Thứ năm, 17/10/2019 | 05:17 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2019 Cú lao dốc của FTM Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Chứng quyền có bảo đảm Cổ phần hóa 93 doanh nghiệp Nhà nước
Thứ tư, 16/12/2015, 08:00 (GMT+7)

Có "rể" Hàn Quốc, PTI đổi đời

thuynt Thứ tư, 16/12/2015, 08:00 (GMT+7)

Ngày 9/7/2015, Công ty TNHH Bảo hiểm Dongbu (Dongbu Insurance) đã mua 30 triệu cổ phiếu phát hành thêm của Tổng công ty Bảo hiểm Bưu điện (mã PTI-HoSE). Dongbu Insurance đã chi tổng cộng hơn nghìn tỷ đồng, tương đương 35.900 đồng/cổ phiếu, qua đó trở thành cổ đông chiến lược, sở hữu 37,32% vốn điều lệ của PTI.

Cùng với sự tham gia của cổ đông mới Dongbu, PTI đang chứng kiến sự thay đổi lớn không chỉ được thấy quả kết quả kinh doanh, tình hình tài sản mà còn có sự chuyển mình đáng kể trong hoạt động đầu tư với sự xoay trục khá rõ nét sang mảng kinh doanh bất động sản.

Lãi quý IV tăng trưởng vượt bậc, "rủng rỉnh" khối tiền lớn

Ngược trở lại hơn nửa năm trước đây, khi PTI tổ chức ĐHĐCĐ thường niên năm 2015, công ty này đã đưa ra hai bản kế hoạch. Theo đó, với sự có mặt của cổ đông chiến lược Dongbu, kế hoạch lợi nhuận mà PTI đặt ra là 141,5 tỷ đồng, gấp 59% kế hoạch khi không có cổ đông chiến lược.

Kế hoạch đề ra tưởng chừng khá khó thực hiện khi lợi nhuận trước thuế lũy kế 9 tháng đầu năm chỉ đạt hơn 77 tỷ đồng, hoàn thành khoảng 54% mục tiêu. Tuy vậy, theo báo cáo mới đây từ phía công ty, lợi nhuận của PTI trong năm 2015 ước tính đạt 233 tỷ đồng, vượt 65,23% kế hoạch đề ra. Lợi nhuận quý IV bất ngờ tăng vọt, gấp đôi kết quả đạt được trong 3 quý đầu năm. Theo thông tin từ Bộ phân phân tích BSC, PTI đã hoàn thành việc chuyển nhượng bất động sản đầu tư. Lợi nhuận riêng từ hoạt động đầu tư và hoạt động khác là 221 tỷ đồng, gấp đôi kế hoạch.

Hoạt động kinh doanh chính của PTI là bảo hiểm phi nhân thọ đã ghi nhận thành quả đáng kể, vượt qua PJICO và đứng vị trí thứ 4 về doanh thu phí bảo hiểm. Doanh thu từ hoạt động kinh bảo hiểm cả năm 2015 ước tính đạt 2/481 tỷ đồng, tăng 36,6% so với cùng kỳ, đồng thời cũng vượt 17,83% kế hoạch đề ra.

Mức tăng trưởng của PTI vượt trội so với trung bình ngành. Cụ thể, theo ước tính của Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam (AVI), doanh thu phí bảo hiểm phi nhân thọ năm 2015 ước tính sẽ tăng 15% và đạt mức cao nhất trong 5 năm.

Sau sự xuất hiện của Dongbu, PTI đã gia tăng đáng kể nguồn lực tài chính. Tuy nhiên, số tiền thu về mới chỉ được PTI giải ngân một phần, chủ yếu vẫn nằm ở các khoản tương đương tiền, tiền gửi ngân hàng. nh đến ngày 30/9/2015, tổng các khoản tiền, tương đương tiền và tiền gửi ngân hàng có giá trị là 1.735 tỷ đồng.

Rót vốn vào bất động sản

Với nguồn lực sẵn có, PTI sẽ chủ động hơn trong hoạt động đầu tư của mình. Đến cuối quý III, PTI đã giải ngân đầu tư tài chính ngắn và dài hạn không kể tiền gửi có kỳ hạn đến cuối quý III chỉ tăng ròng thêm 112,8 tỷ đồng. Trong đó, PTI rót 150 tỷ đồng để đầu tư trái phiếu của Tổng công ty Đầu tư Phát triển Nhà Đô thị (Hudland) và CTCP Tasco (mã HUT-HNX). Đây đều là hai doanh nghiêp hoạt động trong lĩnh vực bất động sản.

Vừa mới đây, PTI đã gây bất ngờ với giới đầu tư khi đăng ký tham gia đấu giá trọn lô số cổ phần CTCP Du lịch Kim Liên của SCIC. Lợi thế lớn nhất của Du lịch Kim Liên là mảnh đất vàng khách sạn 3,5ha giữa Thủ đô. Phiên đấu giá Du lịch Kim Liên đến nay đã thu hút gần 20 NĐT tham gia từ những nhà đầu tư 9x tới các "tay chơi chuyên nghiệp" là những doanh nghiệp bất động sản với vốn điều lệ hàng ngàn tỷ đồng.

Giá khởi điểm cho lô cổ phần trên là 112 tỷ đồng. Tuy nhiên, với sự cạnh tranh không nhỏ, số tiền thực tế cần chi ra cho khoản đầu tư sẽ lớn gấp nhiều lần mức giá trên.

Cũng trong năm 2015, PTI đã thực hiện mua gom và trở thành cổ đông lớn của một doanh nghiệp bất động sản trên sàn là CTCP Hồng Hà Việt Nam (mã PHH-HNX). Điều khá đặc biệt, PHH khi đó đang ngấp nghé hủy niêm yết do vi phạm công bố thông tin . Hiện, PHH đã chuyển sang giao dịch trên UpCom.

Xét về kết quả kinh doanh các năm gần đây, PHH không mấy nổi trội thậm chí có phần lép vế với con số lợi nhuận ba năm gần đây chỉ vỏn vẹn... vài trăm triệu dù quy mô vốn điều lệ 200 tỷ đồng. Chưa kể tới, hơn 44,59% giá trị tài sản thuần của PTI (khoảng 142 tỷ đồng) là khoản phải thu/ đầu tư dài hạn với CTCP Kinh doanh Tổng hợp Việt Lào (tại Việt Nam) và CTCP ChacKKa Phanh Mining Group (tại Lào). Tuy nhiên, không thể phủ nhận sức hút của PHH. Công ty con do PHH sở hữu 51% vốn là Công ty Cổ phần Tứ Hiệp Hồng Hà Dầu Khí hiện là chủ đầu tư của Khu đô thị mới Tứ Hiệp (Hồng Hà Ecocity).

>> PHH: Sức hút cổ phiếu cận kề án hủy niêm yết
Mảng kinh doanh bất động sản thực chất không phải là lĩnh vực mới mẻ với PTI. Doanh nghiệp này đã gốp vốn thành lập CTCP Bất động sản Bưu điện từ năm 2010 và hiện vẫn đang nắm giữ 49% vốn. Thông qua công ty liên kết, PTI có thể gián tiếp đầu tư vào các dự án bất động sản.

Đầu tháng 12/2015, PTI đã ghi nhận một bước chuyển mình đáng chú ý. Đề xuất mở rộng nội dung, phạm vi kinh doanh trong giấy phép thành lập và hoạt động của PTI mà cụ thể là bổ sung ngành nghề “kinh doanh bất động sản” đã được ĐHĐCĐ thông qua.

Như vậy, sau khi hoàn tất thủ tục bổ sung ngành nghề kinh doanh này trong điều lệ , PTI có thể chính thức tham gia vào lĩnh vực BĐS. Cùng với hàng loạt khoản đầu tư vào các doanh nghiệp có thế mạnh vào bất động sản, PTI đang tham gia ngày càng sâu hơn trong lĩnh vực kinh doanh khá rủi ro và cần vốn lớn như bất động sản.

Thanh Thủy

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo