Tài chính chứ chúng tôi không nộp”.

Về hạn dùng của thuốc, các công ty giải thích: “Việc công bố hạn dùng thuốc là hai năm không có nghĩa thuốc sẽ không còn chất lượng sau hai năm kể từ ngày sản xuất mà chỉ có nghĩa là tại thời điểm sản xuất, chúng tôi chỉ có đủ dữ liệu khoa học để định ra hạn dùng này. Sau hai năm, nếu chất lượng thuốc còn đảm bảo, nhà sản xuất tiếp tục xin phép cơ quan quản lý dược cho nâng hạn dùng các lô thuốc sản xuất trong tương lai”.

Sau họp báo, bà Đào cho Tuổi Trẻ biết: theo lý thuyết, 1kg nguyên liệu sản xuất được 10.100 viên Oseltamivir, nhưng thực tế mà Imexpharm sản xuất là 9.000-9.500 viên. Chính vì vậy, ngày 14-3-2006, Imexpharm đã có văn bản gửi Stada Hong Kong yêu cầu hỗ trợ thiệt hại 986.000 USD, phía Stada Hong Kong sau đó có văn bản đồng ý bồi thường số tiền thiệt hại này. Bà Đào khẳng định ba doanh nghiệp còn lại cũng bị thiệt hại tương tự và đã yêu cầu Stada Hong Kong hỗ trợ thiệt hại với cách tính giống như với Imexpharm.

Bị thanh tra ép?

Ông Ông Văn Dũng - tổng giám đốc Stada VN - nói rằng cả đoàn Thanh tra Chính phủ và cơ quan điều tra đều dùng các thông tin của Công ty F. Hoffmann La Roche (gọi tắt là Roche) làm mấu chốt để so sánh. Theo ông Dũng, nếu các công ty VN không tham gia sản xuất Oseltamivir thì ít nhất Roche cũng được món lợi 240 tỉ đồng nếu cung cấp thuốc cho VN. Khi họ bị mất đi thì “không thể vui vẻ với chúng tôi được”. Thế nhưng, thay vì xem xét toàn diện mối quan hệ giữa các công ty VN và Roche để có nhận định khách quan thì Thanh tra Chính phủ lại xem Roche là chuẩn mực.

Ông Dũng cho biết thời điểm năm 2005, giá nguyên liệu “nóng” trên toàn cầu. Ở thời điểm bình thường giá nguyên liệu (thô) để tổng hợp ra Oseltamivir chỉ khoảng 70-80 USD/kg. Thế nhưng, lúc đó giá tại Trung Quốc đã lên đến 500-600 USD/kg. Việc giá thành nguyên liệu thô để tổng hợp ra Oseltamivir lên cao như vậy ảnh hưởng đến giá Oseltamivir.  “Khi chúng tôi chào giá thành phẩm Oseltamivir là 1,9 USD/viên, Bộ Y tế chưa có ý kiến gì. Sau đó qua nhiều cuộc họp của các ban ngành lại áp giá 1,75 USD cho các công ty. Do đã đặt cọc mua nguyên liệu, ở vào thế giữa mất nhiều và ít, các công ty phải chấp nhận mất ít và đi đến quyết định “không làm cũng không được”!

Có ghi thỏa thuận điều khoản bồi thường trong hợp đồng mua bán không? Trả lời câu hỏi này, bà Đào nói tuy hợp đồng mua bán không có điều khoản bồi thường nhưng hợp đồng chuyển giao công nghệ có điều khoản quy định nếu hàm lượng sản xuất cho hiệu suất thấp hơn mức quy định thì phía cung cấp nguyên liệu phải bồi thường. “Thanh tra đến ép tụi tôi là trong hợp đồng mua bán không có ghi điều khoản bồi thường này mà cho là liên quan đến khoản mua nguyên liệu. Chúng tôi đã giải thích nhiều lần nhưng không được chấp nhận” - bà Đào cho biết.

Theo Lê T hanh Hà - Tuổi trẻ

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo