Thứ bảy, 19/9/2020 | 11:00 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực
Thứ sáu, 19/1/2018, 14:00 (GMT+7)

Cổ phiếu ngành du lịch với nhiều cơ hội tăng trưởng

Hoang Thai Ha Thứ sáu, 19/1/2018, 14:00 (GMT+7)

Hầu hết doanh nghiệp thuộc nhóm ngành dịch vụ giải trí và khách sạn không thu hút nhiều nhà đầu tư và chỉ có 3 cổ phiếu có thanh khoản trung bình trên 200.000/phiên là OCH, DAH, VNG. Trong đó, VNG đang được quan sát như là cổ phiếu tiềm năng và có giao dịch thanh khoản cao nhất.

“Khan” hàng cổ phiếu du lịch

Nguyên nhân khiến nhóm cổ phiếu ngành du lịch chưa được sự quan tâm đúng mức của nhà đầu tư đầu tiên là những cổ phiếu niêm yết trên sàn đều là doanh nghiệp vừa và nhỏ và chỉ nổi bật vài doanh nghiệp có tiếng như: VNG, DAH. Còn đối với những doanh nghiệp lớn nhất trong ngành chưa IPO và cũng chưa thấy có kế hoạch niêm yết trên sàn.

Ngoài ra, nhiều cổ phiếu thuộc nhóm ngành này có độ cô đặc quá cao đã làm cho thanh khoản trên sàn kém thu hút. Một số công ty hoạt động ở các mảng rất đặc thù như công viên nước đầm sen (DSN) hay cáp treo tây ninh (TCT) thu hút chủ yếu các nhà đầu tư dài hạn và các nhà đầu tư nước ngoài nhờ lợi nhuận tăng trưởng đều và cổ tức cao hàng năm.

VNG dù đã mở rộng nhiều hệ thống khách sạn, nhưng vẫn đang ở chu kỳ đầu của việc mở rộng phát triển và vẫn đang từng bước tăng cường hoạt động. Vì vậy, nhà đầu tư tham gia vào VNG chủ yếu vẫn là các nhà đầu tư lớn nhiều hơn. Một số công ty chứng khoán đưa ra lưu ý rằng, để cổ phiếu VNG có thể nằm trong danh mục đầu tư hàng đầu của nhà đầu tư thì yếu tố quan trọng hàng đầu chính là doanh nghiệp tạo ra lợi nhuận và cổ tức đều đặn hàng năm.

Thời gian tới, khi Chính phủ ưu tiên ngành du lịch khách sạn sẽ có nhiều cú hích cho ngành khi đẩy mạnh tái cơ cấu và những doanh nghiệp nhà nước đứng đầu các lĩnh vực này sẽ nằm trong kế hoạch thoái vốn. Một trong những công ty đầu ngành về du lịch Việt Nam hiện nay có thể kể chính là Saigon Tourist.

Saigon Tourist là doanh nghiệp nổi bật nhất trong lĩnh vực kinh doanh khách sạn, nhà hàng, lữ hành với danh tiếng không những nổi trội nhất trong nước mà còn ở cả quốc tế. Hiện Saigon Tourist đang sở hữu và đồng sở hữu khoảng 54 khách sạn lớn nhỏ, với tổng số khoảng 8.000 phòng. Công ty hiện đang quản lý 8 công ty dịch vụ lữ hành, 54 khách sạn, 13 khu du lịch và 28 nhà hàng. Đầu tư liên doanh vào hơn 50 công ty cổ phần, TNHH trong nước và 9 công ty nước ngoài. Gần đây, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành quyết định phê duyệt danh mục các doanh nghiệp thuộc nhà nước sẽ thực hiện sắp xếp, thoái vốn nhà nước trong giai đoạn 2016-2020.

SaigonTourist là 1 trong 24 doanh nghiệp chủ chốt của TPHCM sẽ cổ phần hóa trong thời gian tới, đáng chú ý là nhà nước sẽ chỉ nắm giữ dưới 50%. Theo báo cáo tài chính mới nhất của Saigon Tourist đạt lợi nhuận 6 tháng đầu năm 2017 đạt gần 1.000 tỷ đồng trong khi vốn chủ sở hữu chỉ khoảng 10.175 tỷ. Sagon Tourist hiện đang nắm giữ cổ phần lớn hàng loạt khách sạn danh tiếng 4,5 sao lớn cả nước như Caravelle, New World, Sheraton và còn nắm giữ cổ phần dao động từ 20% đến 40% tại rất nhiều khách sạn ở nhiều tỉnh, thành phố khác có thể kể tới như: Sài Gòn Phú Quốc, Sài Gòn Quy Nhơn, Sài Gòn Nha Trang, Sài Gòn Mũi Né, Sài Gòn Bình Châu, Sài Gòn Vĩnh Long, Sài Gòn Nha Trang…

Có thể thấy ngoài 3 cái tên quen thuộc là Viettravel, Saigon Tourist, Fidi Tour thì những doanh nghiệp còn lại tên tuổi không quá nổi bật. Với tiềm lực hiện có VNG hoàn toàn có khả năng lọt vào top 10 hàng năm.

Cơ hội cho doanh nghiệp Top 10

Hiện có khá nhiều doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực du lịch, nhưng lại không có trong danh sách này như Vingroup, Sun Group, Tuần Châu do không phát triển mạnh mảng lữ hành, tập trung vui chơi giải trí, khách sạn, bất động sản nhiều hơn.

Trước đây,việc lot top 10 không quá quan trọng nhưng hiện tại ngành du lịch đang mở rộng và cạnh tranh ngày càng gay gắt hơn thì việc lọt vào top 10 hàng năm sẽ mang lại cho doanh nghiệp những lợi thế rất lớn trong việc tiếp thị du lịch. Tuy nhiên, hoạt động lữ hành có biên lợi nhuận rất thấp do sự cạnh tranh khốc liệt. Do đó, những doanh nghiệp bao trọn dịch vụ khép kín sẽ có biên lợi nhuận cạnh tranh hơn.

Các khu vui chơi của VNG như TTC World – Tình yêu mộng mơ, TTC World – Tà Cú còn rất nhiều dư địa phát triển. Hiện tại, khách du lịch Đà Lạt đang tập trung chủ yếu một số nơi điểm du lịch quen thuộc như đồi chè, thác Dantanla, hay mới hơn là Hầm đất sét. Việc chưa có doanh nghiệp nào đầu tư lớn khu vui chơi giải trí tại Đà Lạt là cơ hội lớn với VNG. Các khu vui chơi có chi phí đầu tư ban đầu rất cao nhưng mang lại lợi nhuận lâu dài và có nhiều tiềm năng để khai thác. Một khi kết nối được các trung tâm lữ hành lớn với khu du lịch sẽ tạo nguồn thu đều đặn tương tự như DSN và cũng là một thế mạnh riêng của công ty lữ hành thuộc TTC.

Sau khi tăng vốn gần gấp 6 lần, VNG có những chuyển biến tích cực về doanh số và lợi nhuận, như năm 2017 có sự nhảy vọt. Đây là yếu tố hỗ trợ giúp giá cổ phiếu VNG tăng mạnh từ 10.000 đồng lên quanh ngưỡng 15.000 đồng (tăng 50% chỉ hơn 2 tháng).

VNG có hoạt động giao dịch tăng mạnh trong thời gian gần đây và duy trì khá ổn định 250.000 cổ phiếu/ngày. Đây là điểm tích cực so với thời gian trước đó thanh khoản đạt mức rất thấp và không thường xuyên. Nguyên nhân chính đến từ việc VNG chính thức giao dịch thêm hơn 62 triệu cổ phiếu (tăng 5,8 lần so với 13 triệu cổ phiếu) từ tháng 6/2017. Hiện số lượng cổ phiếu trôi nổi ngoài thị trường của VNG trong khoảng 40%, tương ứng 30 triệu cổ phiếu khiến thanh khoản như hiện tại sẽ khiến nhà đầu tư quan tâm và giao dịch nhiều hơn. Trong số hơn 10 cổ phiếu du lịch đang niêm yết trên ba sàn chỉ có khoảng 3 cổ phiếu có giao dịch tương đối khá (VNG, DAH, OCH), trong đó, VNG có thanh khoản và tăng trưởng tích cực về thị giá tốt nhất.

Kể từ khi niêm yết vào năm 2012, giá cổ phiếu VNG sau 5 năm tăng gấp 3 lần và hiện đang đạt đỉnh cao nhất từ trước đến nay. Hoạt động giao dịch của VNG cũng gia tăng đột biến và có thanh khoản trung bình tăng lên rất nhanh từ đầu năm 2017 đến nay, từ mức 250.000 cổ phiếu/ngày lên trên 1 triệu cổ phiếu /ngày. Hiện nay cho thấy, nhà đầu tư đã chú ý nhiều đến VNG, với tiềm lực tăng trưởng lớn.

Lan Anh

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo