Thứ sáu, 4/12/2020 | 09:07 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Kết quả kinh doanh quý III/2020 Doanh nhân Việt Nam BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam
Thứ ba, 13/6/2017, 20:54 (GMT+7)

Có thể phải hy sinh lợi nhuận nhưng DN nên làm báo cáo phát triển bền vững

Trần Thị Mỹ Hà Thứ ba, 13/6/2017, 20:54 (GMT+7)

Sáng ngày 13/06/2017, Tổ chức Sáng kiến Báo cáo Toàn cầu (GRI) kết hợp cùng Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HOSE) và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã tổ chức “Sự kiện ra mắt Tiêu chuẩn GRI” với sự tham gia của Đại diện Bộ Tài nguyên Môi trường, Bộ Lao động Thương binh Xã hội, Đại diện Tổng lãnh sự quán Thụy Sỹ và Cục Kinh tế Liên Bang Thụy Sỹ (SECO), Cơ quan hợp tác phát triển quốc tế Thụy Điển (SIDA) và các khách mời khác.

Là Bộ tiêu chuẩn quốc tế về lập báo cáo Phát triển bền vững đang được áp dụng tại hầu hết các quốc gia trên thế giới, Tiêu chuẩn GRI đã chính thức ra mắt phiên bản tiếng Việt tại Việt Nam. Đây sẽ là nền tảng để các doanh nghiệp Việt Nam bước đầu tiếp cận với lĩnh vực Báo cáo phát triển bền vững trong tương lai. Ngoài việc cung cấp những thông tin tổng quát về Tiêu chuẩn GRI cũng như những thay đổi so với Hướng dẫn G4, Bộ tiêu chuẩn rút gọn dành cho các Doanh nghiệp vừa và nhỏ, hứa hẹn sẽ chính thức ra mắt vào cuối năm 2017.

Báo cáo phát triển bền vững được coi là công cụ để đo lường, ghi nhận và công bố các mục tiêu, trách nhiệm của DN hướng tới phát triển bền vững nhằm củng cố lòng tin của các bên có liên quan, làm gia tăng uy tín, thương hiệu của DN. Dù rất phổ biến trên toàn thế giới, song báo cáo phát triển bền vững vẫn còn tương đối mới mẻ đối với cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam. Được xem là văn bản pháp lý đầu tiên yêu cầu công bố thông tin về phát triển bền vững của các DN niêm yết, Thông tư số 155/2015/TT-BTC của Bộ Tài chính được xem như bước khởi đầu của Việt Nam trong việc nghiêm túc tham gia vào Chuỗi giá trị toàn cầu. Tại Việt Nam, các doanh nghiệp vẫn đang thực hiện báo cáo bền vững một cách rời rạc, chưa thống nhất và dựa trên những hướng dẫn khác nhau.

Ông Othmar Christian Hardegger, Tổng lãnh sự, lãnh sự quán Thụy Sỹ và Cục Kinh tế Liên bang Thụy Sỹ (SECO) chia sẻ tại buổi giới thiệu rằng các công ty toàn cầu được yêu cầu phải thực hiện báo cáo phát triển bền vững để khách hàng thấy rằng họ đang phát triển bền vững. Các công ty theo chuẩn báo cáo phát triển bền vững thì có thể nhìn vấn đề phát triển kinh tế của họ mang tính cơ cấu nhiều hơn, càng ngày tính cạnh tranh của họ càng cao hơn trên thị trường cả trong và ngoài nước.

Do vậy, tuy việc thực hiện báo cáo phát triển bền vững có thể phải trả giá bằng cách hy sinh lợi nhuận nhưng sự hy sinh này là cần thiết để tăng tính cạnh tranh của doanh nghiệp Việt Nam trong bối cảnh hội nhập toàn cầu. Nhiều hiệp định thương mại (FTA) được ký kết thì thực hiện theo chuẩn và định hướng phát triển bền vững giúp DN tăng tính cạnh tranh trong chuỗi cung ứng toàn cầu (sản xuất chất lượng, đáp ứng chuẩn môi trường, xã hội, kinh tế…)

Theo ông Nguyễn Thế Tuấn, Phó Giám đốc phòng Nghiên cứu phát triển – HOSE, thông qua các báo cáo phát triển bền vững thì doanh nghiệp được nâng tầm hơn, tăng cường hình ảnh và uy tín, tăng hiệu quả hoạt động, tiết kiệm chi phí, kiểm soát tốt các rủi ro liên quan đến môi trường – xã hội, tăng cường hiệu quả trong việc thu hút dòng vốn đầu tư. Các nhà đầu tư quan tâm và đầu tư một doanh nghiệp, ngoài chỉ số tài chính thì họ cũng quan tâm đến những chính sách của dành cho người lao động, việc sử dụng nguồn tài nguyên, năng lượng…

Ngọc Điểm

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo