Thứ tư, 8/4/2020 | 14:55 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Họp ĐHĐCĐ thường niên 2020 Căn hộ 25 m2 Basel II với ngân hàng Việt
Thứ tư, 25/3/2020, 11:05 (GMT+7)

Công ty chứng khoán ứng phó dịch Covid-19

Thu Hằng Thứ tư, 25/3/2020, 11:05 (GMT+7)

Sáng 24/3, khác với thường ngày, anh Quân, nhân viên môi giới của CTCP Chứng khoán SSI, không đến phòng giao dịch Ngô Quyền. Anh thuộc nhóm được phân làm việc tại nhà. Sau khi dịch Covid-19 xuất hiện ở Hà Nội và bắt đầu có diễn biến phức tạp, từ 9/3, Chứng khoán SSI đã thiết lập quy chế làm việc luân phiên với nhân viên trong công ty. Mỗi phòng/ban sẽ chia đôi quân số, nửa làm việc tại nhà, nửa làm việc tại văn phòng.

Đây chỉ là một trong nhiều biện pháp được công ty chứng khoán lớn nhất Việt Nam áp dụng trong bối cảnh dịch Covid-19 lan rộng. Ngay từ đầu mùa dịch, doanh nghiệp này đã xây dựng 3 kịch bản từ trường hợp không có khách hàng/nhân viên bị nghi nhiễm bệnh đến trường hợp có từ 2 nhân viên trở lên bị nhiệm bệnh, nêu rõ các bước cần thực hiện và biện pháp xử lý.

Song song với đó, trên thực tế, công ty cũng chuẩn bị hạ tầng công nghệ sẵn sàng, để trong trường hợp nhân viên phải làm việc tại nhà vẫn đảm bảo giao dịch thông suốt, các phần mềm hỗ trợ nghiệp vụ vẫn truy cập từ xa được bình thường và đảm bảo bảo mật tuyệt đối. Nhờ đó, dù ở nhà, anh Quân cho biết vẫn đạt được hiệu quả làm việc tương tự khi lên công ty, không bị trì hoãn. Hạ tầng công nghệ, kết nối hệ thống nội bộ đều được điều chỉnh để phù hợp với quá trình làm việc tại nhà của nhân viên Chứng khoán SSI. Các cuộc họp của anh Quân với công ty và truy cập vào hệ thống giao dịch đều thông suốt.

Khách hàng và nhân viên Chứng khoán SSI đeo khẩu trang khi tời phòng giao dịch. Ảnh: N.M

Khách hàng và nhân viên Chứng khoán SSI đeo khẩu trang khi tới phòng giao dịch. Ảnh: Nhật Minh.

Với nhân viên đến văn phòng làm việc, Chứng khoán SSI chuẩn bị nước rửa tay và khẩu trang để sử dụng. Khách hàng được gửi khuyến cáo ưu tiên lựa chọn giao dịch trực tuyến vì hiện nay SSI đã có nền tảng giao dịch thông qua website, ứng dụng, tương thích trên mọi hệ điều hành từ Windows, iOs và Android. Trong trường hợp khách hàng cần đến giao dịch tại sàn sẽ được đo thân nhiệt, nhắc nhở đeo khẩu trang và rửa tay.

SSI cũng đã sẵn sàng cho diễn tập thực tế tạm dừng làm việc tại một chi nhánh/phòng giao dịch và chuyển hoàn toàn sang làm việc trực tuyến. Mọi công tác chuẩn bị vì thế đều đã sẵn sàng, đảm bảo dù trong trường hợp xấu nhất hoàn toàn phải làm việc tại nhà, hạ tầng công nghệ của công ty cũng không có bất cứ vấn đề gì.

Tương tự Chứng khoán SSI, Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) cũng thông báo trong vòng 2 tuần 22/3-3/4, cán bộ nhân viên của Rồng Việt luân phiên 50% thời gian làm việc tại công ty và 50% thời gian làm việc tại nhà. Theo VDSC, đây là bước đệm cho sự chuẩn bị sẵn sàng ứng phó với tình huống xấu nhất mà vẫn đảm bảo các hoạt động được vận hành ổn định, không ảnh hưởng đến giao dịch của khách hàng.

VDSC cho biết sẽ đảm bảo cung cấp dịch vụ đầy đủ, hệ thống vận hành thông suốt. Hệ thống hạ tầng công nghệ thông tin và các ứng dụng được chuẩn bị và kết nối hệ thống với máy cá nhân của nhân viên, nhờ đó có thể truy cập dữ liệu, sử dụng phần mềm trên máy tính văn phòng từ nhà.

Khuyến khích khách hàng giao dịch trực tuyến

Bên cạnh những quy định nội bộ, các công ty chứng khoán khuyến nghị khách hàng giao dịch trực tuyến trong bối cảnh dịch Covid-19, hạn chế đến các phòng giao dịch.

Chứng khoán SSI, công ty chứng khoán dẫn đầu thị phần 2 sàn niêm yết thông báo tới khách hàng nên ưu tiên lựa chọn giao dịch thông qua các kênh giao dịch trực tuyến Chứng khoán SSI đang cung cấp, để hạn chế rủi ro và bảo vệ sức khỏe nhà đầu tư. Khuyến cáo này được SSI gửi tới từng nhà đầu tư và đăng tải trên các kênh truyền thông chính thức của mình.

Tương tự Chứng khoán SSI, Chứng khoán FPT cũng đề nghị khách hàng giao dịch trực tuyến, hạn chế tập trung nơi đông người. Trong trường hợp đến phòng giao dịch, khách hàng cần đo thân nhiệt, đeo khẩu trang suốt quá trình giao dịch và khai báo sức khỏe.

VNDirect cũng gửi khuyến nghị đến nhà đầu tư nên thực hiện giao dịch thông qua hệ thống giao dịch trực tuyến. CTCK cam kết đảm bảo chất lượng hệ thống giao dịch của khách hàng. Nếu thực sự cần thiết đến giao dịch tại các chi nhánh/phòng giao dịch, VNDirect đề nghị nhà đầu tư đeo khẩu trang và rửa tay sát khuẩn trước khi giao dịch.

Chứng khoán Vietcombank (VCBS) cũng khuyến khích khách hàng sử dụng tối đa hình thức giao dịch trực tuyến trên hệ thống VCBS Trading. Qua đó, khách hàng có thể hạn chế việc phải giao dịch trực tiếp và hoàn toàn chủ động thực hiện các giao dịch trên các phân hệ giao dịch trên website, ứng dụng di động với mức độ bảo mật, an toàn và tốc độ giao dịch cao.

Với Chứng khoán VPBank (VPS), đơn vị này đã tích hợp cập nhật diễn biến tình hình dịch Covid-19 ngay trên ứng dụng và website giao dịch với nguồn thông tin lấy từ website của Bộ Y tế. Doanh nghiệp này cũng chuẩn bị hệ thống để các nhân viên kết nối và phục vụ khách hàng trong điều kiện hạn chế đi lại và tiếp xúc trực tiếp theo khuyến cáo của Bộ Y tế. Tại văn phòng và các điểm quầy giao dịch, VPS cung cấp nước rửa tay và khẩu trang y tế.

Tính đến 8h sáng ngày 25/3, Việt Nam 134 trường hợp mắc Covid-19, trong đó có 41 ca ở Hà Nội, 35 ca ở TP HCM và một số ở Vĩnh Phúc, Bình Thuận, Quảng Ninh, Đà Nẵng… bên cạnh hàng chục nghìn người bị cách ly. Hưởng ứng sự kêu gọi chung tay của Mặt trận Tổ quốc, 14 ngân hàng và 1 công ty chứng khoán là 15 doanh nghiệp ngành tài chính đã ủng hộ 140 tỷ đồng vào công tác phòng/chống dịch Covid19. Trong đó, công ty chứng khoán SSI đóng góp 5 tỷ đồng.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo