Thứ bảy, 16/10/2021 | 03:35 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Chủ nhật, 4/11/2012, 07:43 (GMT+7)

Công ty chứng khoán chết vì luật ?

Chủ nhật, 4/11/2012, 07:43 (GMT+7)

TOP 5 Cty chứng khoán có mức lỗ cao nhất 9 tháng đầu năm (ĐVT: tỉ đồng)


Nhìn vào bức tranh về hoạt động kinh doanh quý III/2012 của các Cty CK vừa được công bố nhiều DN có lợi nhuận rất khiêm tốn, đa số còn lại đang lỗ lũy kế, thậm chí lỗ ăn sâu vào vốn chủ sở hữu.

Các “ông lớn” cũng thua lỗ

Theo số liệu từ UBCK Nhà nước tính đến hết quí III/2012 đã có 53 Cty CK lỗ, với tổng số tiền gần 370 tỉ đồng. Trong đó, những “ông lớn” có tên tuổi một thời làm mưa làm gió trên thị trường như Cty CK Kim Long (KLS) lỗ 92,5 tỉ đồng, Cty CK Xuân Thành (VIX) lỗ 8 tỉ đồng… Điển hình về lỗ lũy kế vượt xa vốn điều lệ là trường hợp của Chứng khoán Sacombank (SBS) lỗ 247 tỉ đồng.

Ngoài các Cty CK gần như đã “biến mất” trên thị trường như Chứng khoán Đông Dương (DDS), Chứng khoán SME (SME), Chứng khoán Hà Nội (HSSC), Chứng khoán Trường Sơn (TSS), Chứng khoán Hamico (HamicoSC)… thì có đến 63 Cty đã có lỗ lũy kế, với con số lên tới gần 6.000 tỉ đồng. Trong số này, có khoảng 12 Cty lỗ hơn 50% vốn điều lệ, 17 Cty lỗ từ 30% đến dưới 50% vốn điều lệ và khoảng 32 Cty lỗ dưới 30%.

Như vậy, chiếu theo Quyết định số 62/QĐ-BTC ngày 10/1/2012 của Bộ Tài chính phê duyệt Đề án tái cấu trúc các Cty CK thì với tình trạng lỗ này sẽ có nhiều Cty CK rơi tình trạng kiểm soát đặc biệt.

Cty CK lỗ vì đâu?

 Khi nhận định vì sao các Cty CK lớn bị lỗ, nhiều nhà đầu tư có chung nhận định do TTCK suy thoái quá lâu, các DN muốn tự doanh nên lỗ nặng (nếu tự doanh quá đà). Chia sẻ với DĐDN, Tổng giám đốc một CTCK cho rằng, ngoài việc bị lỗ tự doanh thì các Cty CK lỗ vì... luật. Luật Chứng khoán đang quá trói Cty CK. Hầu hết các DN khác đều được kinh doanh nhiều ngành nghề, riêng Cty CK chỉ được kinh doanh CK. Tại sao không mở rộng hơn để Cty CK có thể xoay xở khi chứng khoán “mất mùa”? Luật Chứng khoán quy định, các Cty CK chỉ được kinh doanh trong 4 nghiệp vụ chính gồm: môi giới, tự doanh, bảo lãnh phát hành, tư vấn đầu tư CK. Ngoài 4 nghiệp vụ chính này, Cty CK chỉ được cung cấp dịch vụ tư vấn tài chính nhưng phải được cơ quan quản lý chấp thuận. Trong đó, hầu như các dịch vụ tài chính mà Cty CK muốn phát triển lại chưa có…”.

Ông Nguyễn Đức Tuấn - Nhà đầu tư trên sàn CK cho biết, chỉ loanh quanh với 4 nghiệp vụ chính, lúc thị trường khó khăn như hiện nay là giai đoạn bộc lộ rõ nét nhất những hạn chế về nghiệp vụ của các Cty CK. Hoạt động trong 4 nghiệp vụ như thị trường hiện nay thì các Cty này hết sức khó khăn. Muốn phát triển những dịch vụ mới, nhưng chưa được quy định trong luật thì bị tuýt còi, xử phạt.

Cuối năm 2011, thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Tài chính, UBCK đã công bố một chương trình triển khai các giải pháp đối với TTCK, trong đó có nhiều biện pháp có thể hỗ trợ thiết thực cho hoạt động kinh doanh của khối Cty CK. Tuy nhiên, chuyển động pháp lý từ đầu năm đến nay mới chủ yếu ở góc độ kỹ thuật (công bố chỉ số mới, kéo dài thời gian giao dịch), còn việc hỗ trợ phát triển sản phẩm mới và cởi trói các mức khống chế trong đầu tư với CTCK là chưa có.

Chết không được chôn

Cty CK lớn đẩy mạnh hoạt động tự doanh thì càng làm càng lỗ, không được kinh doanh thêm ngành nghề đành ngậm ngùi chờ chết. Đề án tái cấu trúc Cty CK đã được thông qua, trong đó có nội dung giảm số Cty CK xuống còn 20 - 30 nhưng cách thức thực hiện không đơn giản. Ngay cả UBCK NN cũng từng tuyên bố “Không dễ xóa sổ Cty chứng khoán” cho thấy quá trình tái cấu trúc gian nan đến mức nào.

Phá sản hay sáp nhập Cty CK hiện nay đều chưa có tiền lệ, thủ tục phức tạp, vẫn đang chờ hướng dẫn. Và tình trạng Cty CK chết mà chưa chôn, lỗ chồng lỗ sẽ tiếp diễn nếu thị trường những tháng cuối năm và cả đầu năm sau vẫn chưa tìm được lối ra.

Tìm một cơ chế mới, thông thoáng và hỗ trợ khối Cty CK phát triển, đó là mong mỏi của hầu hết các Cty CK trong bối cảnh hiện nay. Bởi họ không chỉ chịu sức ép từ quá trình tái cơ cấu, mà còn phải chịu sức ép lớn hơn từ chính các cổ đông. Thải loại những Cty CK yếu kém là nhiệm vụ trước mắt của công tác tái cấu trúc ngành khi Đề án tái cấu trúc Cty CK đã được ban hành và thời điểm Thông tư về an toàn tài chính của Cty CK có hiệu lực. Tuy nhiên, làm thế nào để hỗ trợ các Cty CK còn lại phát triển? Kinh doanh môt ngành hay đa ngành, đó mới là câu hỏi mà rất nhiều DN quan tâm, chờ đợi giải đáp từ UBCK NN, Bộ Tài chính?  

Theo Diễn đàn doanh nghiệp

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo