Thứ bảy, 8/8/2020 | 10:07 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực Thành phố phía Đông
Thứ năm, 16/12/2010, 02:42 (GMT+7)

Công ty chứng khoán ăn Tết `bình dân`

Thứ năm, 16/12/2010, 02:42 (GMT+7)

Năm 2010, dù chưa công bố kết quả kinh doanh nhưng sẽ có nhiều công ty chứng khoán đạt lợi nhuận thấp, thậm chí có nguy cơ lỗ. Ảnh: Đức Long.

Khi đó, những công ty chứng khoán "vừa vừa" cũng quyết định thưởng 2, 3 tháng lương cho nhân viên, còn những công ty chứng khoán "cỡ bự" như HSC, SSI… thì thưởng 5, 6 tháng lương.

Năm nay, dù các công ty chứng khoán chưa công bố kết quả kinh doanh nhưng "viễn cảnh" thị trường cho thấy, sẽ có nhiều công ty chứng khoán đạt lợi nhuận thấp, thậm chí có nguy cơ lỗ. Điều này cũng đồng nghĩa với việc, nhân viên chứng khoán năm 2011 sẽ có một cái Tết khá "bình dân".

Trao đổi với ĐTCK, ông Nguyễn Văn Dũng, Tổng giám đốc Công ty Chứng khoán Tân Việt (TVSI) cho biết, năm nay đúng là một năm "khắc nghiệt" với thị trường nói chung. Mặc dù kết quả kinh doanh khả năng không hoàn thành so với kế hoạch nhưng TVSI sẽ vẫn cố gắng thưởng cho CBCNV ít nhất là tháng lương thứ 13. Tuy nhiên, theo ông Dũng, Công ty có những chính sách thưởng riêng, đối với các môi giới thì hàng tháng, Công ty đã thưởng cho "anh em" tùy theo năng lực làm việc, có những tháng, thưởng trăm triệu cho một môi giới khi thị trường hoạt động sôi nổi…

Ông Dũng cũng đưa ra một ý tưởng mà thoạt nghe sẽ thấy hơi "ngược đời", đó là, nếu năm nào thị trường hoạt động sôi động thì nên giảm phần thưởng Tết vì các nhân viên đã nhận được khoản thưởng hàng tháng rồi, bù lại năm nào thị trường "èo uột" thì nên tăng khoản thưởng Tết cho nhân viên để càng động viên họ.

Trên thực tế, hoạt động của khối công ty chứng khoán cũng thăng, trầm theo thị trường, nên thưởng Tết đối với công ty chứng khoán đôi khi cũng theo những cung bậc này. Nhớ lại năm 2008, thị trường èo uột, hơn 50% công ty chứng khoán thua lỗ nên nhân viên cũng không có được cái Tết 2009 trọn vẹn. Ông Lê Hồ Khôi, Tổng giám đốc công ty chứng khoán Tràng An (TAS), cho biết, năm 2010, tình hình kinh doanh không được thuận lợi nhưng Công ty cũng đã bù hết phần lỗ lũy kế và có lãi. Do vậy, Công ty sẽ cân nhắc thưởng cho nhân viên từ 1 đến 2 tháng lương. "Phần thưởng này có thể không lớn nhưng để khích lệ anh em đóng góp cho Công ty suốt cả năm", ông Khôi nói.

Còn theo anh Nguyễn Văn H, một "borker" cứng nghề tại một công ty chứng khoán đứng hàng Top 5 cho biết, năm nay, khả năng chỉ nhận được một tháng lương thưởng Tết, tương đương với khoảng trên 10 triệu đồng. Theo borker này, khoản thưởng Tết chỉ là một phần nhỏ trong tổng thu nhập của anh trong năm bởi theo lời anh H, thu nhập chính mà anh nhận được không phải là lương, mà là "hoa hồng" nhận được từ phí môi giới, có những tháng, tài khoản của anh nhận được hơn 100 triệu "hoa hồng". Tuy nhiên, đó là thời điểm đầu năm, khi thị trường còn sôi động. Còn trong thời gian qua, giao dịch trên thị trường ảm đạm, bản thân các khoản đầu tư cũng thua lỗ… nên đối với những broker này, thưởng Tết nếu có cũng chỉ như "bóng bóng xà phòng".

Giám đốc một công ty chứng khoán tại Hà Nội cũng cho biết, Công ty đang áp dụng hình thức thưởng theo doanh số từng tháng. Như vậy, ngoài khoản lương tháng 13, Công ty còn có những mức thưởng khác nhau, tùy cho từng vị trí, công việc của từng người xứng đáng. "Ở cơ quan nào cũng vậy, việc thưởng Tết luôn muốn tạo sự công bằng giữa các CBCNV. Tuy nhiên, đối với những vị trí chủ chốt thì Công ty vẫn dành sự ưu ái đặc biệt", vị này nói và cho biết, chính sách thưởng Tết đối với mỗi công ty cũng có sự khác biệt, công ty có ban điều hành nắm cổ phần chi phối sẽ khác các công ty khác.

Thay vì dùng cụm từ "thưởng Tết", ông Johan Nyvenne - Tổng giám đốc Công ty Chứng khoán TP. HCM (HSC) cho biết, năm nay, HSC sẽ thưởng thêm "phụ cấp thi đua" cho CBCNV theo năng suất làm việc. Chưa có con số cụ thể nhưng theo ông  Johan Nyvenne, tổng tiền thưởng cho CBCNV HSC Tết 2011 chỉ bằng hơn 60% so với tổng tiền thưởng Tết 2010. Tuy nhiên, năm nay, số lượng nhân viên tại HSC cũng tăng nhiều so với năm ngoái nên khoản thưởng đương nhiên sẽ thấp hơn nhiều so với năm ngoái nếu tính theo đầu người.

công ty chứng khoán Âu Việt cho biết, năm nay, dù kết quả kinh doanh không đạt như mong muốn nhưng Công ty cũng phải đảm bảo có lương tháng 13 cho nhân viên, tương tự đối với công ty chứng khoán Ngân hàng Công thương (CTS); công ty chứng khoán SJC… Chỉ công ty chứng khoán nào thua lỗ thì mới không thể lo được lương tháng 13. Tuy vậy, lãnh đạo các công ty chứng khoán cũng thừa nhận, thưởng Tết năm 2011 gọi là có để động viên nhân viên, chứ không thể "sung túc" như những cái Tết năm 2008, 2010.

Thông thường, vào dịp cuối năm, người ta hay hỏi nhau "lương thưởng Tết năm nay thế nào". Điều đó thể hiện sự quan tâm của nhiều người về chủ đề này. Tuy vậy, với đặc trưng ngành chứng khoán thì chuyện lương thưởng cũng quan trọng nhưng không phải là cái gì quá to tát, bởi suy cho cùng, đôi khi, chỉ một phiên giao dịch khi thị trường sôi động thì các môi giới cũng "tự thưởng" cho mình một khoản… kha khá.

Theo Hoàng Anh - DTCK Online

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo