Thứ năm, 6/10/2022 | 20:54 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Câu chuyện kinh doanh Ngân hàng bán nợ/tài sản thế chấp Nhìn lại nửa đầu năm 2022 Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền
Thứ ba, 15/6/2021, 15:00 (GMT+7)

Công nghệ định hình lại ngành bảo hiểm

Thu Hằng Thứ ba, 15/6/2021, 15:00 (GMT+7)

Tác động của đại dịch Covid-19 đến ngành bảo hiểm

Ngành bảo hiểm toàn cầu đang chuyển mình dưới sự phát triển của cuộc cách mạng công nghệ 4.0. Theo Công ty Kiểm toán EY, các doanh nghiệp bảo hiểm có xu hướng áp dụng công nghệ lõi vào quá trình phân tích dữ liệu nhằm nâng cao hiểu biết đối với hành vi khách hàng, từ đó nâng cao trải nghiệm sử dụng dịch vụ, gia tăng khả năng linh hoạt và di động của đội ngũ nhân viên, đại lý, cải thiện quy trình, nâng cao chất lượng dịch vụ… Đặc biệt, khi đại dịch Covid-19 bùng nổ, việc ứng dụng công nghệ trở thành vấn đề thiết yếu nhằm đáp ứng nhu cầu khách hàng và thích nghi với trạng thái bình thường mới.

Chưa kể, với các công ty bảo hiểm, sức ép cạnh tranh và những tác động của đại dịch khiến họ phải tối ưu hóa hoạt động bằng việc cắt giảm chi phí, phân bổ vốn hiệu quả. Công nghệ, cụ thể là số hóa trở thành lời giải tất yếu cho bài toán hiện tại. 

a1-9386-1623743920.png

Nhu cầu về không tiếp xúc khi thực hiện hợp đồng bảo hiểm gia tăng do đại dịch.

Những xu hướng công nghệ định hình ngành bảo hiểm 2021

Cùng với dòng chảy công nghệ hóa, mọi khâu trong quy trình đều có thể ứng dụng các giải pháp kỹ thuật số. Các công nghệ như trí tuệ nhân tạo (AI), blockchain, ứng dụng di động đang là những giải pháp tiên tiến nhất. 

Với trí tuệ nhân tạo, các công ty bảo hiểm có thể sử dụng để phân tích dữ liệu và cung cấp nhiều dịch vụ hơn cho các cá nhân, từ đó triển khai các sản phẩm linh hoạt. Hãng nghiên cứu của Mỹ - Juniper Research dự báo tổng phí bảo hiểm do AI tạo ra sẽ đạt 20,6 tỷ USD vào năm 2024.

Công nghệ blockchain giúp các công ty bảo hiểm giảm chi phí quản lý liên quan đến xử lý khiếu nại, xác minh khoản thanh toán do bên thứ ba thực hiện. Đồng thời, công nghệ này có thể chia sẻ dữ liệu trong điều kiện bảo mật cao. Các nghiệp vụ có thể ứng dụng blockchain là quản lý danh tính và phát hiện gian lận, hợp đồng thông minh, thanh toán, quản lý yêu cầu bồi thường…

Chưa dừng lại ở đó, chuyển đổi số ngành bảo hiểm đã tạo ra một mô hình kinh doanh mới là công nghệ bảo hiểm (InsurTech), đặc biệt khi đại dịch Covid-19 bùng nổ, đáp ứng nhu cầu nhanh chóng chuyển đổi các hệ thống cũ trước đó, tích hợp với các công nghệ mới. Theo ResearchAndMarkets.com, doanh thu InsurTech sẽ tăng trưởng bình quân 10,8%/năm trong giai đoạn 2019 – 2025, đạt 10,14 tỷ USD vào năm 2025.

Doanh nghiệp Việt sớm nhập cuộc đua công nghệ 

Xu hướng đẩy mạnh ứng dụng công nghệ là tất yếu và các đơn vị bảo hiểm Việt đã sớm tham gia đường đua nhằm gia tăng sức ảnh hưởng trên thị trường mới chỉ có 10% dân số có bảo hiểm như Việt Nam. Mức chi tiêu cho bảo hiểm bình quân trên đầu người tại Việt Nam năm 2019 chỉ đạt 72 USD, thấp hơn đáng kể so với 175 USD tại các thị trường mới nổi. Đến năm 2025, Bộ Tài chính dự kiến sẽ nâng tỷ lệ dân số tham gia bảo hiểm nhân thọ lên 15%. 

Thực tế, các doanh nghiệp bảo hiểm Việt đã nhanh chóng ứng dụng công nghệ nhằm khai thác tiềm năng thị trường. Và ở thời điểm hiện tại, bảo hiểm trực tuyến, gia tăng tương tác số… là xu hướng chính trong việc tiếp cận và cung cấp dịch vụ cho khách hàng.

Một ví dụ đơn giản nhất cho thấy lợi ích của công nghệ đó là hoàn thiện hợp đồng bảo hiểm. Trước đây, để phát hành một bộ hợp đồng bảo hiểm, đội ngũ tư vấn viên của các công ty bảo hiểm phải thu thập đủ hồ sơ và chứng từ bằng giấy, mang đến văn phòng đại lý và phải xếp hàng chờ đời. Nhưng mọi chuyện đã khác, những hợp đồng điện tử có thể giải quyết trong ít phút.

Trên thực tế, nhiều công nghệ mới đã được ứng dụng vào các hoạt động nghiệp vụ của công ty bảo hiểm. Chẳng hạn, một công ty bảo hiểm Top đầu thị trường tiên phong ứng dụng giải pháp FPT.AI Reader vào nghiệp vụ thẩm định hồ sơ, nhằm tự động trích xuất thông tin của khách hàng. 

Nhờ giải pháp này, khách hàng không còn phải tự điền thông tin, nhân viên tư vấn cũng không phải nhập lại dữ liệu vào hệ thống. Các nhân viên tiết kiệm thời gian xử lý hồ sơ, giúp hiệu suất làm việc tăng 60%. 

Hay VBI ứng dụng giải pháp chatbot vào dịch vụ chăm sóc khách hàng. Chatbot của VBI được xây dựng trên nền tảng trí tuệ nhân tạo FPT.AI, với công nghệ xử lý ngôn ngữ tự nhiên tiếng Việt, giúp hỗ trợ xử lý 98% những yêu cầu sơ cấp của khách hàng. Việc sử dụng Chatbot, Autocall giúp các doanh nghiệp bảo hiểm có thể ngay lập tức tương tác 2 chiều với khách hàng, tự động hoá quy trình, ghi nhận dữ liệu, lưu trữ và sử dụng dữ liệu hiệu quả…

a2-9283-1623743920.jpg

Chatbot của VBI được xây dựng trên nền tảng Trí tuệ nhân tạo FPT.AI giúp hỗ trợ xử lý 98% những yêu cầu sơ cấp của khách hàng.

Không ít công ty bảo hiểm trên thị trường đang đầu tư số hoá công nghệ bài bản, với lộ trình rõ ràng, hướng tới mục tiêu vì sự hài lòng của khách hàng, từ đó nâng cao hiệu quả kinh doanh. Theo đó, các doanh nghiệp bảo hiểm sẵn sàng đẩy mạnh hơn nữa việc ứng dụng công nghệ tiên tiến như AI, công nghệ chuỗi khối (blockchain), ứng dụng di động, bảo mật dữ liệu… không để tụt lại phía sau trong cuộc đua công nghệ ngành bảo hiểm.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo